Quy định về phòng vệ chính đáng theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Phòng vệ chính đáng là gì?

Quy định về phòng vệ chính đáng theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Phòng vệ chính đáng là hành vi tự bảo vệ bản thần khi có người xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân. Vậy phòng vệ chính đáng là gì? Điều kiện nào được coi là phòng vệ chính đáng. Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ làm rõ vấn đề này.

Phòng vệ chính đáng là gì?

Phòng vệ chính đáng là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì:

“Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.”

Như vậy Phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả cần thiết khi bị người khác xâm phạm về tính mạng sức khỏe. Phòng vệ chính đáng không chỉ nhằm gạt bỏ sự đe doạ, đẩy lùi sự tấn công trái pháp luật mà nó còn thể hiện thái độ tích cực chống trả sự xâm phạm đến các lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, của mình hoặc của người khác.

Điều kiện được coi là phòng vệ chính đáng

  • Có hành vi xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chứcHành vi xâm hại vào quyền và các lợi ích hợp pháp của công dân, lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức là hành vi xâm hại vào những lợi ích nằm trong các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ. Nếu hành vi xâm hại vào lợi ích bất hợp pháp, lợi ích không được pháp luật bảo vệ hay nói cách khác là những lợi ích phi pháp thì không được thừa nhận là điều kiện của phòng vệ chính đáng.
  • Hành vi xâm hại vào quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ phải đang xảy ra: Hành vi tấn công xâm hại vào các lợi ích hợp pháp được pháp luật bảo vệ phải đang xảy ra, tức là đang gây nên hậu quả hoặc đang đe dọa gây nên hậu quả cho những lợi ích hợp pháp cần phải được bảo vệ. Hành vi xâm hại đang xảy ra là hành vi đó đã được bắt đầu, nhưng chưa kết thúc. Như vậy, đang gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại ngay tức khắc là những hành vi có thật, đang diễn ra, đã bắt đầu nhưng chưa kết thúc là điều kiện tiếp theo để xác định phòng vệ chính đáng.
  • Thiệt hại gây ra của hành vi phòng vệ phải cho chính người có hành vi xâm hại: Khi hành vi xâm hại đang xảy ra, đang gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại ngay tức khắc cho lợi ích cần được bảo vệ thì phải có hành vi phòng vệ để ngăn chặn, hạn chế sự xâm hại một cách kịp thời và có hiệu quả. Mục đích của hành vi phòng vệ là gạt bỏ được sự đe dọa gây thiệt hại đang xảy ra trong thực tế, đẩy lùi sự tấn công, ngăn chặn thiệt hại có thể xảy ra bồi chính người có hành vi xâm hại.
  • Hành vi chông trả lại hành vi xâm hại là cần thiết: Tính cần thiết của hành vi chống trả phải thể hiện rõ ở sự cần phải có hành vi chống trả đó để kịp thời ngăn chặn hành vi tấn công xâm hại vào các lợi ích hợp pháp.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về  phòng vệ chính đáng theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 . Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook