Hợp đồng vay vốn 2022

Hợp đồng vay vốn

Hợp đồng vay vốn 2022

Hợp đồng vay vốn

Khái niệm Hợp đồng vay vốn là gì?

Hợp đồng vay vốn là một loại hợp đồng của Hợp đồng vay tài sản theo Điều 463 Bộ luật dân sự 2015, theo đó Hợp đồng vay vốn là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao vốn là tiền cho bên vay, khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay số tiền theo đúng số lượng, chất lượng và trả lãi nếu có sự thỏa thuận hoặc theo quy định pháp luật.

Các hợp đồng vay vốn thường gặp

Hợp đồng vay trả góp

Vay trả góp là hình thức vay tiền mà khách hàng sẽ trả dần tiền gốc và lãi hàng tháng thay vì phải trả hết 01 lần.

Ví dụ: Khách hàng dự định mua căn nhà 2.000.000.000 (hai tỷ) đồng. Khách hàng có sẵn số tiền 1.000.000.000 (một tỷ) đồng. Thay vì phải trả toàn bộ 2.000.000.000 (hai tỷ) đồng lúc mua căn nhà. Khách hàng quyết định vay trả góp 1.000.000.000 (một tỷ) đồng trong vòng 12 tháng với lãi suất 12%/năm.

Hợp đồng vay vốn giữa công ty với cá nhân và giữa hai công ty

Công ty hoàn toàn có thể vay vốn của cá nhân và công ty hoàn toàn có thể vay cốn của công ty khác với lãi suất do các bên thỏa thuận nhưng không vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

Hợp đồng vay tín chấp

Hợp đồng vay tín chấp chính là hợp đồng cho vay, theo đó ngân hàng hoặc công ty tài chính là bên cho vay giao cho bên vay một khoản tiền để sử dụng vào mục đích xác định trong một thời hạn nhất định theo thoả thuận với nguyên tắc có hoàn trả cả gốc và lãi.

Các lưu ý khi ký Hợp đồng vay tín chấp

Biết điểm tín dụng của bạn

Chọn ngân hàng

Hiểu đúng lãi suất

Phí (phí ngoài lãi suất)

Bạn phải có đủ khả năng trả nợ

Tất toán trước hạn (trả nợ sớm)

Chuẩn bị đủ các loại giấy tờ

Hợp đồng vay vốn nước ngoài

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 219/2013/NĐ-CP, Vay nước ngoài là việc Bên đi vay nhận khoản tín dụng từ Người không cư trú thông qua việc ký kết và thực hiện các thỏa thuận vay nước ngoài dưới hình thức Hợp đồng vay, hợp đồng mua bán hàng trả chậm, hợp đồng ủy thác cho vay, hợp đồng cho thuê tài chính hoặc phát hành công cụ nợ của bên đi vay.

Đối tượng đi vay

Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài:

Nếu là khoản vay trung hạn, dài hạn, thì khoản vay này phải chuyển vào tài khaorn vốn đầu tư trực tiếp của doanh nghiệp, sau đó có thể giải ngân vào tài khoản thanh toán của doanh nghiệp để thực hiện các chi trả cho mục đích vay.

Nếu là khoản vay ngắn hạn, khoản vay này được chuyển vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp của doanh nghiệp hoặc tài khoản của doanh nghiệp sử dụng cho mục đích nhận tiền vay và trả nợ vay ngắn hạn.

Doanh nghiệp không có vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp: Khoản vay nước ngoài được chuyển vào tài khoản vay.

Hợp đồng vay vốn đầu tư dự án

Theo quy định tại khoản 2, 3, 4 Điều 69 Luật nhà ở 2014, vay vốn để đầu tư dự án được thực hiện thông qua các hình thức:

Vốn huy động thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Tiền mua, tiền thuê mua, tiền thuê, nhà ở trả trước theo hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Vốn vay từ tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính đang hoạt động tại Việt Nam

Khoản 2 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở quy định:

Hợp đồng vay vốn mua đất nền dự án theo hình thức vay vốn có thế chấp

Để mua đất nền của các dự án, khách hàng thường vay vốn theo hình thức vay thế chấp. Là hình thức vay truyền thống của ngân hàng. Theo hình thức vay này người đi vay phải có tài sản đảm bảo. Hạn mức vay khá cao lên đến 80% – 120% giá trị tài sản cầm cố. Lãi suất do không quá cao, phù hợp với khoản vay. Thời hạn vay kéo dài lên đến 25 năm theo nhu cầu người vay. Hình thức vay này phù hợp cho cả doanh nghiệp và cá nhân. Lưu ý quan trọng khi vay thế chấp là các khoản phí đi kèm như phí trả chậm hay phí trả trước hạn đôi khi sẽ khá cao.

Hợp đồng vay vốn cổ đông

Khi công ty muốn vay vốn cổ đông thì giữa công ty và cổ đông phải lập Hợp đồng vay vốn theo lãi suất do các bên thỏa thuận nhưng không vượt quá 20%/năm. Để vay vốn, các cổ đông cần phải họp đại hội đồng cổ đông về số tiền vay, mục đích vay, thời hạn vay, lãi suất vay, quyền và nghĩa vụ của các bên… và lập biên bản họp đại hội đồng cổ đông để có cơ sở thực hiện Hợp đồng vay vốn cổ đông,.

Hợp đồng vay vốn quỹ hỗ trợ nông dân

Đối tượng vay vốn:

Hộ gia đình hội viên nông dân tự nguyện tham gia dự án nhóm hội vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hội nông dân các cấp

Tổ hợp tác của Hội viên nông dân, Hợp tác xã nông nghiệp có ký Hợp đồng hoặc thỏa thuận hợp tác với Hội nông dân về việc hỗ trợ nông dân, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo trong vùng tổ chức sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập

Các đối tượng khác khi có quyết định của Ban thường vụ Trung ương Hội nông dân Việt Nam.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định về vấn đề liên quan đến Hợp đồng vay vốn. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook