Quy định của pháp luật về đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo năm 2022

đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo

Quy định của pháp luật về đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo năm 2022

đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo

Việt Nam luôn nằm trong top 5 nước có sản lượng gạo xuất khẩu cao nhất thế giới. Tuy nhiên chất lượng gạo của Việt Nam còn thua kém các nước như Thái Lan, Ấn Độ. Vì vậy, để cạnh tranh với sản phẩm gạo từ các nước xuất khẩu gạo khác thì cần nâng cao, cải tiến chất lượng sản phẩm.

Hơn nữa, việc tạo nên thương hiệu cho sản phẩm cũng là điều quan trọng, là chiến lược kinh doanh nên được quan tâm đầu tư để nâng cao kim ngạch xuất khẩu. Do đó, việc đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo trở nên cần thiết và được nhiều đối tượng quan tâm. Vậy thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.

Ý nghĩa của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo

– Có cơ sở pháp lý vững chắc xác nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với thương hiệu, logo trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm gạo;

– Đảm bảo không bị bất kỳ ai ngăn cấm sử dụng logo, thương hiệu trong hoạt động kinh doanh sản phẩm gạo;

– Ngăn chặn hành vi sử dụng thương hiệu, logo tương tự, nhầm lẫn với thương hiệu gạo của mình đã đăng ký.

– Là một cơ sở để thực hiện thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu thông qua hệ thống Madrid, hoặc hưởng quyền ưu tiên trong trường hợp nộp đơn trực tiếp tại quốc gia đăng ký. Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo tại nước ngoài giúp doanh nghiệp tạo lập, giữ vững và phát triển thị trường xuất khẩu gạo, chống lại các hành vi vi phạm, cạnh tranh không lành mạnh hoặc chiếm đoạt của đối thủ cạnh tranh hoặc những kẻ trục lợi.

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo

Theo quy định của pháp luật thì bạn có thể đăng ký logo dưới hai hình thức sau: Thứ nhất là đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo dưới dạng đăng ký nhãn hiệu. Thứ hai, là đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo theo hình thức quyền tác giả.

Nhưng qua thực tế bạn nên đăng ký theo hình thức nhãn hiệu để bảo hộ cả về nội dung lẫn hình thức của nhãn hiệu. Để thực hiện thủ tục đăng ký logo thương hiệu Gạo Việt Nam bạn cần thực hiện những công việc sau:

–  Thiết kế logo và tra cứu khả năng đăng ký bảo hộ của logo;

–  Nộp hồ sơ đăng ký logo đến Cục sở hữu trí tuệ;

–  Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu (1-2 tháng);

–  Công bố đơn tren công báo (2 tháng);

–  Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu (9-12 tháng);

–  Cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, ghi vào Sổ đăng ký sở hữu công nghiệp (1-2 tháng).

–  Theo đó, thời gian để cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu dao động từ 13-18 tháng.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo

Thành phần hồ sơ gồm có:

–  Mẫu nhãn hiệu với kích thước lớn hơn 3×3 cm và nhỏ hơn 8 x8 cm;

–  Danh mục hàng hóa dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu;

–  Tờ khai đăng ký nhãn hiệu

–  Giấy ủy quyền (Nếu có ủy quyền cho chủ thể khác thực hiện)

–  Chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu.

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm. Có thể thấy , nhãn hiệu khi được đăng ký sẽ được bảo hộ vô thời hạn nếu chủ sở hữu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

–  Trong vòng 06 tháng trước ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu phải nộp đơn yêu cầu gia hạn cho Cục Sở hữu trí tuệ (có thể nộp muộn hơn thời hạn quy định nêu trên nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực);

–  Nộp đầy đủ lệ phí gia hạn.

Như vậy, Luật Nam Sơn đã giải đáp thắc mắc của các bạn về Quy định của pháp luật về đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo năm 2022. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook