Quy định hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm về hoạt động triển lãm năm 2023

Quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân năm 2023

Quy định hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm về hoạt động triển lãm

Quy định hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm về hoạt động triển lãm

Triển lãm là việc tổ chức triển lãm tập trung các tác phẩm, hiện vật, tài liệu trong một khoảng thời gian, trong một không gian nhất định, dưới nhiều hình thức khác nhau, bằng các phương tiện kỹ thuật khác nhau nhằm mục đích giới thiệu, công bố và phổ biến chúng trong xã hội và xã hội. cộng đồng.

Đối với hành vi vi phạm các quy định về hoạt động triển lãm quy định tại Điều 19 Nghị định 38/2021/ND-CP, hình thức xử phạt chính là phạt tiền, nhằm tước đoạt một số tiền nhất định của cá nhân. sẽ tịch thu tiền của nhà nước.

Hình thức này được áp dụng rộng rãi và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích vật chất, kinh tế của cá nhân, tổ chức vi phạm, gây thiệt hại về tài sản nên hình thức xử phạt này có hiệu quả rất cao trong việc chống vi phạm hành chính tại triển lãm.

Điều 19 Nghị định 38/2021/ND-CP quy định hành vi vi phạm các quy định về hoạt động triển lãm. Hình thức xử phạt chính là phạt tiền. Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi sẽ đưa ra các hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục bổ sung, bao gồm:

Quy định hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm về hoạt động triển lãm

1. Hình thức xử phạt bổ sung khi vi phạm quy định về hoạt động triển lãm

Các biện pháp trừng phạt bổ sung là các biện pháp trừng phạt áp dụng cho các biện pháp trừng phạt chính đối với một số hành vi nhất định nhằm củng cố và củng cố tác dụng của các biện pháp trừng phạt chính.

Nếu cá nhân, tổ chức không thuộc hình thức xử phạt chính thì cơ quan công quyền có thẩm quyền không thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đối với cá nhân hoặc tổ chức đó. Trường hợp vi phạm các quy định liên quan đến hoạt động triển lãm thì hình thức xử phạt bổ sung được quy định là tịch thu tang vật vi phạm.

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là việc bổ sung vào ngân sách nhà nước các đồ vật, tiền, tài sản, phương tiện liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính, áp dụng đối với các vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức.

Các hành vi sau đây nếu vi phạm ngoài hình thức xử phạt chính còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu tang vật vi phạm kèm theo hành vi sửa chữa, tẩy xóa, bổ sung sửa đổi nội dung giấy phép tổ chức triển lãm.

Quy định hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm về hoạt động triển lãm

2. Biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm quy định về hoạt động triển lãm

Biện pháp khắc phục được hiểu là một hình thức cưỡng chế của nhà nước, buộc người vi phạm hành chính phải thực hiện một số nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do hành vi vi phạm hành chính gây ra. Trong trường hợp vi phạm các quy định liên quan đến hoạt động triển lãm, ngoài hình thức xử phạt chính là phạt tiền và các hình thức xử phạt bổ sung nêu trên, một số hành vi nhất định có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục sau:

a. Buộc thu hồi giấy phép tổ chức triển lãm đối với hành vi kê khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép tổ chức triển lãm trong trường hợp đã được cấp

Trong trường hợp này, cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lấy lại giấy phép đã cấp trước đó, đồng nghĩa với việc không được thực hiện tổ chức triển lãm trên thực tế.

b. Buộc loại bỏ nội dung vi phạm ra khỏi triển lãm đối

– Tổ chức triển lãm tại Việt Nam không đúng nội dung ghi trong giấy phép, trừ hành vi trưng bày tác phẩm, đồ vật, tài liệu có nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa; xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

– Triển lãm ở nước ngoài tác phẩm, đồ vật, tài liệu không đúng với nội dung ghi trong giấy phép, trừ hành vi trưng bày tác phẩm, đồ vật, tài liệu có nội dung xuyên tạc lịch sử hoặc phủ nhận thành tựu của Cách mạng; xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa; xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Trong 2 trường hợp trên, việc triển lãm vẫn được diễn ra nhưng cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp phạt và trưng bày tác phẩm, hiện vật, tài liệu và không được phân phối, giới thiệu ra công chúng.

c. Buộc tiêu hủy tang vật vi phạm

 • Tổ chức triển lãm tại Việt Nam mà không có giấy phép theo quy định.
 • Đưa tác phẩm, hiện vật, tài liệu ra nước ngoài triển lãm mà không có giấy phép theo quy định

Các đồ giả ở đây là tài liệu, tác phẩm, hiện vật được trưng bày trong triển lãm. Trường hợp vi phạm, ngoài hình phạt chính còn bị phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức triển lãm tại Việt Nam mà không có giấy phép theo quy định và từ 30.000.000 đồng đến 40.000 đồng. 000 đồng đối với hành vi trưng bày tác phẩm, hiện vật. và các tài liệu ở nước ngoài không được ủy quyền theo quy định thì tang vật sẽ bị tiêu hủy theo quy định.

d. Buộc tiêu hủy văn hóa phẩm có nội dung độc hại

Sản phẩm văn hóa có nội dung độc hại là những thứ không có lợi cho sự phát triển thể chất và tinh thần của con người. Nếu bạn kinh doanh, sản xuất hàng hóa, sản phẩm hoặc phổ biến văn hóa phẩm giả mạo không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam thì bạn vẫn có thể bị xử phạt, hình thức xử phạt chính là phạt tiền kèm theo phạt tiền. biến mất khỏi thị trường tiêu dùng. Áp dụng đối với các hành vi vi phạm hoạt động nhiếp ảnh sau đây:

 • Triển lãm tác phẩm, hiện vật, tài liệu có nội dung vi phạm quy định về nếp sống văn minh, tuyên truyền bạo lực, các hành vi tội ác, tệ nạn xã hội gây hại cho sức khỏe, hủy hoại môi trường sinh thái;
 • Triển lãm tác phẩm, hiện vật, tài liệu có nội dung tiết lộ bí mật của cơ quan, tổ chức, cá nhân mà không được sự đồng ý của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó.
 • Triển lãm tác phẩm, hiện vật, tài liệu có nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa; xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.
 1. Lưu ý: Hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả trên đây không áp dụng với các hành vi sau:
 • Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh.
 • Các triển lãm xuất bản phẩm, bảo vật, cổ vật; triển lãm thuộc hệ thống bảo tàng.
 • Triển lãm thành tựu kinh tế – xã hội quốc gia thực hiện theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
 • Triển lãm thành tựu kinh tế – xã hội của địa phương thực hiện theo Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố.
 • Hoạt động trưng bày tác phẩm, hiện vật, tài liệu thuộc sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân tại trụ sở của tổ chức hoặc tại nhà riêng của cá nhân trong các hoạt động mang tính chất nội bộ.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm về hoạt động triển lãm

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook