Loài ngoại lai xâm hại là gì? Nuôi loài ngoại lai xâm hại bị xử phạt như thế nào?

Loài ngoại lai xâm hại là gì? Nuôi loài ngoại lai xâm hại bị xử phạt như thế nào?

Loài ngoại lai xâm hại là gì? Nuôi loài ngoại lai xâm hại bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng Luật Nam Sơn tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Loài ngoại lai xâm hại là gì? Nuôi loài ngoại lai xâm hại bị xử phạt như thế nào?

Loài ngoại lai xâm hại là gì?

Căn cứ khoản 18 và khoản 19 Điều 3 Luật Đa dạng sinh học 2008 có quy định về loài ngoại lai và loài ngoại lai xâm hại như sau:

– Loài ngoại lai là loài sinh vật xuất hiện và phát triển ở khu vực vốn không phải là môi trường sống tự nhiên của chúng.

– Loài ngoại lai xâm hại là loài ngoại lai lấn chiếm nơi sinh sống hoặc gây hại đối với các loài sinh vật bản địa, làm mất cân bằng sinh thái tại nơi chúng xuất hiện và phát triển.

Theo đó, có thể hiểu loài ngoại lai xâm hại là loài từ một nơi khác đến sinh sống và gây hại lấn chiếm môi trường sống của các loài bản địa.

Tuy nhiên, không phải loài ngoại lai nào cũng được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Căn cứ Điều 1 Thông tư 35/2018/TT-BTNMT, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Danh mục loài ngoại lai xâm hại. Những loài nằm ngoài danh mục này không được coi là loài ngoại lai xâm hại. Cụ thể, những tiêu chí đó được quy định như sau:

“Tiêu chí xác định loài ngoại lai xâm hại và loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại

1. Nội dung đánh giá nguy cơ xâm hại của loài ngoại lai bao gồm:

a) Thông tin về loài: tên tiếng Việt, tên khoa học, tên tiếng Anh, mô tả đặc điểm hình thái của loài;

b) Đặc điểm khí hậu nơi phát sinh nguồn gốc hoặc nơi loài đã thiết lập quần thể;

c) Lịch sử xâm hại của loài trên thế giới và ở Việt Nam;

d) Các đặc điểm của loài có nguy cơ ảnh hưởng bất lợi đến môi trường, đa dạng sinh học và sức khỏe con người;

đ) Đặc điểm sinh sản, cơ chế phát tán và các đặc tính về khả năng chống chịu của loài với các điều kiện môi trường.

2. Tiêu chí xác định loài ngoại lai xâm hại:

Loài ngoại lai xâm hại là loài ngoại lai đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

a) Đang lấn chiếm nơi sinh sống, cạnh tranh thức ăn hoặc gây hại đối với các sinh vật bản địa, phát tán mạnh hoặc gây mất cân bằng sinh thái tại nơi chúng xuất hiện và phát triển ở Việt Nam;

b) Được đánh giá là có nguy cơ xâm hại cao đối với đa dạng sinh học và được ghi nhận là xâm hại ở khu vực có khí hậu tương đồng với Việt Nam hoặc qua khảo nghiệm, thử nghiệm có biểu hiện xâm hại.”

Như vậy, loài ngoại lai xâm hại là loài ngoại lai đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

– Đang lấn chiếm nơi sinh sống, cạnh tranh thức ăn hoặc gây hại đối với các sinh vật bản địa, phát tán mạnh hoặc gây mất cân bằng sinh thái tại nơi chúng xuất hiện và phát triển ở Việt Nam;

– Được đánh giá là có nguy cơ xâm hại cao đối với đa dạng sinh học và được ghi nhận là xâm hại ở khu vực có khí hậu tương đồng với Việt Nam hoặc qua khảo nghiệm, thử nghiệm có biểu hiện xâm hại.

Nuôi loài ngoại lai xâm hại bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ Điều 51 Nghị định 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi nuôi loài ngoại lai xâm hại. Cụ thể, tùy vào tính chất và mức độ của hành vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến mức cao nhất là 1 tỷ đồng.

Mức phạt này được áp dụng đối với cá nhân, trường hợp tổ chức vi phạm mức phạt này là gấp đôi, căn cứ khoản 2 Điều 6 Nghị định 45/2022/NĐ-CP.

Ngoài ra, chủ thể có hành vi phát tán các loài ngoại lai xâm hại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với Tội nhập khẩu, phát tán các loài ngoại lai xâm hại theo Điều 246 Bộ luật Hình sự 2015.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Loài ngoại lai xâm hại là gì? Nuôi loài ngoại lai xâm hại bị xử phạt như thế nào? Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook