Phân biệt ân xá, đại xá, đặc xá năm 2022

ân xá, đặc xá, đại xá

Phân biệt ân xá, đại xá, đặc xá năm 2022

ân xá, đặc xá, đại xá

Có thể bạn đã biết, hiện nay pháp luật có rất nhiều quy định mang tính khoan hồng của Nhà nước: miễn giảm TNHS hoặc miễn giảm hình phạt đối với những người phạm tội nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt. Điều này mở ra cơ hội giúp họ nhanh chóng tái hoà nhập cộng đồng, trở thành những người có ích cho xã hội.

Tuy nhiên sự khác nhau giữa các loại miễn giảm TNHS này như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Ân xá

Ân xá là đặc ân của nhà nước trong việc miễn giảm trách nhiệm hình sự hoặc hình phạt với người phạm tội, thể hiện chính sách nhân đạo của nhà nước ta với những người phạm tội, mở ra cho những người phạm tội khả năng ăn năn hối cả, cải tạo, giáo dục trở thành người có ích cho xã hội và nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng. Được thực hiện với hai hình thức là đại xá và đặc xá.

Phân biệt Đại xá và đặc xá

Tiêu chí Đặc xá Đại xá
Khái niệm Là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt. Là sự khoan hồng của Nhà nước nhằm tha tội hoàn toàn cho một số loại tội phạm nhất định với hàng loạt người phạm tội nhân sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước.  
Thẩm quyền quyết định Thuộc thẩm quyền của Quốc hội được Hiến pháp quy định Thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước được Hiến pháp quy định (Điều 103)
Đối tượng áp dụng Áp dụng cho người phạm tội đang trong giai đoạn thi hành án phạt tù (tù có thời hạn, tù chung thân). Được quyết định đối với nhóm người phạm tội hoặc đối với tội phạm hoặc kết hợp cả hai đối tượng. Đối tượng là người phạm tội thực hiện các hành vi nêu trong văn bản đại xá, đang trong giai đoạn bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.
Thời điểm thực hiện – Nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước.

– Trong trường hợp đặc biệt để đáp ứng yêu cầu đối nội, đối ngoại của Nhà nước.

(Căn cứ Điều 5 Luật Đặc xá)

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về thời điểm. Tuy nhiên, đại xá thường được thực hiện vào những dịp quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước.  
Bản chất Là việc miễn chấp hành hình phạt cho người đang bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân để họ có thể được tha tù, không phải chấp hành hình phạt tù nữa, ra tù sớm hơn thời gian mà họ phải chấp hành theo bản án, quyết định của Tòa án và chỉ được thực hiện khi nhân những dịp lễ quan trọng của đất nước hoặc trường hợp đặc biệt với những điều kiện nhất định. Miễn trách nhiệm hình sự cho một số loại tội phạm hoặc một loạt người phạm pháp nhất định đã hoặc chưa bị truy tố, xét xử, thi hành án.

Cơ sở ra quyết định

– Người đề nghị đặc xá đáp ứng được điều kiện quy định tại Điều 11 Luật Đặc xá.

– Có đơn đề nghị đặc xá gửi đến Chủ tịch nước.

Quyết định đại xá thường được đưa ra trong phiên họp Quốc hội và được các đại biểu thống nhất thông qua.

Hậu quả pháp lý

Được miễn chấp hành hình phạt còn lại nhưng không được xóa án tích ngay và vẫn có tiền án trong lý lịch tư pháp. Trở thành người không có tội. Đồng thời, cũng không có án tích trong lý lịch tư pháp của mình.

Có thể nói mặc dù cùng là chính sách khoan hồng của pháp luật đối với tội phạm tuy nhiên cả 2 loại miễn giảm TNHS này vẫn xuất hiện những điểm khác nhau nhất định về bản chất, đối tượng và hậu quả pháp lý.

Như vậy, Luật Nam Sơn đã giải đáp thắc mắc của các bạn về Phân biệt ân xá, đại xá, đặc xá năm 2022. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook