Năm 2022, Kết hôn với người chưa đủ tuổi thì bị phạt như thế nào?

Năm 2022, Kết hôn với người chưa đủ tuổi thì bị phạt như thế nào?

Tình trạng kết hôn sớm ở nước ta không phải hiếm gặp, nhất là ở vùng miền núi, vùng sâu vùng xa khi pháp luật chưa được phổ biến rộng rãi. Bài viết này đưa ra mức phạt khi kết hôn với người chưa đủ tuổi.

Năm 2022, Kết hôn với người chưa đủ tuổi thì bị phạt bao nhiêu tiền
Năm 2022, Kết hôn với người chưa đủ tuổi thì bị phạt bao nhiêu tiền

1. Kết hôn với người chưa đủ tuổi

Về độ tuổi kết hôn, điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nêu rõ: “Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;”

Theo quy định này, chỉ khi người con trai đủ 20 tuổi, người con gái đủ 18 tuổi trở lên (đủ được xác định từ ngày sinh nhật của một người) mới được đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền và sẽ được công nhận là vợ chồng hợp pháp nếu đáp ứng các điều kiện khác tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Ví dụ: chị A sinh ngày 15/5/2003 thì ngày tháng được xác định là đủ 18 tuổi là ngày 15/5/2021. Bắt đầu từ ngày 15/5/2021, chị A được xem là từ đủ 18 tuổi trở lên.

Đồng thời, nếu không đáp ứng điều kiện, cơ quan có thẩm quyền sẽ không thực hiện đăng ký kết hôn cho nam nữ. Do đó, trên thực tế, nhiều cặp đôi chưa đủ tuổi chỉ tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn.

Và theo quy định của khoản 8 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình, việc nam, nữ lấy nhau khi một hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi được gọi là tảo hôn. Bởi vậy, có thể hiểu kết hôn với người chưa đủ tuổi là khi có ít nhất một trong hai người chưa đủ tuổi theo quy định và đây còn được gọi là tảo hôn.

2. Mức phạt khi kết hôn với người chưa đủ tuổi

Kết hôn với người chưa đủ tuổi hay còn gọi là tảo hôn là một trong các hành vi bị cấm nêu tại điểm b khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Đồng thời, hiện nay, tảo hôn là một trong những tập quán lạc hậu đang được vận động xoá bỏ theo phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 126/2014/NĐ-CP.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện nay, hành vi kết hôn với người chưa đủ tuổi chỉ bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng nếu vẫn tiếp tục quan hệ vợ chồng trái luật với người chưa đủ tuổi mặc dù đã được Toà án ra bản án, quyết định có hiệu lực chấm dứt tình trạng này theo Điều 58 Nghị định 82/2020/NĐ-CP.

Riêng người tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi thì bị xử phạt hành chính, nặng hơn có thể bị phạt tù:

– Phạt hành chính: Từ 01 – 03 triệu đồng.

– Chịu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức tảo hôn th Điều 183 Bộ luật Hình sự: Phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm nếu đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm.

Như vậy, có thể thấy, nếu người chưa đủ tuổi kết hôn thì chỉ bị phạt hành chính cao nhất 05 triệu đồng còn nếu tổ chức tảo hôn cho người khác thì có thể đối mặt với hình phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

3. Hậu quả của việc kết hôn khi chưa đủ tuổi

Do đây là hành vi vi phạm pháp luật nên khi kết hôn với người chưa đủ tuổi sẽ đối mặt với những hậu quả dưới đây:

– Không được pháp luật thừa nhận quan hệ vợ chồng: Bởi chỉ khi đáp ứng các điều kiện đăng ký kết hôn tại Luật Hôn nhân và Gia đình cũng như phải đăng ký hợp pháp tại cơ quan có thẩm quyền thì quan hệ vợ chồng mới hình thành và được Nhà nước bảo vệ.

Do tảo hôn là hành vi vi phạm nên quan hệ vợ chồng trong trường hợp này không được pháp luật thừa nhận, bảo vệ.

Tuy nhiên, căn cứ khoản 2 Điều 11 Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu tại thời điểm giải quyết yêu cầu huỷ kết hôn trái luật mà nam, nữ đã đủ tuổi và yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì Toà án sẽ công nhận quan hệ hôn nhân này hợp pháp.

– Cơ quan có thẩm quyền từ chối đăng ký kết hôn: Để được đăng ký kết hôn theo thủ tục hợp pháp, hai bên nam nữ phải đáp ứng điều kiện đăng ký kết hôn, trong đó có điều kiện về độ tuổi. Do trường hợp tảo hôn vi phạm điều kiện về độ tuổi nên cơ quan có thẩm quyền sẽ từ chối thực hiện đăng ký kết hôn cho nam, nữ.

– Chỉ được xem là quan hệ nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng: Do đó, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng không tồn tại. Kéo theo đó, nếu trong thời gian chung sống có tài sản chung, nghĩa vụ… thì sẽ giải quyết theo thoả thuận. Nếu không có thoả thuận thì thực tế rất khó để đảm bảo quyền lợi đầy đủ cho các bên.

Đặc biệt, do không phải là vợ chồng nên nếu một trong hai bên ngoại tình hoặc có lỗi thì người còn lại cũng rất khó được bảo đảm quyền, lợi ích của mình…

Trên đây là giải đáp về vấn đề kết hôn khi chưa đủ tuổi bị phạt bao nhiêu tiền? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ Luật Nam Sơn qua tổng đài 1900.633.246 để được hỗ trợ, giải đáp.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook