Kết hôn giả tạo bị xử lý như thế nào?

Kết hôn giả tạo bị xử lý như thế nào?

Kết hôn là một trong những sự kiện quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Thế nhưng hiện nay nhiều người đã lợi dụng việc kết hôn giả tạo để trục lợi nhằm đạt được những lợi ích cá nhân. Vậy, trong những trường hợp nào được xem là kết hôn giả tạo. Pháp luật có những chế tài nào để xử lý những hành vi vi phạm này? Công ty Luật Nam Sơn xin được chia sẻ về vấn đề này trong bài viết hôm nay.

Kết hôn giả tạo bị xử lý như thế nào?

Kết hôn giả tạo là gì?

Kết hôn giả tạo là một trong những hành vi bị cấm trong pháp luật Việt Nam. Theo đó khoản 11 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã định nghĩa về kết hôn giả như sau:

Kết hôn giả tạo là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.

Kết hôn giả tạo là một trong những hành vi bị cấm quy định tại Khoản 2, Điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014

Kết hôn giả tạo vẫn được đảm bảo về mặt thủ tục và các cặp vợ chồng vẫn được cấp Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn. Tuy nhiên, mục đích kết hôn không đảm bảo, việc kết hôn và các thủ tục pháp lý chỉ là hình thức trên mặt giấy tờ, chứ hai người không hề chung sống với nhau hoặc nhanh chóng ly hôn sau khi đã đạt mục đích. Thực chất đây chỉ là một cuộc hôn nhân theo thỏa thuận, hợp đồng ngầm trái với quy định của pháp luật để tiến hành kết hôn vì những lý do khác hơn là xây dựng tổ ấm trên cơ sở tình yêu.

Kết hôn giả tạo bị xử phạt như thế nào?

Theo Điểm d, Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì  Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

“d, Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình;”

Theo đó, người kết hôn giả tạo nhằm mục đích  xuất cảnh, nhập cảnh; nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài… sẽ bị xử phạt từ 10 – 20 triệu đồng

Bên cạnh đó phải Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm

Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người vi phạm còn bị thu hồi và bị Tòa án có thẩm quyền hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã cấp.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Kết hôn giả tạo bị xử lý như thế nào? Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook