Phân biệt tội hiếp dâm và tội cưỡng dâm

Phân-biệt-tội-hiếp-dâm-và-tội-cưỡng-dâm

Phân biệt tội hiếp dâm và tội cưỡng dâm

Tội hiếp dâm và tội cưỡng dâm khác nhau như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ làm rõ vấn đề này.

Phân-biệt-tội-hiếp-dâm-và-tội-cưỡng-dâm

Điểm giống nhau giữa tội hiếp dâm và tội cưỡng dâm

  • Mặt chủ quan của tội phạm : hai tội này được thực hiện dưới hình thức lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội thấy trước được hành vi dùng thủ đoạn của mình để buộc người bị hại giao cấu với mình là hành vi trái đạo đức, pháp luật nhưng họ đã mong muốn thực hiện được hành vi đó nhằm thỏa mãn dục vọng của mình;
  • Chủ thể của hai tội phạm này là bất kỳ người nào có đủ điều kiện chung về độ tuổi và năng lực trách nhiệm hình sự. Chủ thể tội phạm phải là nam giới, nữ giới chỉ là đồng phạm khác;
  • Khách thể của cả hai loại tội này là xâm phạm đến quyền con người nói chung.

Điểm khác nhau giữa tội hiếp dâm và tội cưỡng dâm

Tội hiếp dâm

(Điều 141 Bộ luật hình sự)

Tội cưỡng dâm

(Điều 143 Bộ luật hình sự)

Hành vi

Người phạm tội hiếp dâm thực hiện hành vi phạm tội bằng cách dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác giao cấu trái ý muốn của nạn nhân, giữa nạn nhân và người phạm tôi không có sự lệ thuộc hoặc nạn nhân không ở tình trạng quẫn bách.

 

Dùng vũ lực: dùng sức mạnh vật chất đè bẹp sự kháng cự của nạn nhân chống lại việc giao cấu như xô ngã, bóp cổ, giữ, vật lộn, bịt miệng, đánh,…nạn nhân. Những hành vi đó nhằm làm tê liệt sự kháng cự của nạn nhân để người phạm tội thực hiện hành vi giao cấu.

Đe doạ dùng vũ lực: người phạm tội chưa thực hiện những hành vi dùng vũ lực, chưa có bất kỳ một sự tác động vật chất nào lên người nạn nhân, mà thực hiện các hành vi đe doạ dùng vũ lực nhằm uy hiếp về mặt tinh thần. Sự uy hiếp này mang tính chất mạnh mẽ khiến cho người phụ nữ không dám chống cự, bị tê liệt ý chí và để người phạm tội giao cấu mình.

Thủ đoạn khác như: cho nạn nhân uống thuốc kích thích, lợi dụng sự kém hiểu biết của nạn nhân để dụ dỗ nạn nhân giao cấu. Đây là một quy định mở nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống có hiệu quả hành vi phạm tội hiếp dâm.

 

Tội cưỡng dâm thực hiện hành vi khách quan bằng thủ đoạn lợi dụng sự lệ thuộc của người bị hại  vào người phạm tội hoặc lợi dụng sự quẫn bách của họ  buộc họ phải miễn cưỡng giao cấu. Việc giao cấu không trái với ý muốn của người bị hại, giữa người bị hại và người phạm tội có mối quan hệ nhất định. Tội phạm được coi là hoàn thành từ khi bị hại phải miễn cưỡng giao cấu với người phạm tội.

 

 

Nạn nhân

Người từ đủ 16 tuổi trở lên.

(Trường hợp nạn nhân là người dưới 16 tuổi sẽ cấu thành Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự)

Phải là người từ đủ 16 tuổi trở lên và đang ở trong tình trạng quẫn bách hoặc lệ thuộc người phạm tội.

(- Trường hợp nạn nhân là người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và đang ở trong tình trạng quẫn bách hoặc lệ thuộc người phạm tội sẽ cấu thành Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi tại Điều 144 Bộ luật hình sự.

– Trường hợp nạn nhân là người dưới 13 tuổi sẽ cấu thành tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi tại Điều 142 Bộ luật hình sự)

Khách thể

Xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự, tính mạng, sức khỏe của nạn nhân

Mặt chủ quan

Người phạm tội thực hiện với lỗi cố ý.

Chủ thể tội phạm

Người có năng lực trách nhiệm hình sự

Hình phạt

Thấp nhất là 02 năm tù, cao nhất là tù chung thân.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Thấp nhất là 01 năm tù, cao nhất là 18 năm tù.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là những quy định của pháp luật về phân biệt tội hiếp dâm và tội cưỡng dâm. Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook