Kinh doanh gần đường sắt cần lưu ý những vấn đề sau

kinh doanh gần đường sắt

Kinh doanh gần đường sắt là hiện tượng diễn ra phổ biến ở những khu vực có tàu đi qua. Việc kinh doanh này được cho là độc đáo, thu hút khách hàng trải nghiệm. Tuy nhiên, việc kinh doanh gần đường sắt này lại tiềm ẩn nguy cơ rất lớn gây mấy an toàn giao thông. Những ai đang hoặc sẽ có ý định kinh doanh tại địa điểm như vậy cần lưu ý những vấn đề sau.

kinh doanh gần đường sắt

Giới hạn được phép được hoạt động, kinh doanh gần đường sắt

Nhằm bảo vệ đường sắt phù hợp với từng loại hình tàu, địa điểm sẽ được quy định từng khoảng cách khác nhau, để đảm bảo an toàn và bảo vệ đường sắt thì tại Điều 9 Nghị định 56/2018/NĐ-CP quy định như sau:

Phạm vi bảo vệ hai bên đường sắt theo phương ngang đối với nền đường không đào, không đắp tính từ mép ngoài của ray ngoài cùng trở ra.

 • Đối với đường sắt tốc độ cao là 7,5 mét.
 • Đối với đường sắt đô thị là 5,4 mét.
 • Đối với đường sắt còn lại là 5,6 mét.

Phạm vi bảo vệ hai bên đường sắt theo phương ngang đối với nền đường đào, nền đường đắp.

 • 05 mét tính từ chân nền đường đắp hoặc mép đỉnh nền đường đào.
 • 03 mét tính từ mép ngoài rãnh dọc hay mép ngoài rãnh đỉnh của nền đường hoặc mép ngoài của công trình phòng hộ, gia cố đối với nền đường có rãnh dọc hay rãnh đỉnh, có công trình phòng hộ, gia cố của nền đường.

Hành lang được xem là an toàn giao thông đường sắt cụ thể quy định tại điểm b khoản 1 Điều 16 Nghị định 56/2018/NĐ-CP đối với thì chiều rộng hành lang an toàn giao thông đường sắt đô thị tính từ mép ngoài phạm vi bảo vệ đường sắt trở ra mỗi bên được xác định là 03 mét.

Trong trường hợp có sự chồng lấn hành lang an toàn giao thông đường sắt với hành lang an toàn đường bộ; phải phân định ranh giới theo nguyên tắc ưu tiên bố trí hành lang an toàn giao thông đường sắt; nhưng không được chồng lên công trình đường bộ.

Theo đó, để đảm bảo an toàn khoảng cách an toàn đường sắt ít nhất tối thiểu phải là 9m. Việc kinh doanh gần đường sắt phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu trên mới được coi là hợp pháp và an toàn.

Mức phạt đối với hành vi vi phạm khoảng cách án toàn khi kinh doanh gần đường sắt

Việc hoạt động kinh doanh gần đường tàu hiện nay đã vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường sắt. Đối với hành vi nguy hiểm này, Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông đường sắt, quy định mức phạt tại khoản 1, 2 Điều 49 như sau:

1. Phạt tiền từ 300.000 đồng – 500.000 đồng đối với cá nhân thực hiện:

 • Đi, đứng, nằm, ngồi hoặc hành vi khác trên đường sắt, trong cầu, hầm dành riêng cho đường sắt, trừ nhân viên đường sắt, lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ.
 • Vượt tường rào, hàng rào ngăn cách giữa đường sắt với khu vực xung quanh.
 • Để súc vật đi qua đường sắt không đúng quy định hoặc để súc vật kéo xe qua đường sắt mà không có người điều khiển.
 • Đi, đứng, nằm, ngồi hoặc hành vi khác trên nóc toa xe, đầu máy, bậc lên xuống toa xe; đu bám, đứng, ngồi hai bên thành toa xe, đầu máy, nơi nối giữa các toa xe, đầu máy; mở cửa lên, xuống tàu, đưa đầu, tay, chân và vật khác ra ngoài thành toa xe khi tàu đang chạy, trừ nhân viên đường sắt, lực lượng chức năng đang thi hành nhiệm vụ.
 • Phơi rơm, rạ, nông sản, để các vật phẩm khác trên đường sắt hoặc các công trình đường sắt khác.
 • Để rơi vãi đất, cát, các loại vật tư, vật liệu khác lên đường sắt

2. Phạt tiền từ 2 triệu đồng – 3 triệu đồng đối với cá nhân thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Neo đậu phương tiện vận tải thủy, bè, mảng hoặc các vật thể khác trong phạm vi bảo vệ cầu đường sắt.
 • Để phương tiện giao thông đường bộ, thiết bị, vật liệu, hàng hóa vi phạm khổ giới hạn tiếp giáp kiến trúc đường sắt, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 3 Điều 49 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo đó, hành vi vi phạm khoảng cách khi kinh doanh gần đường sắt có thể bị phạt đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền có thể thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh gần đường sắt vi phạm trong trong trường hợp cần thiết.

Trên đây là phần tư vấn của Luật Nam Sơn về Kinh doanh gần đường sắt cần lưu ý những vấn đề sau. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook