Phân biệt lô đất và thửa đất? Những quy định cần biết về lô đất năm 2022

phân biệt lô đất và thửa đất? Những quy định cần biết về lô đất

Phân biệt lô đất và thửa đất? Những quy định cần biết về lô đất năm 2022

Lô đất, thửa đất là những thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến, nhất là trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người dân bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Vậy giữa lô đất và thửa đất có những điểm khác biệt nào? Pháp luật có những quy định gì về lô đất?

phân biệt lô đất và thửa đất? Những quy định cần biết về lô đất

Khái niệm

Căn cứ theo Thông tư 01/2021/TT-BXD: “Lô đất bao gồm một hoặc nhiều thửa đất liền kề có chức năng sử dụng đất giống nhau được giới hạn bởi các tuyến đường giao thông, các đường ranh giới tự nhiên hoặc nhân tạo khác”

Trong khi đó, căn cứ theo khoản 1 Điều 3 Luật Đất đai 2013: “Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ”

Như vậy, dựa trên khái niệm ta có thể khẳng định ràng lô đất và thửa đất là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau và được pháp luật quy định.

Phân biệt lô đất và thửa đất

Sau đây là những điểm khác nhau về đặc điểm của lô đất và thửa đất

Tiêu chí so sánh Lô đất Thửa đất
Số lượng thửa đất Một hoặc nhiều thửa đất 01 thửa đất
Căn cứ xác định Xác định bằng các tuyến đường giao thông, đường ranh giới tự nhiên hoặc nhân tạo khác Xác định bằng ranh giới trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ
Thể hiện trên Giấy chứng nhận Không thể hiện trong Giấy chứng nhận Tại trang 2 của Giấy chứng nhận (Sổ hồng, Sổ đỏ)
Pháp luật điều chỉnh Pháp luật về xây dựng Pháp luật đất đai

Những quy định khác liên quan đến lô đất

Thông tư số 01/2021/TT-BXD quy định một số quy định về xây dựng liên quan đến lô đất như sau:

Mật độ xây dựng thuần

– Mật độ xây dựng thuần là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc chính trên diện tích lô đất (không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình ngoài trời như: Tiểu cảnh trang trí, bãi (sân) đỗ xe, bể bơi, sân thể thao, nhà bảo vệ, bộ phận thông gió tầng hầm có mái che, lối lên xuống và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác).

CHÚ THÍCH: Các bộ phận công trình, chi tiết kiến trúc trang trí như: sê-nô, ô-văng, mái đua, mái đón, bậc lên xuống, bậu cửa, hành lang cầu đã tuân thủ các quy định về an toàn cháy, an toàn xây dựng cho phép không tính vào diện tích chiếm đất nếu đảm bảo không gây cản trở lưu thông của người, phương tiện và không kết hợp các công năng sử dụng khác.

Hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất là tỷ lệ tổng diện tích sàn của công trình gồm cả tầng hầm (trừ phần diện tích sàn phục vụ cho hệ thống kỹ thuật, gian lánh nạn, phòng cháy chữa cháy và đỗ xe của công trình) trên tổng diện tích lô đất.

Kích thước trong lô đất quy hoạch xây dựng công trình là nhà ở

Theo quy định của yêu cầu về kiến trúc cảnh quan, thiết kế đô thị và bố cục các công trình với các khu vực phát triển mới trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng thì kích thước trong lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở như sau:

– Lô đất xây dựng nhà ở trong khu quy hoạch xây dựng mới tiếp giáp với đường phố có bề rộng chỉ giới đường đỏ ≥ 19 m thì bề rộng mặt tiền của công trình nhà ở ≥ 05 mét;

– Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu quy hoạch xây dựng mới tiếp giáp với đường phố có bề rộng chỉ giới đường đỏ < 19 m thì bề rộng mặt tiền của công trình nhà ở ≥ 04 mét;

– Chiều dài tối đa lô đất xây dựng dãy nhà ở liên kế có 02 mặt tiếp giáp với các tuyến đường từ cấp đường chính khu vực trở xuống là 60 mét.

Lô đất có được cấp sổ đỏ?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận như sau:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo từng thửa đất. Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chung cho các thửa đất đó.”.

Như vậy, người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận cho cả lô đất (trường hợp có nhiều thửa đất) với điều kiện lô đất đó gồm nhiều thửa đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn mà người sử dụng đất đó có yêu cầu.

Trên đây là những quy định của pháp luật về lô đất, phân biệt lô đất và thửa đất Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook