Ly hôn khi vợ hoặc chồng đang mất tích – Trình tự, thủ tục năm 2022

Ly hôn khi vợ hoặc chồng đang mất tích

Ly hôn khi vợ hoặc chồng đang mất tích có được không ? Trình tự, thủ tục như thế nào ? Theo dõi bài viết dưới đây của Luật Nam Sơn để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Ly hôn khi vợ hoặc chồng đang mất tích

Người đang mất tích là gì ?

Điều 68 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về tuyên bố mất tích như sau:

“1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.”

Như vậy người đang mất tích là người đáp ứng đủ cá điều kiện sau:

 • Biệt tích 02 năm trở lên;
 • Đã áp dụng các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự;
 • Người có quyền, lợi ích liên quan yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích;
 • Có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố cá nhân mất tích.

Pháp luật có cho phép ly hôn khi vợ hoặc chồng đang mất tích không ?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 68 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

” 2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.”

Đồng thời, Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

Như vậy, khi vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì Tòa án giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương.

Quy trình thực hiện ly hôn khi vợ hoặc chồng đang mất tích

Giai đoạn 1: Tuyên bố mất tích

Người có quyền, lợi ích liên quan gửi Đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích.

a/ Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Đơn yêu cầu;
 • Tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết;
 • Tài liệu chứng minh cho việc đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm; t
 • Trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

b/ Trình tự, thủ tục

Trong vòng 20 ngày kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích, thông báo này phải được đăng trên một trong các báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp, Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có) và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp.

Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

Trong thời hạn thông báo, nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo quy định tại khoản 2 Điều này thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu. Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định tuyên bố một người mất tích.

Giai đoạn 2: Ly hôn

* Hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn khi vợ hoặc chồng đang mất tích

 • Đơn khởi kiện ly hôn;
 • Giấy đăng ký kết hôn ( bản chính);
 • Quyết định tuyên bố vợ hoặc chồng mất tích;
 • Bản sao chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu ( Chứng thực);
 • Bản sao sổ hộ khẩu ( Chứng thực);
 • Bản sao giấy khai sinh của con chung ( Chứng thực);
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản chung của vợ chồng;

Thời gian giải quyết ly hôn khi vợ hoặc chồng đang mất tích

Việc ly hôn khi vợ hoặc chồng đang mất tích được thực hiện theo trình tự thủ tục ly hôn phương.

Căn cứ Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn đơn phương là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án; Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Như vậy thời gian giải quyết ly hôn với người mất tích tối đa là 08 tháng. Trường hợp phải bổ sung hồ sơ để Thẩm phán thụ lý vụ án hoặc vụ án có nhiều tình tiết phức tạp cần phải kéo dài thời gian để thu thập chứng cứ và làm rõ thêm thì thời gian giải quyết ly dị có thể kéo dài lâu hơn.

Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích đã được ly hôn thì dù người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống, quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, Luật Nam Sơn đã giải đáp thắc mắc của các bạn về Ly hôn khi vợ hoặc chồng đang mất tích Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook