Những loại phế liệu nào đang bị tạm ngừng kinh doanh chuyển khẩu tại Việt Nam?

Những loại phế liệu nào đang bị tạm ngừng kinh doanh chuyển khẩu tại Việt Nam?

Những loại phế liệu nào đang bị tạm ngừng kinh doanh chuyển khẩu tại Việt Nam? Hãy cùng Luật Nam Sơn tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Những loại phế liệu nào đang bị tạm ngừng kinh doanh chuyển khẩu tại Việt Nam?

Tạm ngừng kinh doanh chuyển khẩu hàng hóa do ai có thẩm quyền quyết định?

Theo quy định tai khoản 3 Điều 12 Nghị định 69/2018/NĐ-CP về việc tạm ngừng kinh doanh chuyển khẩu hàng hóa như sau:

“Điều 12. Cấm kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu; tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu

1. Ban hành Danh mục hàng hóa cấm kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu tại Phụ lục VI Nghị định này.

2. Danh mục hàng hóa quy định tại Khoản 1 Điều này không áp dụng đối với trường hợp hàng hóa kinh doanh chuyển khẩu theo hình thức hàng hóa được vận chuyển thẳng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu, không qua cửa khẩu Việt Nam.

3. Trong trường hợp để ngăn ngừa tình trạng gây ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người, chuyển tải bất hợp pháp, nguy cơ gian lận thương mại, Bộ trưởng Bộ Công Thương quyết định cụ thể hàng hóa tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu và công bố công khai Danh mục kèm theo mã HS hàng hóa.”

Theo đó, với mục đích ngăn ngừa tình trạng gây ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người, chuyển tải bất hợp pháp, nguy cơ gian lận thương mại, Bộ trưởng Bộ Công Thương là người có thẩm quyền sẽ quyết định cụ thể hàng hóa tạm ngừng kinh doanh chuyển khẩu.

Những loại phế liệu nào đang bị tạm ngừng kinh doanh chuyển khẩu tại Việt Nam?

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 27/2019/TT-BCT, Bộ Công thương ban hành Danh mục Ban hành Danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh chuyển khẩu như sau:

“Điều 3. Ban hành Danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu

1. Ban hành Danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu tại Phụ lục kèm theo Thông tư này.

2. Danh mục phế liệu quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này không áp dụng đối với trường hợp kinh doanh chuyển khẩu theo hình thức hàng hóa được vận chuyển thẳng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu, không qua cửa khẩu Việt Nam.”

Theo đó, Danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu tại Phụ lục kèm theo Thông tư 27/2019/TT-BCT có 32 hàng hóa được công bố tạm ngừng kinh doanh chuyển khẩu gồm:

– Thạch cao; thạch cao khan; thạch cao plaster (bao gồm thạch cao nung hay canxi sulphat đã nung), đã hoặc chưa nhuộm màu, có hoặc không thêm một lượng nhỏ chất xúc tác hay chất ức chế có mã hàng 2520.

– Xỉ hạt (xỉ cát) từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép có mã hàng 2618

– Xỉ, xỉ luyện kim (trừ xỉ hạt), vụn xỉ và các phế thải khác từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép có mã hàng 2619

– Xỉ, tro và cặn (trừ loại thu được từ quá trình sản xuất sắt hoặc thép), có chứa kim loại, arsen hoặc các hợp chất của chúng có mã hàng 2620

– Các nguyên tố hóa học đã được kích tạp dùng trong điện tử, ở dạng đĩa, tấm mỏng hoặc các dạng tương tự, các hợp chất hóa học đã được kích tạp dùng trong điện tử có mã hàng là 3818

– Giấy loại hoặc bìa loại thu hồi (phế liệu và vụn thừa) có mã hàng là 4707

– Tơ tằm phế liệu (kể cả kén không thích hợp để quay tơ, xơ sợi phế liệu và xơ sợi tái chế) có mã hàng 5003.

– Phế liệu lông cừu hoặc lông động vật loại mịn hoặc loại thô, kể cả phế liệu sợi nhưng trừ lông tái chế có mã hàng 5103

– Phế liệu bông (kể cả phế liệu sợi và bông tái chế) có mã hàng 5202.

– Phế liệu (kể cả phế liệu xơ, phế liệu sợi và nguyên liệu tái chế) từ xơ nhân tạo có mã hàng 5505.

– Vải vụn, mẩu dây xe, chão bện (cordage), thừng và cáp đã qua sử dụng hoặc mới và các phế liệu từ vải vụn, dây xe, chão bện (cordage), thừng hoặc cáp, từ vật liệu dệt có mã hàng 6310.

– Thủy tinh vụn và thủy tinh phế liệu và mảnh vụn khác; thủy tinh ở dạng khối có mã hàng 7001.

– Phế liệu và mảnh vụn sắt; thỏi đúc phế liệu nấu lại từ sắt hoặc thép có mã hàng 7204.

– Phế liệu và mảnh vụn của đồng, niken, nhôm, kẽm, thiếc, vonfram, magie, titan, xicron, molyden, antimony, mangan, crom.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Những loại phế liệu nào đang bị tạm ngừng kinh doanh chuyển khẩu tại Việt Nam? Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook