Quy định về khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài năm 2023

Quy định về khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài năm 2023

Quy định về khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài năm 2023

Thẩm quyền đăng ký khai sinh? Pháp luật quy định như thế nào về khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài? Bài viết sau đây Luật Nam Sơn xin được giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc về vấn đề này.

Quy định về khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài năm 2023

Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Căn cứ theo Điều 35 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định như sau:

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

c) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

d) Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam:

a) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.

Như vậy, đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài được thực hiện theo quy định pháp luật Việt Nam về quốc tịch. Thẩm quyền đăng ký sẽ thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Giá trị pháp lý của giấy khai sinh

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

Như vậy, đăng ký khai sinh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sẽ được cấp giấy khai, đây là giấy tờ hộ tịch gốc cho mỗi cá nhân.

Hồ sơ đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài

Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu và giấy chứng sinh. Nếu không có giấy chứng sinh thì có thể nộp một số giấy tờ thay thế: Văn bản xác nhận việc sinh của người làm chứng; giấy cam kết về việc sinh; văn bản mang thai hộ…

Văn bản chọn quốc tịch cho con của cha mẹ là người nước ngoài. Nếu chọn quốc tịch nước ngoài thì phải có xác nhận của cơ quan của nước mà người này là công dân trong văn bản thoả thuận.

Giấy tờ chứng minh trẻ em cư tru tại Việt Nam như hộ chiếu, giấy tờ đi lại quốc tế và văn bản xác nhận về việc trẻ đang cư trú tại Việt Nam của cơ quan công an.

Ngoài giấy tờ phải nộp nêu trên, người đi đăng ký khai sinh phải xuất trình giấy tờ tuỳ thân, giấy tờ chứng minh nơi cư trú, giấy chứng nhận kết hôn (nếu có).

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Người có yêu cầu nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi cha mẹ cư trú.

Thời gian giải quyết:

Ngay trong ngày được tiếp nhận yêu cầu đăng ký khai sinh, phòng Tư pháp kiểm tra hồ sơ và thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh: Ghi nội dung khai sinh vào sổ hộ tịch, ký tên vào sổ hộ tịch và cấp giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Lưu ý: Nếu nộp hồ sơ sau 15 giờ thì kết quả đăng ký khai sinh sẽ được trả vào ngày làm việc tiếp theo nếu hồ sơ hợp lệ, đầy đủ. Riêng trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không đủ điều kiện đăng ký khai sinh, Uỷ ban nhân dân cấp huyện sẽ từ chối giải quyết và trả lời bằng văn bản lý do vì sao từ chối giải quyết.

Lệ phí khai sinh

Hiện việc tính lệ phí đăng ký khai sinh đang được thực hiện theo điểm e khoản 3 Điều 1 Thông tư số 106/2021/TT-BTC. Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định chi tiết mức lệ phí với từng trường hợp cụ thể.

Trên đây là những quy định của pháp luật về khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook