Khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi năm 2022

Các trường hợp giám đốc thẩm trong Bộ luật Tố tụng hình sự 2015

Khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi

Khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi

Ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi

Dựa trên quy định của Khoản 1 Điều 12 Luật Người cao tuổi số 39/2009/QH12 ngày 23/11/2009, những người cao tuổi được ưu tiên đối với các nội dung .Người cao tuổi thuộc nhóm người được ưu tiên trong các hoạt động cộng đồng, dịch vụ xã hội và dịch vụ y tế, theo đó, đối với hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, người cao tuổi cũng là nhóm người được ưu tiên.

– Người từ đủ 80 tuổi trở lên được ưu tiên khám trước người khác (trừ bệnh nhân cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, người khuyết tật nặng).

Như vậy, theo thứ tự ưu tiên, người cao tuổi thuộc nhóm được ưu tiên khám bệnh, sau bệnh nhân cấp cứu (do đây là trường hợp khẩn cấp, nếu người đang trong tình trạng cấp cứu không được khám, chữa trị kịp thời thì có thể nguy hiểm đến tính mạng),

sau trẻ em dưới 06 tuổi (trẻ em dưới 06 tuổi có miễn dịch thấp, dễ chuyển bệnh nặng, và khó khăn trong việc khám, chữa bệnh), người khuyết tật nặng (có các tổn thương về thể chất nặng đến mức không thể sinh hoạt, hoạt động bình thường, không đủ sức khỏe để chờ đợi khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian dài).

– Người cao tuổi (người từ đủ 60 tuổi trở lên) được bố trí giường nằm phù hợp khi điều trị nội trú: Bệnh viện, cơ sở y tế phải bố trí các giường bệnh phù hợp cho bệnh nhân là người cao tuổi, do nhóm người này có khả năng đi lại, hoạt động kém, giường cần được bố trí ở vị trí phù hợp, độ cao phù hợp cho nhóm đối tượng này.

– Người cao tuổi có thể không được miễn phí khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện, cơ sở y tế, tuy nhiên, Nhà nước khuyến khích các cá nhân, tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi.

Khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi

Trách nhiệm của các bệnh viện đối với hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi

Theo Khoản 2 Điều 12 Luật Người cao tuổi số 39/2009/QH12 ngày 23/11/2009 Tất cả các bệnh viện đều có trách nhiệm tiếp nhận bệnh nhân là người cao tuổi (trừ bệnh viện chuyên khoa nhi), các bệnh viện, trừ bệnh viện chuyên khoa nhi có các trách nhiệm sau đối với các bệnh nhân, người đến khám bệnh là người cao tuổi:

Tổ chức khoa lão khoa hoặc dành một số giường để điều trị người bệnh là người cao tuổi

Các bệnh viện phải có khoa lão khoa (khoa chuyên về chăm sóc, khám, chữa bệnh lão khoa) để khám, chữa các bệnh riêng của người cao tuổi, tức thực hiện chế độ khám, chữa bệnh riêng cho người cao tuổi. Hoặc trong trường hợp không có lão khoa, bệnh viện vẫn phải đảm bảo bố trí giường để điều trị người bệnh là người cao tuổi.

Phục hồi sức khoẻ cho người bệnh là người cao tuổi sau các đợt điều trị cấp tính tại bệnh viện và hướng dẫn tiếp tục điều trị, chăm sóc tại gia đình

Bệnh viện phải bố trí các cơ sở vật chất phục hồi sức khỏe phù hợp với người cao tuổi, để người cao tuổi thực hiện các đợt phục hồi sức khỏe sau điều trị cấp tính (do nhóm người cao tuổi có thể trạng yếu, hoạt động phục hồi sức khỏe tốn nhiều thời gian và cần các thiết bị phù hợp với thể trạng này).

Kết hợp các phương pháp điều trị y học cổ truyền với y học hiện đại, hướng dẫn các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc ở tuyến y tế cơ sở đối với người bệnh là người cao tuổi

Do người cao tuổi có thể trạng yếu, việc chỉ sử dụng một liệu pháp điều trị đối với nhóm đối tượng này có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh (ví dụ sử dụng liệu pháp điều trị theo y học hiện đại có tác dụng mạnh, nhanh nhưng cơ thể người bệnh quá yếu để tiếp thu các tác dụng này hoặc chỉ điều trị theo y học cổ truyền có thể an toàn với người bệnh nhưng hiệu quả không nhanh bằng phương pháp y học hiện đại).

Đối với người cao tuổi, phương pháp điều trị tốt nhất là phương pháp điều trị phù hợp với sức khỏe và thể trạng của người bệnh, đòi hỏi càng ít phụ thuộc vào thuốc càng tốt. Vì vậy, bệnh viện có trách nhiệm hướng dẫn người cao tuổi điều trị kết hợp các phương pháp khác nhau, trong đó có phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc ở tuyến y tế.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook