Quy định hình thức xử phạt 15.000.000 khi vi phạm các quy định về điều kiện quảng cáo năm 2023

Toà án nào có thẩm quyền xử lý các vụ việc phá sản có tính chất phức tạp?

Quy định hình thức xử phạt 15.000.000 khi vi phạm các quy định về điều kiện quảng cáo

Quy định hình thức xử phạt 15.000.000 khi vi phạm các quy định về điều kiện quảng cáo

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện để giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ tới công chúng nhằm thu lợi nhuận; sản phẩm, dịch vụ phi lợi nhuận; Tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin tức thời sự; Chính sách xã hội; thông tin cá nhân.

Sự ra đời của quảng cáo có vai trò vô cùng to lớn trong đời sống kinh tế – xã hội, phát triển nền kinh tế thị trường và mang lại thu nhập, lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, quảng cáo chỉ hợp pháp và có lợi khi nó cho phép thực hiện những hoạt động không bị pháp luật cấm. Chỉ những quảng cáo đáp ứng các điều kiện mới có thể được hiển thị cho công chúng.

1. Các điều kiện để được quảng cáo

Điều 20, Luật Quảng cáo năm 2012 quy định các điều kiện quảng cáo bao gồm:

– Quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

– Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản.

– Quảng cáo cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế phải có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp;
 • Quảng cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ không thuộc sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo phải có giấy chứng nhận tiêu chuẩn, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm dinh dưỡng sản xuất trong nước; đối với sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu thì phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất và giấy phép lưu hành.
 • Quảng cáo thuốc được phép quảng cáo theo quy định của pháp luật về y tế; phải có giấy phép lưu hành tại Việt Nam đang còn hiệu lực và tờ hướng dẫn sử dụng do Bộ Y tế phê duyệt.
 • Quảng cáo mỹ phẩm phải có phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về y tế.
 • Quảng cáo trang thiết bị y tế phải có giấy phép lưu hành đối với thiết bị y tế sản xuất trong nước hoặc giấy phép nhập khẩu đối với thiết bị y tế nhập khẩu.
 • Quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật, vật tư bảo vệ thực vật phải có giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật.
 • Quảng cáo sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật phải có giấy phép kiểm dịch thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp.
 • Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có giấy chứng nhận đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải công bố tiêu chuẩn.
 • Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề do ngành y tế cấp theo quy định của pháp luật.
 • Quảng cáo thuốc thú y, vật tư thú y phải có giấy phép lưu hành sản phẩm và bản tóm tắt đặc tính của sản phẩm.
 • Quảng cáo phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hoặc văn bản tự công bố chất lượng sản phẩm.

Đối với các điều kiện quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt khác, khi thực tế phát sinh, Chính phủ sẽ quy định chi tiết. Như vậy, tùy theo từng lĩnh vực, chủ thể kinh doanh quảng cáo ngoài việc tuân thủ các quy định chung của Luật Quảng cáo còn phải đáp ứng các điều kiện cụ thể của pháp luật chuyên ngành. Vi phạm các điều kiện trên sẽ dẫn đến xử phạt hành chính, bao gồm những điều sau đây.

Quy định hình thức xử phạt 15.000.000 khi vi phạm các quy định về điều kiện quảng cáo

2. Mức phạt tiền khi vi phạm các điều kiện quảng cáo

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Đối với một trong các hành vi sau đây:

2.1 Không có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy theo quy định khi quảng cáo các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ.

Công bố phù hợp tiêu chuẩn là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường của mình phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng. Công bố hợp quy là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường của mình theo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Như vậy, công bố hợp chuẩn và công bố hợp quy là sự chứng nhận chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn đã được kiểm chứng để đưa ra thị trường, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và quá trình sản xuất.

Chúng chỉ hợp pháp khi có tài liệu chứng minh phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định khi quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có con dấu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, vi phạm quy định này sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Quy định hình thức xử phạt 15.000.000 khi vi phạm các quy định về điều kiện quảng cáo

2.2 Không có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng theo quy định khi quảng cáo tài sản.

Tài sản trong luật dân sự là đồ vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản. Tài sản bao gồm bất động sản và tài sản cá nhân. Bất động sản và tài sản cá nhân có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai. Có nhiều tài sản không có giấy chứng nhận quyền nhưng một số tài sản quảng cáo phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng theo quy định.

Vì vậy, việc này nhằm mục đích hợp pháp hóa quyền của chủ sở hữu nên nếu không có giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng theo quy định khi công bố tài sản sẽ bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng hoặc 15.000.000 đồng.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm các điều kiện quảng cáo

Biện pháp khắc phục được hiểu là một hình thức cưỡng chế của nhà nước, buộc người vi phạm hành chính phải thực hiện một số nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do hành vi vi phạm hành chính gây ra.

Trường hợp vi phạm các quy định liên quan đến việc tổ chức lễ hội, ngoài hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền, có thể áp dụng biện pháp khắc phục buộc phải thu hồi, tháo dỡ, loại bỏ quảng cáo hoặc thu hồi. sản phẩm báo, tạp chí in quảng cáo về hành vi:

Không có văn bản chứng minh việc tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định khi quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ. Không cần có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng khi quảng cáo tài sản.

Buộc loại bỏ, tháo dỡ, xóa hoặc thu hồi sản phẩm in quảng cáo trên báo, tạp chí là hành động khắc phục phổ biến trong lĩnh vực quảng cáo. Đảm bảo rằng sản phẩm không còn tồn tại trên thực tế. Việc quy định các điều kiện này được kế thừa từ Nghị định 158/2013/ND-CP, tùy theo tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi và sự phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn này.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định hình thức xử phạt 15.000.000 khi vi phạm các quy định về điều kiện quảng cáo

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook