Phân biệt trường công lập và trường tư thục năm 2022

Phân biệt trường công lập và trường tư thục

Phân biệt trường công lập và trường tư thục năm 2022

Chọn trường học là một trong những vấn đề được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Đặc biệt là sự phân vân giữa trường công và trường tư. Bài viết sau đây Luật Nam Sơn xin được giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc đề phân biệt giữa trường công và trường tư, ưu nhược điểm của hai hình thức này.

Phân biệt trường công lập và trường tư thục

Khái niệm

Trường công lập?

Trường công lập được xây dựng và thành lập dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc Địa phương và là hình thức trường học trực thuộc Nhà nước, Trung ương hoặc địa phương.

Hay nói cách khác:

Trường công lập là trường học do nhà nước đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất để duy trì hoạt động. Trường công lập hoạt động theo sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vì vậy, tất cả các vấn đề liên quan đến chương trình học; chế độ lương, thưởng cho giáo viên; khen thưởng và kỷ luật của học sinh…tại trường công lập đều phải thực hiện theo quy định chung thống nhất cả nước do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Trường tư thục?

Trường tư thục (hay còn gọi là dân lập) là trường học được thành lập và điều hành bởi cá nhân, tổ chức trong nước đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép thành lập và tự đầu tư.

Có thể hiểu, trường công lập là hình thức trường học được thành lập và điều hành bởi cá nhân hoặc tổ chức trong nước đã được phép thành lập và tự đầu tư.

Trường tư thục được hoạt động độc lập không cần phụ thuộc vào sự quản lý của các cơ quan nhà Nhà nước. Các hoạt động của trường chủ yếu dựa trên sự đóng góp của học sinh, sinh viên hoặc các nhà đầu tư đầu tư.

Mặc dù là trường dân lập nhưng đây cũng là cơ sở giáo dục thuộc hệ thống chung của giáo dục quốc gia.

Vì vậy, những hoạt động về tuyển sinh hay giáo dục đào tạo thì đều phải dự trên cơ sở các quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Bằng cấp của trường dân lập có giá trị tương đương với trường công lập.

Phân biệt trường công lập và trường tư thục?

Đặc điểm Trường công lập Trường tư thục
Quy định về chương trình học Chương trình đào tạo áp dụng chung theo chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Có thể giảng dạy theo chương trình riêng, không bắt buộc phải áp dụng theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

Chương trình học đa dạng, chú trọng nhiều về thực tiễn.

 

Nhiều trường còn liên kết với các trường quốc tế nhằm giúp cho học sinh, sinh viên được phát triển toàn diện và hội nhập với nền giáo dục quốc tế.

Học phí Mức học phí thấp hơn so với trường tư thục

 

Nhiều đối tượng học sinh còn được hưởng chính sách miễn, giảm học phí

Mức học phí cao hơn trường công lập.

Vì các hoạt động của trường chủ yếu dựa trên sự đóng góp của học sinh, sinh viên hoặc các nhà đầu tư đầu tư.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị Cơ sở vật chất và trang thiết bị do Ngân sách Nhà nước đảm bảo.

Chất lượng cơ sở vật chất có thể chưa đồng đều.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị do học sinh, sinh viên và các nhà đầu tư đóng góp.

Nhìn chung, cơ sở vật chất và trang thiết bị của các trường tư đều được đầu tư khang trang, hiện đại.

Cơ chế tuyển sinh vào trường Các trường công lập ở cấp phổ thông có thể yêu cầu về hộ khẩu của học sinh.

Ngoài ra, học sinh phải thi tuyển, xét tuyển theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo với điểm chuẩn đầu vào thường là cao hơn so với trường tư thục

Tiêu chuẩn điểm thi đầu vào thường thấp hơn các trường công lập, có nhiều trường còn chỉ cần xét tuyển học bạ khi tuyển sinh đầu vào.
Chế độ lương, thưởng cho giáo viên Áp dụng theo bảng lương viên chức Nhà nước Do nhà trường quyết định

 

Trước đây, chúng còn được nghe đến trường bán công. Đây là hình thức trường học mang quyền tự chủ đối với trách nhiệm về kết quả. Trường bán công thường được các giáo viên, các phụ huynh hay những tổ chức phi lợi nhuận,… thành lập và điều hành. 

Trường bán công tuy nhận được sự tài trợ, đầu tư từ kinh phí công nhưng lại không bị giới hạn bởi các quy tắc truyền thống như trường công lập.

Tuy nhiên, hiện nay thì đa số các trường đại học bán công đều đã được chuyển sang loại hình Đại học công lập nhằm nâng cao công tác quản lý cũng như chất lượng giáo dục tổng thể của nhà trường.

Trường công lập hay trường tư thục tốt hơn?

Đối với trường công lập, học sinh sẽ có mức học phí vừa phải, ổn định, phù hợp với phần lớn đối tượng. Học sinh có hoàn cảnh khó khăn được áp dụng chính sách miễn, giảm và hỗ trợ chi phí học tập

Đối với các trường tư thục, do có mức học phí cao hơn nên học sinh sẽ có cơ sở vật chất, trang thiết bị thường hiện đại hơn. Chương trình đào tạo ứng dụng cao trong thực tế, nhiều trường còn mời giáo viên nước ngoài hoặc liên kết với các cơ sở đào tạo nước ngoài để giúp học sinh nâng cao trình độ ngoại ngữ và được tiếp cận với nền giáo dục quốc tế.

Do đó, cả trường công lập và tư thục đều có những ưu và nhược điểm riêng. Phụ huynh và học sinh cần cân nhắc và chọn ngôi trường để phục vụ cho học tập tốt nhất.

Trên đây là những quy định của pháp luật về phân biệt trường công lập và trường tư thục Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook