Mức phạt khi vận động viên sử dụng chất kích thích trong thi đấu thể thao là gì?

Mức phạt khi vận động viên sử dụng chất kích thích trong thi đấu thể thao là gì?

Mức phạt khi vận động viên sử dụng chất kích thích trong thi đấu thể thao là gì? Hãy cùng Luật Nam Sơn tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Mức phạt khi vận động viên sử dụng chất kích thích trong thi đấu thể thao là gì?

Những chất bị cấm trong hoạt động thi đấu thể thao?

– Thực tiễn, thời điểm tháng 12 hằng năm, Cơ quan Chống doping quốc tế (WADA) sẽ gửi dự thảo danh mục các chất bị cấm trong thể thao (có hiệu lực từ ngày 01/01 năm tiếp theo) tới tất cả các quốc gia thành viên. Căn cứ vào dự thảo đó, các vận động viên buộc phải tìm hiểu, tham khảo việc sử dụng các chất, hợp chất bị cấm trong thi đấu, tập luyện để tránh trường hợp bị xử lý vi phạm.

Theo trang tin chính thức của Tổng cục Thể dục Thể thao, các chất được WADA liệt kê là các chất cấm sử dụng trong và ngoài thi đấu (thi đấu, tập luyện) bao gồm:

– Các chất chưa được thông qua: Là những chất chưa được các cơ quan y tế có thẩm quyền thông qua, cho phép điều trị cho người (ví dụ các chất đang trong giai đoạn thử nghiệm, nghiên cứu,..);

– Các chất đồng hóa…

– Các hormone peptit, yếu tố tăng trưởng, các chất liên quan…

– Nhóm chất tác động chọn lọc Beta …

– Nhóm các chất làm thay đổi chuyển hóa và hormone…

– Nhóm chất lợi tiểu và che giấu..

– Cần sa…

– Thuốc mê…

– Glucocorticosteroids: Toàn bộ các chất glucocorticosteroids đều bị cấm sử dụng (bao gồm hình thức tiếp nạp bằng đường uống, tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp hoặc đặt qua đường hậu môn).

– Chất kích thích

– Một số môn thể thao đặc thù còn quy định một số chất bị cấm riêng biệt

Thế nào là sử dụng chất kích thích trong thi đấu thể thao?

– Hiện nay, chưa có quy định về khái niệm sử dụng chất kích thích trong thi đấu thể thao, vì vậy từ thực tiễn, có thể hiểu rằng sử dụng chất kích thích trong thể thao là hành vi đưa chất cấm vào cơ thể để phát triển sức mạnh, cơ bắp một cách giả tạo, tăng thêm sự cảnh giác và tăng tính chiến đấu.

– Theo đó, sử dụng những chất, những phương pháp nhằm làm tăng thành tích thể thao, làm tổn hại đến tinh thần thể thao chân chính. Đồng thời còn ảnh hưởng đến sự lành mạnh về thề chất, tâm lý, đạo đức của vận động viên. Thuốc gây ra các rối loạn về sinh lý và tâm lý. Điều này sẽ làm vận động viên suy giảm khả năng phán đoán, dễ dẫn đến chấn thương.

– Hành vi trên được coi là hành vi gia tăng thành tích thể thao một cách gian lận, bất chấp hậu quả về sức khỏe và tính mạng của vận động viên, cũng như là hành vi bị cấm trong hoạt động thể thao.

Mức phạt khi vận động viên sử dụng chất kích thích trong thi đấu thể thao là gì?

Căn cứ theo Điều 6 Nghị định 46/2019/NĐ-CP quy định mức phạt vi phạm quy định về sử dụng chất kích thích trong tập luyện, thi đấu thể thao như sau:

“Điều 6. Vi phạm quy định về sử dụng chất kích thích trong tập luyện, thi đấu thể thao

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng chất kích thích thuộc Danh mục bị cấm trong tập luyện, thi đấu thể thao.

2. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi bao che, tổ chức cho vận động viên sử dụng chất kích thích thuộc Danh mục bị cấm trong tập luyện, thi đấu thể thao.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Đình chỉ việc tham dự giải thi đấu thể thao có thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Đình chỉ việc tham dự giải thi đấu thể thao có thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản.2 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc hủy bỏ kết quả thi đấu thể thao, kết quả tuyển chọn vận động viên vào đội tuyển thể thao, trường năng khiếu thể thao, thành tích thi đấu thể thao đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.”

Theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2019/NĐ-CP thì mức phạt tiền quy định tại Nghị định này là mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 10, khoản 2 Điều 11, các Điều 13,14,16, khoản 2 Điều 17 và khoản 2 Điều 20 của Nghị định này. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng hai lần đối với cá nhân.

Như vậy đối với trường hợp người chơi là vận động viên nhưng lại có hành vi sử dụng chất kích thích trong khi tập luyện, thi đấu thể thao thì sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng 15.000.000 đồng. Đồng thời, vận động viên còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả là buộc hủy bỏ kết quả thi đấu thể thao.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Mức phạt khi vận động viên sử dụng chất kích thích trong thi đấu thể thao là gì? Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook