Thủ tục hợp thức hóa phần đất chưa được công nhận

Thủ tục hợp thức hóa phần đất chưa được công nhận

Thủ tục hợp thức hóa phần đất chưa được công nhận

Thủ tục hợp thức hóa phần đất chưa được công nhận được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ làm rõ vấn đề này.

Thủ tục hợp thức hóa phần đất chưa được công nhận

Phần đất không được công nhận là gì?

Phần đất không được công nhận là phần đất không được công nhận về quyền sử dụng đất thể hiện qua việc phần đất đó không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Thông thường nếu đất đó không được công nhận thì sẽ không được phép tiến hành chuyển nhượng hay tiến hành xây dựng. Nếu xây dựng thường là xây dựng trái phép hoặc xây tạm. Nếu bị thu hồi đất thì công trình trên phần đất không được công nhận đó sẽ không được bồi thường mà chỉ có thể được hỗ trợ một phần chi phí.

Các trường hợp được hợp thức hóa phần đất chưa được công nhận

Căn cứ Khoản 20 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP bổ sung Khoản 3 Điều 24a Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Các trường hợp được hợp thức hóa phần đất chưa được công nhận gồm:

 • Trường hợp người sử dụng đất không vi phạm pháp luật về đất đai thì việc xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 20 của Nghị định này;
 • Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 22 của Nghị định này;
 • Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất được giao trái thẩm quyền trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì việc xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này

 

Theo quy định trên thì các trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần diện tích đất tăng thêm không có giấy tờ về quyền sử dụng đất sẽ áp dụng cho các trường hợp sau:

 • Đối với diện tích đất tăng thêm không phải do vi phạm pháp luật đất đai;
 • Đối với diện tích đất tăng thêm do vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 07 năm 2014.

Đối với diện tích đất tăng thêm do được giao đất trái thẩm quyền trước ngày 01 tháng 07 năm 2014.

Thủ tục hợp thức hóa phần đất chưa được công nhận

Hồ sơ

Hồ sơ thực hiện: Căn cứ theo Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 19 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT; Điều 20, 22, 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hồ sơ gồm:

 • Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (mẫu 04a/ĐK Thông tư 24/2014/TT-BTNMT) ;
 • Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP
 • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã về đất không có tranh chấp.
 • Chứng từ thực hiện các nghĩa vụ tài chính.
 • Giấy tờ tùy thân

Thủ tục

Căn cứ Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 19 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP, thủ tục hợp thức hóa phần đất chưa được công nhận được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Ủy ban Nhân dân quận/ huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai
 • Bước 2: Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ
 • Bước 3: Trả kết quả xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Thủ tục hợp thức hóa phần đất chưa được công nhận. Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook