Mượn xe đem đi cầm cố bị xử lý thế nào?

Mượn xe đi cầm cố bị xử lý thế nào?

Mượn xe đem đi cầm cố bị xử lý thế nào?

Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015; thì rõ ràng người mượn tài sản phải có nghĩa vụ trả lại theo đúng hạn và thỏa thuận của các bên. Đồng thời thì người mượn tài sản cũng không có quyền định đoạt tài sản; nếu không có sự đồng ý của chủ sở hữu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người mượn xe không trả xe mà lại mang đi cầm cố. Vậy hành vi này bị xử lý như thế nào?

Mượn xe đi cầm cố bị xử lý thế nào?

Xử lý hình sự đối với việc mượn xe đi cầm cố

Căn cứ Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bởi khoản 35 Điều 1 Bộ luật Hình sự 2017, việc mượn xe người khác mang đi cầm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản khi:

– Chiếc xe có trị giá từ 04 triệu đồng trở lên;

– Chiếc xe có trị giá dưới 04 triệu đồng nhưng người thực hiện đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội: cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cồn nhiên chiếm đoạt tài sản,… chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

Mức phạt với tội là này là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ngoài ra, nếu thuộc một trong các trường hợp: phạm tội có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; chiếc xe bị chiếm đoạt trị giá từ 50 – 200 triệu đồng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; tái phạm nguy hiểm… thì bị phạt tù từ 02 – 07 năm.

Trường hợp chiếc xe bị mang đi cầm cố trị giá từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tù từ 05 – 12 năm.

Nặng nhất, người phạm tội còn có thể bị phạt tù từ 12 – 20 năm khi tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra, hình phạt bổ sung được áp dụng cho tội này là phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, mượn xe người khác mang đi cầm có thể bị phạt tù dến 20 năm, phạt tiền đến 100 triệu đồng.

Xử phạt hành chính đối với hành vi mượn xe đi cầm cố

Khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với hành vi này từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng với các hành vi liên quan đến mượn xe sau đó đi cầm cố bao gồm:

  • Công nhiên chiếm đoạt tài sản;
  • Không trả lại tài sản cho người khác do vay, mượn, thuê tài sản của người khác;

Tóm lại, nếu bị mượn xe mang đi cầm thì người chủ chiếc xe; có thể trình báo cơ quan Công an để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Khi đó, người mượn xe mang đi cầm cố; có thể sẽ bị áp dụng một trong các mức phạt như trên.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Mượn xe đem đi cầm cố bị xử lý thế nào?. Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook