Lỗi không xi nhan bị phạt như thế nào năm 2022

Lỗi không xi nhan bị phạt như thế nào

Lỗi không xi nhan bị phạt như thế nào năm 2022

Xi nhan là đèn có chức năng báo hiệu rất quan trọng khi tham gia giao thông. Vậy ô tô, xe máy phải bật xi nhan trong trường hợp nào? Mức phạt đối với người điều khiển phương tiện không bật xi nhan là bao nhiêu? Bài viết sau đây Luật Nam Sơn xin được giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc về vấn đề này.

Lỗi không xi nhan bị phạt như thế nào

Đèn xi nhan?

Đèn xi – nhan thường đèn có màu vàng, là một bộ phận quan trọng trên xe máy, ôtô; có chức năng báo hiệu hoặc cảnh báo cho các phương tiện giao thông khác.

Tuy không có quy định cụ thể nhưng để đảm bảo an toàn người điều khiển phương tiện nên bật xi – nhan trước khoảng 25-30 mét, sau khi rẽ xong nên duy trì thêm 5-10 mét ở vị trí thẳng lái rồi mới tắt xi – nhan.

Ô tô, xe máy phải bật xi nhan trong trường hợp nào?

Căn cứ Luật Giao thông đường bộ 2008, các trường hợp người đi ô tô, xe máy bắt buộc phải bật xi nhan được quy định bao gồm:

– Khi chuyển làn đường:

Trên đường có nhiều làn đường xe cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn, lái xe khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và đồng thời phải bảo đảm an toàn. (Điều 13 Luật Giao thông đường bộ)

– Khi chuyển hướng xe:

Khi muốn chuyển hướng xe, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng xe. (Điều 15 Luật Luật Giao thông đường bộ)

Lưu ý: Trong khi chuyển hướng, người lái xe phải nhường đường cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường ưu tiên, nhường đường cho các xe đi ngược chiều. Chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại cho hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Như vậy, theo quy định các trường hợp rẽ phải, rẽ trái, quay đầu xe, vượt xe khác, khi chạy vào lề đường để dừng đỗ xe thì người lái xe máy, ô tô phải bật xi nhan.

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lái xe ô tô cũng được yêu cầu phải xi nhan khi lùi xe, dừng xe, đỗ xe.

Bên cạnh đó, trong quá trình tham gia giao thông để đảm bảo an toàn, Cục Cảnh sát giao thông khuyến nghị nên bật đèn xi nhan trong các trường hợp sau:

Khi đi qua vòng xuyến: Bật xi nhan khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi vòng xuyến thì xi nhan phải.

Khi đi theo đường cong: Người điều khiển phương tiện giao thông đi vào đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) nên bật đèn tín hiệu báo rẽ.

Trường hợp thấy an toàn, không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại, không bắt buộc phải bật đèn tín hiệu.

Khi lùi vào ngõ: Nên bật tín hiệu vì tầm quan sát của người lái xe hạn chế, khó điều chỉnh hướng xe và để tạo thuận lợi cho những phương tiện khác di chuyển.

Đi qua ngã 3 chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường. Nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan.

Mức phạt đối với người điều khiển phương tiện không bật xi nhan?

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, quy định mức phạt đối với người điều khiển phương tiện không bật xi nhan được quy định cụ thể như sau:

Phương tiện

 

Căn cứ pháp lí Lỗi vi phạm Mức phạt
Xe máy Điểm i khoản 1 Điều 6 Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước 100.000 – 200.000 đồng
Điểm a khoản 3 Điều 6 Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) 400.000 – 600.000 đồng
Xe ô tô Điểm d khoản 1 Điều 5 Dừng, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết 300.000 – 400.000 đồng
Điểm a khoản 2 Điều 5 Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước 400.000 – 600.000 đồng
Điểm c khoản 3 Điều 5 Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) 800.000 – 01 triệu đồng
Điểm o khoản 3 Điều 5 Lùi xe không có tín hiệu báo trước 800.000 – 01 triệu đồng
Điểm g khoản 5 và điểm b khoản 11 Điều 5 Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc 04 – 06 triệu đồng

Tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng

Máy kéo, xe máy chuyên dùng Điểm b khoản 2 Điều 7 Lùi xe không có tín hiệu báo trước 300.000 – 400.000 đồng
Điểm g khoản 2 Điều 7 Dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo trước 300.000 – 400.000 đồng
Điểm d khoản 4 và điểm a khoản 10 Điều 7 Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc 800.000 – 01 triệu đồng

Tước Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng giao thông đường bộ 01 – 03 tháng

Trên đây là những quy định của pháp luật về lỗi không xi nhan bị phạt như thế nào Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook