Quy định hình thức xử phạt bổ sung khi vi phạm quy định về hoạt động mỹ thuật năm 2023

Ai có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Quy định hình thức xử phạt bổ sung khi vi phạm quy định về hoạt động mỹ thuật

Quy định hình thức xử phạt bổ sung khi vi phạm quy định về hoạt động mỹ thuật

Nghị định 38/2021/ND-CP (Nghị định 38) Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2020, đã hết hiệu lực. Nghị định 158/2013/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Có quy định cụ thể, chi tiết về hoạt động mỹ thuật, trong đó có các hình phạt bổ sung.

Nội dung

Hình thức xử phạt bổ sung là hình thức xử phạt được áp dụng kèm theo hình thức xử phạt chính đối với một số hành vi nhất định nhằm tăng cường, củng cố hiệu lực của hình thức xử phạt chính (ngoài hình thức xử phạt chính).

Nếu cá nhân, tổ chức không thuộc hình thức xử phạt chính thì cơ quan công quyền có thẩm quyền không thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đối với cá nhân hoặc tổ chức đó. Trường hợp vi phạm các quy định liên quan đến hoạt động mỹ thuật thì hình thức xử phạt bổ sung được quy định là tịch thu tang vật vi phạm.

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là việc bổ sung vào ngân sách nhà nước các đồ vật, tiền, tài sản, phương tiện liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính, áp dụng đối với các vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức. Các hành vi sau đây, trong trường hợp vi phạm, ngoài hình thức xử phạt chính là phạt tiền, còn có thể bị xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật vi phạm. Bao gồm:

Quy định hình thức xử phạt bổ sung khi vi phạm quy định về hoạt động mỹ thuật

1. Các hành vi vi phạm liên quan đến nội dung giấy phép.

Sửa chữa, tẩy xóa, thay đổi nội dung giấy phép triển lãm mỹ thuật, giấy phép sao chép tác phẩm về danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, giấy phép xây dựng tượng đài, tranh hoành tráng hoặc giấy phép tổ chức trại điêu khắc.

Khi cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép triển lãm mỹ thuật, giấy phép sao chép tác phẩm nghệ thuật về danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc, lãnh tụ dân tộc, giấy phép xây dựng tượng đài, tranh hoành tráng, giấy phép khi tổ chức trại sáng tác điêu khắc thì được cấp giấy phép chỉ có giá trị khi giữ nguyên trạng thái ban đầu, không bị sửa chữa, tẩy xóa, bổ sung để sửa đổi nội dung đã được cấp phép trước đó.

Có yếu tố “không trung thực” khi thực hiện hành vi trên và pháp luật chỉ quy định nếu muốn thay đổi thông tin, nội dung đã cấp thì phải thông báo chứ không được tùy tiện. Trường hợp vi phạm thì phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng cũng là hình thức xử phạt chính, đồng thời là hình thức xử phạt bổ sung nêu trên.

Quy định hình thức xử phạt bổ sung khi vi phạm quy định về hoạt động mỹ thuật

2. Quy định hành vi vi phạm liên quan đến sao chép tác phẩm mỹ thuật.

Sao chép tác phẩm nghệ thuật về danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc, lãnh tụ nhằm mục đích thương mại hoặc đặt ở nơi công cộng không đúng nội dung ghi trong giấy phép. b. Sao chép tác phẩm nghệ thuật về danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc, lãnh tụ nhằm mục đích thương mại hoặc đặt ở nơi công cộng mà không được phép, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 5 Điều này (công trình, tượng đài, tranh hoành tráng mà không được phép). được phép theo quy định)

Sao chép tác phẩm nghệ thuật về danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc, lãnh tụ dân tộc nhằm mục đích thương mại hoặc đặt ở nơi công cộng phải có giấy phép của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trừ trường hợp xây dựng tượng đài, tranh hoành tráng.

Vì vậy, thủ tục xin cấp giấy phép là một trong những hoạt động bắt buộc của tổ chức. Việc không thực hiện đúng nội dung ghi trong giấy phép đồng nghĩa với việc không đảm bảo các cam kết đã thỏa thuận trước đó với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, nếu vi phạm còn bị phạt hành chính từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng và hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu các tác phẩm trên.

Sao chép tác phẩm mỹ thuật về danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc, lãnh tụ không bảo đảm sự tôn kính;

Danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc, lãnh tụ là những người được nhiều người biết đến và tôn trọng, ngưỡng mộ, trở thành những tấm gương để thế hệ trẻ tương lai biết đến và noi theo.

Do đó, tổ chức, cá nhân hành nghề sao chép, trưng bày tác phẩm mỹ thuật về danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc, lãnh tụ phải bảo đảm sự tôn kính. Nếu vi phạm hoạt động này thì chịu mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng, điểm mới của Nghị định 38/2021/NĐ-CP so với Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định hình thức xử phạt bổ sung khi vi phạm quy định về hoạt động mỹ thuật

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook