Mức phạt cho Tội giả mạo chữ ký năm 2022

giả mạo chữ kí

Mức phạt cho Tội giả mạo chữ ký năm 2022

Hiện nay việc giả mạo chữ kí đang là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Giả mạo chữ kí trong rất nhiều trường hợp. Vậy giả mạo chữ ký có phạm tội gì không? Mức phạt cho Tội giả mạo chữ ký năm 2022 là như thế nào?

Giả mạo chữ kí

Giả mạo chữ ký là gì?

Chữ ký là một biểu tượng viết tay của con người. Nó có thể là tên, biệt danh hay một ký hiệu bất kỳ để thể hiện dấu ấn của một người. Chữ ký thường thấy trên các tài liệu, hợp đồng, văn bản pháp lý, v.v. với ý nghĩa minh chứng cho sự hiện diện của người đó.. Do vậy, chữ ký của mỗi người sẽ do chính người ấy viết ra nên khó có sự trùng lặp. Giả mạo chữ ký được hiểu là hành vi làm giả chữ kí viết tay của người khác nhằm trục lợi cá nhân. Chủ thể thực hiện hành vi này gồm cả những người có chức vụ, quyền hạn và những người không có chức vụ, quyền hạn.

Giả mạo chữ ký hiện nay được thực hiện dưới nhiều dạng với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, hành vi giả mạo chữ ký để chiếm đoạt tài sản là hành vi phạm tội phổ biến nhất. Tùy theo hành vi và mức độ hậu quả gây ra, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự về Tội giả mạo chữ kí.

Các trường hợp giả mạo chữ kí bị xử lí vi phạm hành chính và mức phạt?

– Giả mạo chữ ký trong hoạt động công chứng, chứng thực:

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP, mức xử phạt vi phạm hành chính cho người giả mạo chữ kí người khác như sau:

+ Phạt tiền từ 25 – 35 triệu đồng trong trường hợp giả mạo chữ ký của công chứng viên (điểm b khoản 6 Điều 15);

+ Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng trong trường hợp giả mạo chữ ký của người thực hiện chứng thực (điểm a khoản 2 Điều 34).

– Giả mạo chữ ký trong hoạt động đăng ký biện pháp bảo đảm:

Người giả mạo chữ ký trong hoạt động đăng ký biện pháp bảo đảm bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng đối với hành vi giả mạo chữ ký của người yêu cầu đăng ký trong phiếu yêu cầu đăng ký hoặc chữ ký trong văn bản thông báo về việc kê biên hoặc giải toả kê biên tài sản để thi hành án dân sự (khoản 2 Điều 54 Nghị định 82/2020/NĐ-CP)

– Giả mạo chữ ký trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ:

Bị phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với hành vi giả mạo chữ ký của tác giả trên tác phẩm. Đồng thời, buộc tiêu hủy tang vật vi phạm (khoản 1 Điều 19 Nghị định 131/2013/NĐ-CP)

– Giả mạo chữ ký trong lĩnh vực kiểm toán:

Bị phạt tiền từ 05 – 10 triệu đồng với trường hợp chữ ký của một người không thống nhất hoặc không đúng với sổ đăng ký mẫu chữ ký (điểm d khoản 2 Điều 8 Nghị định 41/2018/NĐ-CP).

Người phạm Tội giả mạo chữ ký bị xử lý thế nào?

– Hành vi giả mạo chữ ký nhằm chiếm đoạt tài sản

Người thực hiện hành vi giả mạo chữ ký trong các hợp đồng mua bán nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác có thể bị xử lý về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017)

Mức phạt thấp nhất Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm; phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm trong trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá từ 02 – dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp:

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

+ Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội: Tội trộm cắp tài sản; Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản;… chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

+ Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

+ Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

Mức phạt cao nhất của Tội này là phạt tù từ 12 – 20 năm hoặc tù chung thân với trường hợp:

+ Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên;

+ Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

– Hành vi giả mạo chữ ký trong công tác

Hành vi giả mạo chữ ký trong trường hợp này được thực hiện bởi người có quyền hạn, chức vụ.

Căn cứ theo Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, hành vi vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn thì bị phạt tù từ 01 – 05 năm, mức phạt cao nhất là phạt tù từ 12 – 20 năm.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về mức phạt cho Tội giả mạo chữ kí Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook