Quy định bán hàng giả 2022

Hang-gia

Quy định bán hàng giả 2022

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bán hàng giả

– Siêu lợi nhuận từ việc sản xuất, buôn bán hàng giả;

– Các chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ chưa thật sự quan tâm đến việc đăng ký và thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình.

– Một bộ phận người tiêu dùng biết là hàng giả nhưng vẫn chấp nhận mua vì giá của loại hàng hóa này rẻ hơn so với hàng thật.

Hậu quả việc bán hàng giả

– Gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của những cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh chân chính. Các mặt hàng giả thường kém chất lượng hơn hàng thật, làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn về chất lượng của hàng thật, từ đó làm giảm uy tín của thương hiệu.

– Bên cạnh việc gây thiệt hại về kinh tế cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chân chính, hàng giả còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng, nhất là các sản phẩm hàng giả là đồ ăn, thức uống, thuốc men, mỹ phẩm.

Mua bán hàng giả là gì?

Mua bán hàng giả là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động chào hàng, bày bán, lưu giữ, bảo quản, vận chuyển, bán buôn, bán lẻ, xuất khẩu, nhập khẩu và hoạt động khác đưa hàng giả vào lưu thông.

Hàng giả lưu thông trên thị trường gồm hàng giả được trưng bày, khuyến mại, bảo quản, vận chuyển và lưu giữ trong quá trình mua bán hàng giả.

Hang-gia

Quy định về hàng giả

Điều 213 Luật Sở hữu trí tuệ quy định hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ như sau:

“1. Hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật này bao gồm hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và giả mạo chỉ dẫn địa lý (sau đây gọi là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu) quy định tại khoản 2 Điều này và hàng hóa sao chép lậu quy định tại khoản 3 Điều này.

2. Hàng hóa giả mạo nhãn hiệu là hàng hóa, bao bì của hàng hóa có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc của tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý.

3. Hàng hóa sao chép lậu là bản sao được sản xuất mà không được phép của chủ thể quyền tác giả hoặc quyền liên quan.”

Theo quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/08/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì hàng giả gồm:

–  Hàng hóa có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với nguồn gốc bản chất tự nhiên, tên gọi của hàng hóa; hàng hoá không có giá trị sử dụng, công dụng hoặc có giá trị sử dụng, công dụng không đúng so với giá trị sử dụng, công dụng đã công bố hoặc đăng ký;

– Hàng hóa có ít nhất một trong các chỉ tiêu chất lượng hoặc đặc tính kỹ thuật cơ bản hoặc định lượng chất chính tạo nên giá trị sử dụng, công dụng của hàng hóa chỉ đạt mức từ 70% trở xuống so với mức tối thiểu quy định tại quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký, công bố áp dụng hoặc ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa;

– Thuốc giả theo quy định tại khoản 33 Điều 2 của Luật Dược năm 2016 và dược liệu giả theo quy định tại khoản 34 Điều 2 của Luật Dược năm 2016;

– Thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật không có hoạt chất; không có đủ loại hoạt chất đã đăng ký; có hoạt chất khác với hoạt chất ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa; có ít nhất một trong các hàm lượng hoạt chất chỉ đạt từ 70% trở xuống so với mức tối thiểu quy định tại quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký, công bố áp dụng;

– Hàng hoá có nhãn hàng hoá hoặc bao bì hàng hoá ghi chỉ dẫn giả mạo tên, địa chỉ tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu, phân phối hàng hoá; giả mạo mã số đăng ký lưu hành, mã số công bố, mã số mã vạch của hàng hoá hoặc giả mạo bao bì hàng hóa của tổ chức, cá nhân khác; giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa hoặc nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp hàng hóa;

– Tem, nhãn, bao bì hàng hoá giả.

Các trường hợp bán hàng giả 

Bán hàng giả ở các cửa hàng, chợ truyền thống

Việc buôn bán hàng giả ở các cửa hàng, chợ truyền thống đã có từ rất lâu, các cơ quan chức năng cũng nhiều lần mở các đợt ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm nhưng cuối cùng đâu lại vào đó. Nguồn hàng giả chủ yếu được nhập từ Trung Quốc với giá rất rẻ, vì lợi nhuận cao nên các chủ cửa hàng, tiểu thương sẵn sàng nhập về để bán và một bộ phận người tiêu dùng dù biết là hàng giả nhưng vẫn sẵn sàng mua vì phù hợp với thu nhập của họ.

Bán hàng giả trên mạng internet

Điển hình là những video livestream bán hàng hiệu giá rẻ trên Facebook, những video livestream này có đến cả trăm nghìn lượt xem mỗi tối. Những mặt hàng được quảng cáo đến từ các thương hiệu lớn như Gucci, Dior, Louis Vuitton, … nhưng lại có giá chỉ vài trăm nghìn đồng. Bên cạnh những mạng xã hội đã xuất hiện nhiều năm nay như Facebook hay Zalo, TikTok hiện cũng đang là kênh bán hàng được ưa chuộng.

Ngoài mạng xã hội, việc bán hàng có dấu hiệu làm giả qua các kênh thương mại điện tử cũng đang bùng phát mạnh mẽ. Người tiêu dùng chỉ cần lên mạng gõ từ khóa tìm kiếm, hàng loạt sản phẩm sẽ hiện ra với đủ loại mẫu mã, giá cả, chất lượng khác nhau.

hàng giả

Buôn bán hàng giả bị phạt tù bao nhiêu năm?

Hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm

Theo quy định tại Điều 193 Bộ luật Hình sự thì người nào sản xuất hoặc buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm thì tùy tính chất, mức độ vi phạm có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nếu pháp nhân thương mại phạm tội thì tùy tính chất, mức độ vi phạm có thể bị phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến 18 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng đến 03 năm hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn. Ngoài ra, pháp nhân thương mại còn có thể bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.

Hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh

Theo quy định tại Điều 194 Bộ luật Hình sự thì người nào sản xuất hoặc buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh thì tùy tính chất, mức độ vi phạm có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nếu pháp nhân thương mại phạm tội thì tùy tính chất, mức độ vi phạm có thể bị phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến 20 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng đến 03 năm hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn. Ngoài ra, pháp nhân thương mại còn có thể bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.

Hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, giống vật nuôi

Theo quy định tại Điều 195 Bộ luật Hình sự thì người nào sản xuất hoặc buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, giống vật nuôi thì tùy tính chất, mức độ vi phạm có thể bị phạt tiền đến 01 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 20 năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nếu pháp nhân thương mại phạm tội thì tùy tính chất, mức độ vi phạm có thể bị phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến 15 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng đến 03 năm hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn. Ngoài ra, pháp nhân thương mại còn có thể bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.

Hàng giả không thuộc các trường hợp nêu trên

Theo quy định tại Điều 192 Bộ luật Hình sự thì người nào sản xuất hoặc buôn bán hàng giả không thuộc các trường hợp nêu trên thì tùy tính chất, mức độ vi phạm có thể bị phạt tiền đến 01 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 15 năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nếu pháp nhân thương mại phạm tội thì tùy tính chất, mức độ vi phạm có thể bị phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến 09 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng đến 03 năm hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn. Ngoài ra, pháp nhân thương mại còn có thể bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định về vấn đề liên quan đến buôn bán hàng giả. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook