Mức phạt vi phạm vạch xương cá 2022

Mức phạt vi phạm vạch xương cá

Mức phạt vi phạm vạch xương cá 2022

Vạch xương cá là một dạng tín hiệu thường thấy trên đường. Vậy vạch xương cá có chức năng gì? Nếu đè vạch xương cá thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Bài viết sau đây Luật Nam Sơn xin được giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc về vấn đề này.

Mức phạt vi phạm vạch xương cá

Khái niệm vạch xương cá?

Vạch xương cá là thuật ngữ mà người dân thường gọi dùng để chỉ loại vạch kênh hóa dòng xe dạng chữ V được quy định tại Phụ lục G Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT.

Một số loại ký hiệu vạch xương cá

Vạch xương cá dòng xe dạng gạch chéo

Phần vạch xương cá này bao gồm các nét liền, màu trắng và được vẽ song song. Mỗi vạch rộng cách nhau khoảng 45 cm và khoảng cách giữa hai mép vạch là 100 cm. Vạch được kẻ nghiêng một góc 135 độ theo chiều kim đồng hồ so với chuyển động của xe.

Vạch xương cá dạng chữ V

Phần vạch này cũng bao gồm những đường nét liền và được vẽ song song với nhau theo dạng chữ V. Khoảng cách giữa hai mép vạch là 100 cm, và nghiêng một góc 135 độ ngược chiều kim đồng hồ so với chuyển động của xe. Vạch này có bề rộng nét vẽ là 20cm.

Vạch xương cá dạng vành khuyên

Thường, dạng vạch xương cá này được bố trị tại các trung tâm hay ngã tư giao nhau. Mục đích để chỉ dẫn cho các phương tiện biết phải đi vòng qua phạm vi kẻ vạch theo ngược chiều kim đồng hồ.

Như vậy, chúng ta có thể thấy vạch khá giống với chiếc xương cá nên nhiều người gọi với cái tên dễ nhớ là vạch xương cá.

Vạch xương cá dùng để làm gì?

Căn cứ theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, vạch kênh hóa dòng xe dạng chữ V hay vạch xương cá được sử dụng để giới hạn các phần mặt đường không sử dụng cho xe chạy mà sử dụng để kênh hóa các dòng giao thông giao thông trên đường.

Vạch này thường được sử dụng tại các địa điểm sau:

– Ở trạm thu phí: Hướng dẫn xe xe đến cửa thu phí của cổng trạm thu phí.

– Ở các nút giao cùng mức: Dùng để kênh hóa các dòng xe ở ngã ba, ngã tư phức tạp.

Trên đoạn đường được bố trí vạch xương cá, các phương tiện tham gia giao thông phải đi theo tuyến đường quy định, không được lấn vạch hoặc cắt qua vạch trừ những trường hợp khẩn cấp.

Các trường hợp khẩn cấp được lấn vạch hoặc cắt qua vạch có thể kể đến như:

– Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

– Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

– Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

– Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

– Đoàn xe tang.

– Xe gặp sự cố buộc phải dừng, đỗ trên đường.

– Tài xế, phương tiện đang trong tình trạng nguy hiểm.

– Ảnh hưởng bởi thời tiết xấu…

Điều này đồng nghĩa rằng, trừ các trường hợp khẩn cấp, người tham gia giao thông không dừng, đỗ phương tiện hay đi đè lên vạch xương cá.

Tuy nhiên, khi các xe này thực hiện nhiệm vụ thì cần phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định. Các tín hiệu của xe được quy định tại Nghị định số 109/2009/NĐ-CP ngày 01/12/2009 của Chính phủ quy định về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Đè vạch xương cá bị phạt thế nào?

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, Các phương tiện không được dừng, dỗ, đi đè lên vạch xương cá. Nếu cố tình vi phạm, người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt lỗi không chấp hành hiệu lệnh, các chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Và mức phạt đối với lỗi đè vạch xương cá được quy định như sau:

Phương tiện Mức phạt Căn cứ
Phạt tiền Vi phạm mà gây tai nạn
Ô tô 300.000 – 400.000 đồng Tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng Điểm a khoản 1 và điểm c khoản 11 Điều 5
Xe máy 100.000 – 200.000 đồng Tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng Điểm a khoản 1 và điểm c khoản 10 Điều 6
Máy kéo, xe máy chuyên dùng 100.000 – 200.000 đồng Tước Giấy phép lái xe (máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 02 – 04 tháng Điểm a khoản 1 và điểm b khoản 10 Điều 7
Xe đạp 80.000 – 100.000 đồng   Điểm a khoản 1 Điều 8

Đường có vạch xương cá, người điều khiển phương tiện cần chú ý điều gì?

Khi trên đường xuất hiện vạch xương cá, người điều khiển phương tiện giao thông thường dễ vi phạm lỗi đè vạch. Do đó, khi đi đường có vạch xương cá, người điều khiển phương tiện cần chú ý những điều sau để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như không vi phạm lỗi chèn vạch xương cá. Cụ thể như sau:

– Di chuyển tăng tốc cùng tốc độ với xe khác nhưng vẫn phải đảm bảo trong phạm vi giới hạn vận tốc cho phép, các phương tiện nên di chuyển vào bên phải của mình qua vạch xương cá cho đến đoạn đường có vạch đứt.

– Các phương tiện bật đèn tín hiệu (xi nhan) để xin nhập làn chuyển dịch sang làn đường cần đi.

– Điều khiển phương tiện vào khoảng trống trong làn đường cần nhập.

– Di chuyển vào làn đường muốn đi khi thấy an toàn.

Trên đây là những quy định của pháp luật về mức phạt vi phạm vạch xương cá Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook