“Ngáo giá” khi khai vốn điều lệ. Tưởng vui nhưng hậu quả lớn !

ngáo giá khi khai vốn điều lệ

“Ngáo giá” – thuật ngữ mới xuất hiện vài năm gần đây bắt nguồn từ câu nói của một Nhà đầu tư trong chương trình truyền hình thực tế dành cho các doanh nhân khởi nghiệp.  Có thể hiểu đơn giản “Ngáo giá” là quá ảo tưởng hoặc thổi phồng giá trị vốn có so với thực tế. “Ngáo giá” trong khai vốn điều lệ có thể bị xem là hành vi khai khống vốn điều lệ khi doanh nghiệp tự kê khai để đăng ký kinh doanh hoặc trong quá trình thực hiện hoạt động kinh doanh.

Hiện nay, ngoại trừ một số ngành nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ ban đầu tùy thuộc vào điều kiện, khả năng tài chính, nhu cầu, mong muốn của doanh nghiệp. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều trường hợp “ngáo giá” khi khai vốn quá lớn để “nổ” hoặc khai khống để nâng cao uy tín công ty.

Việc khai vốn điều lệ như vậy có vi phạm pháp luật hay không và hậu quả pháp lý ra sao? Luật Nam Sơn sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây.

ngáo giá khi khai vốn điều lệ

Vốn điều lệ là gì ?

Khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Hiểu một cách đơn giản vốn điều lệ là số tiền mà các cổ đông, thành viên công ty sẽ góp vào khi đăng ký kinh doanh. Thành viên, cổ đông của công ty có thể góp vốn bằng tài sản bao gồm: tiền, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng…; ghi trong Điều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty.

Pháp luật quy định việc góp vốn điều lệ phải được thực hiện trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản.

Pháp luật quy định như thế nào về việc khai khống vốn điều lệ ?

Pháp luật đưa ra những quy định nhằm nghiêm cấm hành vi không trung thực liên quan đến vốn điều lệ. Cụ thể, khoản 5 điều 16 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định cấm doanh nghiệp:

“5. Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.”

Bên cạnh đó, Điều 8 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp có nghĩa vụ:“3. Chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và các báo cáo; trường hợp phát hiện thông tin đã kê khai hoặc báo cáo thiếu chính xác, chưa đầy đủ thì phải kịp thời sửa đổi, bổ sung các thông tin đó.”

Như vậy, khai khống vốn điều lệ là hành vi vi phạm bị pháp luật nghiêm cấm. Doanh nghiệp có hành vi khai khống vốn điều lệ sẽ phải chịu những chế tài theo quy định của pháp luật.

Mức phạt đối với hành vi “ngáo giá” khi khai vốn điều lệ

Kê khai trung thực vốn điều lệ là nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp. Việc khai khống vốn điều lệ sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của nghị định 122/2021/NĐ-CP. Cụ thể, tại điều 47, mức phạt đối với hành vi này như sau:

  1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kê khai khống vốn điều lệ có giá trị dưới 10 tỷ đồng.
  2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi kê khai khống vốn điều lệ có giá trị từ 10 tỷ đồng đến dưới 20 tỷ đồng.
  3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi kê khai khống vốn điều lệ có giá trị từ 20 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng.
  4. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi kê khai khống vốn điều lệ có giá trị từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng.
  5. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi kê khai khống vốn điều lệ có giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên.

Ngoài ra, doanh nghiệp vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả  là buộc đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng với số vốn thực góp.

Trường hợp khi đã hết thời gian điều chỉnh vốn mà doanh nghiệp không thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn thì có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng (Khoản 3 Điều 46 Nghị định 122/2021/NĐ-CP).

Có thể thấy, mức phạt đối với hành vi khai khống vốn điều lệ là rất lớn. Doanh nghiệp cần cẩn trọng và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi kê khai vốn điều lệ, tránh tình trạng “ngáo giá” khi kê khai để không phải chịu hậu quả.

Như vậy, Luật Nam Sơn đã giải đáp thắc mắc của các bạn về việc “Ngáo giá” khi khai khống vốn điều lệ. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook