Khi giải quyết vụ án hình sự người dưới 18 tuổi có bắt buộc phải có Hội thẩm là giáo viên không?

Khi giải quyết vụ án hình sự người dưới 18 tuổi có bắt buộc phải có Hội thẩm là giáo viên không?

Khi giải quyết vụ án hình sự người dưới 18 tuổi có bắt buộc phải có Hội thẩm là giáo viên không? Hãy cùng Luật Nam Sơn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khi giải quyết vụ án hình sự người dưới 18 tuổi có bắt buộc phải có Hội thẩm là giáo viên không?

Hội thẩm nhân dân là gì? Điều kiện để trở thành Hội thẩm nhân dân

Theo quy định tại Điều 103 Hiến pháp 2013 , Điều 8 Luật tổ chức tòa án nhân dân 2014, Điều 11 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Điều 22 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 và Điều 12 Luật tố tụng hành chính 2015 quy định việc xét xử sơ thẩm của tòa án phải có Hội thẩm nhân dân tham gia trừ trường hợp xét xử theo thủ tục rút gọn. 

Theo quy định tại Điều 85 Luật tổ chức tòa án nhân dân 2014 thì điều kiện để trở thành Hội thẩm nhân dân,như sau:

– Là công dân Việt Nam, trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có uy tín trong cộng đồng dân cư, có tinh thần dũng cảm và kiên quyết bảo vệ công lý, liêm khiết và trung thực.

– Có kiến thức pháp luật.

– Có hiểu biết xã hội.

– Có sức khỏe bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Khi giải quyết vụ án hình sự người dưới 18 tuổi có bắt buộc phải có Hội thẩm là giáo viên không?

Căn cứ khoản 2 Điều 6 Thông tư 02/2018/TT-TANDTC quy định phân công Thẩm phán, Hội thẩm như sau:

Điều 6. Phân công Thẩm phán, Hội thẩm

Khi giải quyết vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán, Hội thẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Thẩm phán là người có kinh nghiệm xét xử các vụ án liên quan đến người dưới 18 tuổi hoặc đã được đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng giải quyết các vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi hoặc đã được đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về tâm lý học, khoa học giáo dục đối với người dưới 18 tuổi.

2. Có 01 Hội thẩm là giáo viên, cán bộ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hoặc người có kinh nghiệm, hiểu biết tâm lý người dưới 18 tuổi.”

Như vậy, đối với vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi thì không nhất thiết có Hội thẩm là giáo viên mà có thể thay thế bằng cán bộ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hoặc người có kinh nghiệm, hiểu biết tâm lý người dưới 18 tuổi.

Thầy cô giáo của nhà trường có cần tham dự phiên tòa giải quyết vụ án hình sự người dưới 18 tuổi không?

Theo Điều 8 Thông tư 02/2018/TT-TANDTC quy định việc tham gia phiên tòa của người đại diện, nhà trường, cơ quan, tổ chức như sau:

“Điều 8. Việc tham gia phiên tòa của người đại diện, nhà trường, cơ quan, tổ chức

1. Những người sau đây phải có mặt tại phiên tòa theo quyết định của Tòa án:

a) Người đại diện của người dưới 18 tuổi;

b) Đại diện nhà trường nơi người dưới 18 tuổi học tập;

c) Đại diện của cơ quan, tổ chức nơi người dưới 18 tuổi lao động, sinh hoạt.

2. Trường hợp những người được quy định tại khoản 1 Điều này vắng mặt lần thứ nhất hoặc vắng mặt lần thứ hai vì lý do bất khả kháng, do trở ngại khách quan thì Tòa án phải hoãn phiên tòa.

Trường hợp những người quy định tại khoản 1 Điều này vắng mặt lần thứ hai không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan nhưng để bảo đảm lợi ích tốt nhất cho người dưới 18 tuổi thì Tòa án cũng có thể hoãn phiên tòa.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì khi xét xử giải quyết vụ án có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi thì cần phải có mặt đại diện nhà trường nơi người dưới 18 tuổi học tập (có thể là thầy cô giáo đang công tác tại nhà trường). Trường hợp đại diện của nhà trường vắng mặt thì Tòa án có thể xem xét hoãn phiên tòa theo quy định trên.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Khi giải quyết vụ án hình sự người dưới 18 tuổi có bắt buộc phải có Hội thẩm là giáo viên không? Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook