Lương công chức hải quan năm 2022

Lương công chức hải quan năm 2022

Lương công chức hải quan năm 2022

Công chức hải quan được pháp luật quy định như thế nào? Lương của công chức hải quan được quy định là bao nhiêu? Bài viết sau đây Luật Nam Sơn xin được giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc.

Lương công chức hải quan năm 2022

Công chức hải quan?

Công chức hải quan (Customs Officer) là những người được tuyển dụng, đào tạo, sử dụng trong hệ thống cơ quan hải quan theo pháp luật về cán bộ, công chức.

Đồng thời, căn cứ khoản 3 Điều 3 Thông tư 29/2022/TT-BTC, công chức hải quan hiện nay gồm chức danh và mã số như sau: Kiểm tra viên cao cấp có mã ngạch 08.049; kiểm tra viên chính có mã ngạch 08.050; kiểm tra viên trung cấp có mã ngạch 08.052; nhân viên có mã ngạch 08.053.

Yêu cầu trình độ đào tạo công chức hải quan

Kiểm tra viên cao cấp:

– Tốt nghiệp đại học chuyên ngành phù hợp vị trí việc làm trở lên

– Tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị/cao cấp lý luận chính trị, hành chính hoặc giấy xác nhận trình độ tương đương

– Tốt nghiệp khoá bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý Nhà nước với ngạch chuyên viên cao cấp/tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị, hành chính

Kiểm tra viên chính:

– Tốt nghiệp đại học ngành phù hợp vị trí việc làm trở lên

– Tốt nghiệp khoá bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý Nhà nước với công chức chuyên viên chính/tốt nghiệp khoá cao cấp lý luận chính trị, hành chính

Kiểm tra viên:

– Tốt nghiệp đại học chuyên ngành phù hợp vị trí việc làm trở lên

– Tốt nghiệp khoá bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý Nhà nước với công chức ngạch chuyên viên

Kiểm tra viên trung cấp: Tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành phù hợp vị trí việc làm trở lên

Nhân viên: Tốt nghiệp trung cấp ngành đào tạo phù hợp vị trí việc làm trở lên.

Đồng thời, về việc sử dụng tin học, ngoại ngữ, công chức hải quan phải có kỹ năng sử dụng công nghiệp thông tin cơ bản và dùng được ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số (công chức làm việc ở vùng dân tộc thiểu số theo yêu cầu của vị trí việc làm).

Nhiệm vụ và quyền hạn của công chức hải quan

Căn cứ Điều 19, Luật Hải quan năm 2014

  1. Nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, quy trình nghiệp vụ hải quan và chịu trách nhiệm về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình.
  2. Hướng dẫn người khai hải quan, tổ chức, cá nhân có liên quan khi có yêu cầu.
  3. Thực hiện kiểm tra, giám sát hải quan; giám sát việc mở, đóng, chuyển tải, xếp dỡ hàng hoá tại địa điểm làm thủ tục hải quan và địa điểm kiểm tra hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu; trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hải quan thì yêu cầu chủ hàng hoá, chủ phương tiện vận tải, người chỉ huy, người điều khiển phương tiện vận tải hoặc người được uỷ quyền thực hiện các yêu cầu để kiểm tra, khám xét hàng hoá, phương tiện vận tải theo quy định của Luật này và pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.
  4. Lấy mẫu hàng hoá với sự có mặt của người khai hải quan để cơ quan hải quan phân tích hoặc trưng cầu giám định phục vụ kiểm tra hải quan.
  5. Yêu cầu người khai hải quan cung cấp thông tin, chứng từ liên quan đến hàng hoá để xác định đúng mã số, xuất xứ, trị giá hải quan của hàng hoá.
  6. Yêu cầu người chỉ huy, người điều khiển phương tiện vận tải đi đúng tuyến đường, đúng thời gian, dừng đúng nơi quy định.
  7. Các nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Công chức hải quan được xếp lương thế nào?

Mức lương của công chức hải quan đang được quy định tại khoản 1 Điều 24 Thông tư 29/2022/TT-BTC. Theo đó, tuỳ vào từng ngạch công chức để xếp lương như sau:

Ngạch công chức Xếp lương
Kiểm tra viên cao cấp hải quan Công chức loại A3 nhóm 1

Hệ số lương từ 6,2 – 8,0

Kiểm tra viên chính hải quan Công chức loại A2.1

Hệ số lương từ 4,4 – 6,78

Kiểm tra viên Công chức loại A1

Hệ số lương từ 2,34 – 4,98

Kiểm tra viên trung cấp Công chức loại A0

Hệ số lương từ 2,1 – 4,89

Nhân viên Công chức loại B

Hệ số lương từ 1,86 – 4,06

Điều kiện tuyển dụng công chức hải quan

Theo quy định tại Điều 36 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, điều kiện tuyển công chức hải quan như sau:

– Có một quốc tịch Việt Nam.

– Đủ 18 tuổi trở lên; có đủ sức khoẻ.

– Có đơn dự tuyển, lý lịch rõ ràng.

– Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp.

– Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt.

Đồng thời, căn cứ kế hoạch tuyển dụng công chức Cục Hải quan Hà Nội tại Quyết định só 1334/QĐ-BTC năm 2022, người dự tuyển còn cần phải đáp ứng thêm điều kiện: Tiêu chuẩn chính trị của công chức hải quan.

Ngoài ra, người sau đây không được đăng ký dự tuyển gồm: Người không có thường trú hoặc tạm trú ở Việt Nam; người mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành/đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự mà chưa được xoá án.

Trên đây là những quy định của pháp luật về lương công chức hải quan Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook