Thủ tục khởi kiện đòi nợ cá nhân năm 2023

khởi kiện đòi nợ cá nhân

Thủ tục khởi kiện đòi nợ cá nhân năm 2023

khởi kiện đòi nợ cá nhân

Nợ cá nhân là gì?

Nợ cá nhân phát sinh khi các bên thỏa thuận với nhau xác lập một hợp đồng vay tài sản. Theo đó, bên cho vay giao tài sản cho bên vay, khi đến hạn trả đã thỏa thuận thì bên vay phải hoàn trả tài sản cho bên cho vay và chỉ trả lãi nếu bao gồm trong thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà bên vay không đủ khả năng chi trả dù đã trễ hạn thanh toán. Nếu không thể giải quyết bằng phương pháp thỏa thuận thì bên cho vay có thể khởi kiện đòi nợ cá nhân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đối với tài sản thuộc sở hữu của mình. Ngoài ra, nợ cá nhân còn có thể phát sinh từ vấn đề vi phạm hợp đồng.

Khi nào cần khởi kiện đòi nợ cá nhân

Đối với nợ phát sinh từ hợp đồng vay, mượn tài sản, theo Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”. 

Đối với nợ phát sinh từ vi phạm hợp đồng, theo Điều 351 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Bên có nghĩa vụ mà vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.”. Vi phạm nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nội dung của nghĩa vụ. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Thủ tục khởi kiện đòi nợ cá nhân

Hồ sơ

  • Đơn khởi kiện đòi nợ theo mẫu.
  • Bản sao hợp đồng vay tiền, giấy tờ vay nợ (nếu có).
  • Bản sao chứng thực giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, Căn cước công dân, sổ hộ khẩu… của người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan
  • Giấy tờ chứng minh vụ việc vẫn còn thời hiệu khởi kiện (nếu có).
  • Các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện.

Thủ tục

Bước 1: Liên hệ lại với bên vay nợ để xác minh thông tin lần cuối trước khi khởi kiện.

Bước 2: Nộp đơn khởi kiện đòi nợ cá nhân cùng chứng cứ lên Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Bước 3: Tiến hành thủ tục hòa giải, tiếp cận chứng cứ và tranh luận tại Tòa án.

Bước 4: Yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành phán quyết của Tòa án để thu hồi nợ cá nhân.

Thời hiệu khởi kiện đòi nợ

Tại Điều 429 BLDS 2015 thì thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Đương sự chỉ được quyền yêu cầu Tòa án áp dụng thời hiệu khởi kiện trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

Tòa án có thẩm quyền tiếp nhận yêu cầu khởi kiện

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.

Đồng thời, theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật này, Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.

Căn cứ các quy định trên, người cho vay nếu muốn khởi kiện đòi nợ thì có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay cư trú hoặc làm việc.

Trên đây là những quy định của pháp luật về khởi kiện đòi nợ cá nhân.  Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook