Nợ bao nhiêu tiền thì bị truy tố hình sự theo Bộ Luật Hình sự năm 2015

Nợ tiền bao nhiêu thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Nợ bao nhiêu tiền thì bị truy tố hình sự theo Bộ Luật Hình sự năm 2015

Nợ tiền bao nhiêu thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Bộ luật Dân sự 2015

Nợ tiền được hiểu là gì?

Nợ tiền là số tiền một cá nhân, công ty hay các chủ thể khác đã đi vay người khác. Các khoản nợ thường hay phát sinh từ việc vay tiền để mua hàng hóa, dịch vụ hoặc tài sản chính. Các giấy tờ ghi nợ, vay tiền… là bằng chứng để lấy lại số tiền cho vay, bao gồm cả lãi suất trong thời hạn vay.

Các hình thức nợ tiền

Vay nợ cơ bản được xem là hình thức đơn giản nhất của nợ, bao gồm một bản thoả thuận về việc cho vay một lượng tiền trong một khoảng thời gian nhất định và ghi rõ thời hạn hoàn lại số tiền đó.

Nợ tập đoàn là khoản nợ được cung cấp cho các công ty muốn vay số tiền nhiều hơn những người cho vay đơn lẻ và chịu rủi ro trong phạm vi vay đơn lẻ đó. Mỗi tập đoàn ngân hàng có thể đồng ý đưa ra một tỷ lệ lãi suất trên tổng số tiền cho vay.

Trái phiếu là một chứng khoán nợ được phát hành bởi công ty hoặc chính phủ. Người sở hữu trái phiếu sẽ được hoàn trả số tiền mua trái phiếu gốc cộng thêm lãi suất. Trái phiếu được phát hành cho các nhà đầu tư tại thị trường mà tổ chức phát hành muốn vay tiền.

Nợ bao nhiêu tiền thì bị truy tố

Việc nợ bao nhiêu tiền thì bị truy tố được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015.

Hành vi phạm tội của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là hành vi là cho chủ sở hữu mất toàn bộ hay một phần đã được giao trên cơ sở hợp đồng giữa chủ tài sản và người có hành vi phạm.

Hành vi phạm tội ở đây là hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ cam kết. Những hành vi đó được quy định có thể là:

– Không trả lại tài sản bằng thủ đoán bỏ trốn hoặc bằng thủ đoạn gian dối như đánh tráo tài sản, giả tạo bị mất,…

– Cố tính không trả lại tài sản khi đến hạn mặc dù có điều kiện, khả năng trả;

– Không trả lại được tài sản do không có khả năng vì đã sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp như dùng vào việc buôn lậu, buôn hàng cấm,…

Hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản chỉ cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản khi thỏa mãn một trong các dấu hiệu sau:

– Tài sản chiếm đoạt trị giá từ 4.000.000 đồng trở lên;

– Chủ thể đã bị xử phạm vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản;

– Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ Luật Hình sự;

– Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình.

Nghĩa vụ trả nợ

Theo quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015, nghĩa vụ trả nợ của bên vay được quy định như sau:

Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

nợ tiền bao nhiêu thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định về vấn đề liên quan đến nợ tiền bao nhiêu thì bị truy tố hình sự . Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook