Quy định về khám bệnh chữa bệnh bằng y học cổ truyền mới nhất năm 2023

khám bệnh chữa bệnh bằng y học cổ truyền mới nhất năm 2023

Quy định về khám bệnh chữa bệnh bằng y học cổ truyền mới nhất năm 2023

Khám bệnh chữa bệnh bằng y học cổ truyền mới nhất năm 2023 được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ làm rõ vấn đề này.

khám bệnh chữa bệnh bằng y học cổ truyền mới nhất năm 2023

Quy định về khám bệnh chữa bệnh bằng y học cổ truyền mới nhất năm 2023

Phát triển nguồn lực phục vụ khám bệnh chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Việc phát triển nguồn lực phục vụ khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền được quy định tại Điều 86 Luật khám bệnh chữa bệnh 2023, cụ thể như sau:

– Lồng ghép nội dung đào tạo về y học cổ truyền trong chương trình đào tạo của các cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe;

Đa dạng hình thức đào tạo, loại hình đào tạo nhân lực khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền với nhiều trình độ khác nhau.

– Lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền được tham gia các khóa đào tạo cập nhật, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về y học hiện đại và y học cổ truyền.

– Khuyến khích người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền thực hiện việc đăng ký với cơ quan chuyên môn về y tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người đó hành nghề khi đào tạo cho người khác để kế thừa bài thuốc gia truyền, phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh

Việc kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện như sau:

– Sử dụng phương pháp, kỹ thuật chuyên môn của y học cổ truyền kết hợp với phương pháp, kỹ thuật chuyên môn của y học hiện đại để khám bệnh, chữa bệnh và theo dõi, đánh giá kết quả điều trị;

– Chỉ người hành nghề có đủ điều kiện mới được chỉ định phương pháp chữa bệnh, kê đơn thuốc kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại.

(Khoản 1 Điều 87 Luật khám bệnh chữa bệnh 2023)

Kế thừa và khuyến khích phát triển khám bệnh chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Theo Điều 85 Luật khám bệnh chữa bệnh 2023, việc kế thừa và khuyến khích phát triển khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền bao gồm:

– Kế thừa và phát triển bài thuốc, phương pháp khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền; khuyến khích sử dụng thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền được sản xuất từ nguyên liệu nuôi trồng trong nước có hiệu quả trên lâm sàng trong phòng bệnh, chữa bệnh.

Khuyến khích và hỗ trợ phát triển các phương pháp dưỡng sinh y học cổ truyền tại cộng đồng.

– Khuyến khích thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ về y học cổ truyền sau đây:

+ Phát hiện, nghiên cứu về thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền;

+ Nghiên cứu về tính vị và tác dụng theo y học cổ truyền của các vị thuốc nam, thuốc dân gian, bài thuốc được xác định theo y học cổ truyền và y học hiện đại có tác dụng trong phòng bệnh, chữa bệnh;

+ Nghiên cứu về tính an toàn, hiệu quả của các phương thức chẩn trị và các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc của y học cổ truyền trong phòng bệnh, chữa bệnh;

+ Nghiên cứu tuyển chọn, phát triển thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền an toàn, hiệu quả cao trong điều trị bệnh;

+ Nghiên cứu về an toàn, hiệu quả sử dụng thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền kết hợp với thuốc hóa dược theo giai đoạn bệnh;

+ Nghiên cứu kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong chẩn đoán bệnh để xây dựng bộ tiêu chí chẩn đoán bệnh, thể bệnh theo y học cổ truyền;

+ Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến để bào chế thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền dưới dạng bào chế hiện đại.

– Khuyến khích đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với bài thuốc gia truyền, phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Tổ chức thực hiện việc khám bệnh chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Các tổ chức thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền được quy định như sau:

– Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

– Các bệnh viện đa khoa của Nhà nước phải tổ chức việc khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền

* Lưu ý: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền có thể tổ chức khám bệnh, chữa bệnh đa khoa nếu đáp ứng đủ điều kiện.

(Khoản 1 Điều 85 và khoản 1 Điều 87 Luật khám bệnh chữa bệnh 2023)

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về khám bệnh chữa bệnh bằng y học cổ truyền mới nhất năm 2023. Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook