Xác định diện tích theo kích thước thông thủy hay tim tường có lợi hơn? Luật Nhà ở 2014

Xác định diện tích theo kích thước thông thủy hay tim tường có lợi hơn? Luật Nhà ở 2014

Xác định diện tích nhà ở theo kích thước thông thủy hay tim tường có lợi hơn? Luật Nhà ở 2014

Kích thước thông thủy và kích thước tim tường, cách xác định diện tích nào có lợi hơn? Quy định pháp luật về vấn đề này như thế nào? Bài viết sau đây Luật Nam Sơn xin được giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc.

Xác định diện tích theo kích thước thông thủy hay tim tường có lợi hơn? Luật Nhà ở 2014

Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Diện tích thông thủy?

Diện tích thông thủy hay kích thước thông thủy được sử dụng rất phổ biến trong việc tính diện tích nhà ở, đặc biệt là chung cư. Tuy nhiên, chưa có văn bản pháp luật quy định cụ thể về diện tích thông thủy.

Căn cứ theo những cách dùng thuật ngữ này trong các văn bản pháp luật ta có thể hiểu: diện tích thông thủy là diện tích để mô tả không gian bị giới hạn bởi các biên tường, khoảng không gian này là khoảng không gian nước có thể chảy qua mà không bị cản trở.

– Diện tích thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó.

– Diện tích thông thủy không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ.

Hiểu một cách đơn giản nhất, diện tích thông thủy được xác định từ mép trong tường căn hộ chung cư.

Diện tích tim tường?

Tim tường là cách tính diện tích đo từ tâm tường ở trung tâm căn hộ. Hay còn được gọi là “diện tích sàn xây dựng”.

Diện tích tim tường được tính bao gồm tường bao quanh căn hộ, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Như vậy, diện tích xác định theo kích thước thông thủy sẽ có lợi hơn tim tường nhưng xét từ khả năng thực thi quyền chủ sở hữu và hạn chế tranh chấp, đo theo tim tường là phương án hợp lý hơn. Bởi vì khoảng không gian đậm đặc trong các bức tường không phải là không bao giờ được sử dụng.

Xác định diện tích nhà ở theo kích thước thông thủy hay tim tường?

Thông tư 16/2010/TT-BXD, diện tích căn hộ chung cư được xác định theo nguyên tắc tính kích thước thông thuỷ của căn hộ hoặc tính từ tim tường bao, tường ngăn chia các căn hộ.

Tuy nhiên khi đó, chủ đầu tư thường sẽ chọn cách tính theo tim tường. Bởi lẽ là cách tính này sẽ làm tăng diện tích của căn hộ trên hợp đồng và người mua sẽ bị thiệt hại không chỉ về diện tích sử dụng thực tế mà còn chịu thêm các khoản phí dịch vụ về sau.

Trước những điều kiện bất cập, Thông tư 03/2014/TT-BXD (có hiệu lực từ ngày 08/4/2014) đã quy định diện tích được tính theo kích thước thông thủy.

Theo đó, khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014 quy định như sau:

“2. Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.”

Lợi ích khi tính diện tích theo kích thước thông thủy

Bảo đảm quyền sử dụng thực tế đúng với số tiền bỏ ra.

Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được xác định theo quy định tại Điều 106 Luật Nhà ở 2014, được căn cứ vào từng nhà chung cư và trên cơ sở thỏa thuận với đơn vị quản lý vận hành.

Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được xác định bằng tiền Việt Nam đồng và tính trên mỗi mét vuông (m2) diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư (xác định theo diện tích thông thủy) (theo khoản 2 Điều 30 Thông tư 02/2016/TT-BXD).

Như vậy, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được xác định theo phần diện tích sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ.

Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư

Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được tính bằng giá dịch vụ quản lý vận hành nhân (x) với diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong nhà chung cư.

Trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận thì diện tích làm cơ sở để tính kinh phí quản lý vận hành là diện tích sử dụng thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu (diện tích thông thủy; diện tích này được xác định trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc xác định theo thực tế.

Như vậy, khi diện tích căn hộ chung cư tính theo kích thước thông thủy không chỉ giúp người mua bảo đảm về diện tích khi mua mà còn có lợi trong việc đóng các khoản kinh phí vận hành. Nếu tính theo tim tường vô hình chung người mua phải chịu thiệt.

Trên đây là những quy định của pháp luật về xác định diện tích nhà ở theo kích thước thông thủy hay tim tường có lợi hơn Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook