Những điều cần biết về hợp pháp hoá lãnh sự năm 2022

Những điều cần biết về hợp pháp hoá lãnh sự năm 2022

Cơ quan hành chính Việt Nam sẽ đề nghị người nước ngoài phải hợp pháp hóa lãnh sự những giấy tờ, tài liệu có liên quan do cơ quan nước ngoài cấp khi thực hiện một số thủ tục hành chính tại Việt Nam có yếu tố nước ngoài.

Những điều cần biết về hợp pháp hoá lãnh sự năm 2022

Hợp pháp hoá lãnh sự là gì?

Theo khoản 2 Điều 2 Nghị định 111/2011/NĐ-CP của Chính phủ Về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự quy định rõ: “Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.”

Như vậy hợp pháp hóa lãnh sự (HPHLS) tức là các giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để được công nhận và có giá trị sử dụng tại Việt Nam cần phải thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự.

Việc hợp pháp hóa lãnh sự chỉ là chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu, không bao hàm chứng nhận về nội dung và hình thức của giấy tờ, tài liệu.

Giấy tờ thường được hợp pháp hóa lãnh sự

Trừ trường hợp được miễn HPHLS, thì các giấy tờ sau là các giấy tờ thường cần HPHLS để sử dụng tại nước không phải là nước cấp:

 • Bằng cấp và chứng chỉ;
 • Lý lịch tư pháp;
 • Đăng ký kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe,
 • ……

Lưu ý: Những giấy tờ, tài liệu sau đây không được HPHLS:

 • Giấy tờ bị sửa chữa, tẩy xóa nhưng không được đính chính theo quy định pháp luật;
 • Giấy tờ giả mạo hoặc được cấp, chứng nhận sai thẩm quyền theo quy định pháp luật.;
 • Có chữ ký, con dấu không phải là chữ ký gốc, con dấu gốc;
 • Có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước Việt Nam.

Hợp pháp hóa lãnh sự ở đâu?

Theo Điều 5 Nghị định 111/2011/NĐ-CP, Điều 1 Thông tư số 01/2012/TT-BNG và Cổng thông tin điện tử về Công tác Lãnh sự của Bộ ngoại giao tại các cơ quan có thẩm quyền HPHLS giấy tờ cấp tại nước ngoài hoặc chứng nhận lãnh sự giấy tờ cấp tại Việt Nam là:

Cục Lãnh sự (Hà Nội) thực hiện thủ tục HPHLS tại Hà Nội

 • 40 Trần Phú, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội
 • 024 3799 3125

Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thủ tục HPHLS tại TPHCM

 • số 184 bis đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh,
 • 028 3822 4224

Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, HPHLS ở nước ngoài. Cơ quan này thường là Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.

Phí hợp pháp hóa lãnh sự

Mức lệ phí HPHLS là 30.000 đồng/lần. Phí cấp bản sao giấy tờ, tài liệu là 5.000 đồng/lần.

Lưu ý:

Chi phí HPHLS và chứng nhận lãnh sự được thu bằng đồng Việt Nam (VNĐ)

Chi phí này mới chỉ là chi phí từ phía cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Nhưng để sử dụng giấy tờ, tài liệu đó ở Việt Nam/hoặc nước ngoài, thì bạn cần phải thêm chi phí chứng nhận lãnh sự/Hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan ngoại giao của nước đó. Phí này sẽ khác nhau tùy từng quốc gia.

Các giấy tờ sau được miễn phí hợp pháp hóa lãnh sự/chứng nhận lãnh sự:

 • phục vụ trực tiếp cho các hoạt động của các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, cơ quan ngang Bộ;
 • được miễn thu phí chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết, tham gia hoặc thoả thuận có quy định khác thì được thực hiện theo quy định đó;

được miễn thu lệ phí hợp pháp hoá, chứng nhận lãnh sự của các tổ chức, cá nhân nước ngoài trên cơ sở quan hệ ngoại giao “có đi có lại” và các trường hợp đối ngoại khác theo quyết định cụ thể của Bộ Ngoại giao.

Thời gian hợp pháp hóa lãnh sự

Theo Khoản 5  và Khoản 6 Điều 11, Khoản 4 Điều 14 và Khoản 4 Điều 15 Nghị định 111/2011/NĐ-CP, thời gian giải quyết yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự là:

 • 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, hoặc
 • không quá 05 ngày làm việc nếu hồ sơ có số lượng từ 10 giấy tờ, tài liệu trở lên;
 • có thể dài hơn nếu cần kiểm tra tính xác thực của con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ., tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự/chứng nhận lãnh sự.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Những điều cần biết về hợp pháp hoá lãnh sự năm 2022 Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook