Quy định hình thức xử phạt bổ sung hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo năm 2023

Các hình thức khen thưởng đột xuất trong Tòa án nhân dân

Quy định hình thức xử phạt bổ sung hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

Quy định hình thức xử phạt bổ sung hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện để giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ tới công chúng nhằm thu lợi nhuận; sản phẩm, dịch vụ phi lợi nhuận; Tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin tức thời sự; Chính sách xã hội; thông tin cá nhân.

Sự ra đời của quảng cáo có vai trò vô cùng to lớn trong đời sống kinh tế – xã hội, phát triển nền kinh tế thị trường và mang lại thu nhập, lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, quảng cáo chỉ hợp pháp và có lợi khi nó cho phép thực hiện những hoạt động không bị pháp luật cấm.

Làm những việc không được phép là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 38/2021/ND-CP. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề này.

1. Hình thức xử phạt bổ sung khi vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

Hình thức xử phạt bổ sung là hình thức xử phạt được áp dụng kèm theo hình thức xử phạt chính đối với một số hành vi nhất định nhằm tăng cường, củng cố hiệu lực của hình thức xử phạt chính (ngoài hình thức xử phạt chính). Nếu cá nhân hoặc tổ chức không thuộc hình thức xử phạt chính thì cơ quan công quyền có thẩm quyền không thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đối với cá nhân hoặc tổ chức đó.

Tước quyền sử dụng Giấy đăng ký quảng cáo sản phẩm từ 05 tháng đến 07 tháng; Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận nội dung quảng cáo từ 22 tháng đến 24 tháng đối với trường hợp vi phạm quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe 02 lần trở lên trong thời gian 06 tháng.

– Quảng cáo sử dụng các từ “tốt nhất”, “chỉ”, “tốt nhất”, “số một” hoặc các từ có nghĩa tương tự mà không có văn bản pháp luật chứng minh theo quy định;

– Quảng cáo bằng phương pháp so sánh trực tiếp giữa giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của bạn với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa. , dịch vụ tương tự của các tổ chức, cá nhân khác;

– Quảng cáo không chính xác hoặc gây nhầm lẫn về năng lực thương mại và khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá cả, công dụng, mẫu mã, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đăng ký.

Quy định hình thức xử phạt bổ sung hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

Theo Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố đối với các sản phẩm sau đây:

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
 • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Đối với giấy xác nhận nội dung quảng cáo, được áp dụng với:

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe; thực phẩm dinh dưỡng y học; thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi không thuộc trường hợp cấm quảng cáo.

Như vậy, trong vòng 6 tháng, nếu quảng cáo 3 hành vi này từ 02 lần trở lên, Giấy tiếp nhận đăng ký quảng cáo sản phẩm sẽ không có hiệu lực từ 05 đến 07 tháng và Giấy xác nhận nội dung không có giá trị từ 05 đến 07 tháng. Nội dung quảng cáo không có giá trị sử dụng từ 22 tháng đến 24 tháng. Việc tước quyền sử dụng được lập thành văn bản, trong đó ghi rõ thời gian không sử dụng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

Biện pháp khắc phục được hiểu là một hình thức cưỡng chế của nhà nước, buộc người vi phạm hành chính phải thực hiện một số nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do hành vi vi phạm hành chính gây ra. Trong đó, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu khi vi phạm là một trong những biện pháp chung được quy định để xử phạt vi phạm hành chính nhằm khắc phục sai sót của chủ thể.

Quy định hình thức xử phạt bổ sung hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

a. Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm báo, tạp chí in quảng cáo đối với hành vi:

 • Treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng
 • Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định;
 • Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội
 • Quảng cáo có tính chất xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, định kiến về giới, về người khuyết tật
 • Quảng cáo xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân
 • Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác
 • Quảng cáo có hành động, lời nói, hình ảnh, âm thanh, chữ viết tạo cho trẻ em có suy nghĩ, lời nói, hành động trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục; gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, an toàn hoặc sự phát triển bình thường của trẻ em
 • Ép buộc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo hoặc tiếp nhận quảng cáo trái ý muốn
 • Quảng cáo vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ
 • Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép
 • Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam
 • Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố
 • Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ, danh nhân văn hóa, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước
 • Quảng cáo làm phương hại đến chủ quyền quốc gia

Với những hành vi vi phạm trên đây, ngoài mức phạt tiền phải chịu thì chủ thể vi phạm sẽ phải tháo dỡ toàn bộ quảng cáo liên quan tới sản phẩm, hình ảnh trên thực tế, không được xuất hiện và phổ biến với cộng đồng.

b. Buộc xin lỗi tổ chức, cá nhân đối với hành vi:

 • Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.
 • Quảng cáo xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

Việc xin lỗi, cải chính công khai nhằm bảo vệ quyền con người, khôi phục danh dự, uy tín cho những người bị hành vi công khai gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu xảy ra hai hành vi trên có thể gây tổn hại đến danh dự, uy tín của mỗi cá nhân được nhà nước bảo vệ. Vì vậy, ngoài hình thức xử phạt chính là phạt tiền, tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ xin lỗi.

c. Buộc cải chính thông tin đối với hành vi:

 • Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.

Việc đính chính thông tin bao gồm việc đính chính những thông tin công khai sai sự thật thành thông tin đúng với chất lượng sản phẩm, hàng hóa đã được quảng cáo trước đó. Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải đính chính những thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn đã đăng, đưa trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên các trang báo điện tử đã đăng, đưa tin; Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thì bị buộc phải thực hiện.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định hình thức xử phạt bổ sung hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook