Thủ tục đăng ký nhận cha mẹ cho con ngoài giá thú năm 2023

Thủ tục đăng ký nhận cha mẹ cho con ngoài giá thú năm 2023

Thủ tục đăng ký nhận cha mẹ cho con ngoài giá thú năm 2023

Con ngoài giá thú là gì? Thủ tục nhận cha mẹ cho con ngoài giá thú được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ làm rõ vấn đề này.

Thủ tục đăng ký nhận cha mẹ cho con ngoài giá thú năm 2023

Con ngoài giá thú là gì?

Pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có quy định cụ thể thế nào là con ngoài giá thú. Tuy nhiên, có thể hiểu con ngoài giá thú là con sinh ra nhưng cha mẹ sinh ra không phải là vợ chồng, không có quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật.

Xác định cha, mẹ cho con ngoài giá thú

– Theo Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

– Đồng thời, Điều 90 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.

Con đã thành niên nhận cha, không cần phải có sự đồng ý của mẹ; nhận mẹ, không cần phải có sự đồng ý của cha.

Thủ tục nhận cha con ngoài giá thú kết hợp đăng ký khai sinh

Hồ sơ

Theo khoản 2 Điều 15 Thông tư 04/2020/TT-BTP, hồ sơ đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha con bao gồm:

– Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha con theo mẫu;

– Giấy chứng sinh;

– Giấy tờ chứng cứ chứng minh quan hệ cha con:

+ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc văn bản của cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền xác nhận quan hệ cha con.

+ Nếu không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha con thì các bên nhận cha con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha con, trong đó có ít nhất hai người làm chứng…

Thủ tục

Thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha con được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha con (Điều 13 Luật Hộ tịch).Trường hợp làm Giấy khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài thì được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ (khoản 2 Điều 7 Luật Hộ tịch).

Công chức hộ tịch tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

Sau khi nhận hồ sơ đầy đủ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch. Đồng thời cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy số định danh cá nhân.

Công chức hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.(Theo Điều 16 Luật Hộ tịch)

Thời gian cấp Giấy khai sinhThông thường, Giấy khai sinh sẽ được cấp ngay trong ngày yêu cầu. Trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo (theo nguyên tắc tại khoản 3 Điều 5 Luật Hộ tịch).

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Thủ tục đăng ký nhận cha mẹ cho con ngoài giá thú năm 2023. Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook