Hợp đồng gia công là gì ? Quy định pháp luật về hợp đồng gia công

hợp đồng gia công là gì

Hợp đồng gia công là một loại hợp đồng thông dụng được sử dụng trong các giao dịch dân sự và thương mại. Vậy Hợp đồng gia công là gì ?

hợp đồng gia công là gì

Khái niệm Hợp đồng gia công là gì

Hiện nay, nền sản xuất hàng hoá đang trên đà phát triển, các doanh nghiệp ngày càng sản xuất ra nhiều loại hàng hoá có chất lượng cao, mẫu mã đẹp đáp ứng tốt nhu cầu thị trường.

Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp đều có đủ trình độ cũng như máy móc, trình độ để tạo ra những loại sản phẩm chất lượng cao đó, đặc biệt là những doanh nghiệp sản xuất nhỏ, doanh nghiệp tư nhân thiếu vốn. Để giải quyết hạn chế này, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn việc liên kết với đơn vị khác có đủ khả năng để thực hiện “gia công” cho hàng hóa của mình.

Gia công được hiểu là việc bỏ sức để làm ra một sản phẩm mới hay thực hiện một số công đoạn trong quá trình sản xuất trên cơ sở nguyên phụ liệu hay các bán thành phẩm để tạo ra một sản phẩm nào đó. Các bên hợp tác với nhau trên cơ sở Hợp đồng gia công.

Hợp đồng gia công theo quy định tại Điều 542 Bộ luật Dân sự 2015 là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên nhận gia công thực hiện công việc để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt gia công, bên đặt gia công nhận sản phẩm và trả tiền công.

Hợp đồng gia công có những đặc điểm gì ?

Trong hợp đồng gia công, một bên nhận nguyên vật liệu của bên kia để tạo ra một sản phẩm mới. Bên gia công có quyền yêu cầu bên đặt gia công phải chuyển cho mình vật liệu đạt tiêu chuẩn về chất lượng, chủng loại, tính đồng bộ và số lượng cùng vật mẫu, bản vẽ để chế tạo. Bên gia công yêu cầu bên đặt gia công nhận tài sản mới do chính mình tạo ra và trả tiền công như đã thoả thuận. Như vậy, có thể nhận diện đặc điểm đầu tiên của Hợp đồng gia công là loại hợp đồng song vụ.

Thứ hai, Hợp đồng gia công là hợp đồng có tính đền bù.

Trong quá trình gia công, bên nhận gia công tự mình tổ chức thực hiện và hoàn thành công việc, giao kết quả cho bên đặt gia công để nhận thù lao. Theo đó, khoản tiền mà bên đặt gia công phải trả cho bên gia công được xem là khoản đền bù.

Thứ ba, hợp đồng gia công có kết quả được vật thể hóa. Sản phẩm gia công là kết quả của quá trình gia công, được xác định trước theo mẫu mà bên đặt gia công hướng đến và theo một tiêu chuẩn do các bên thoả thuận hoặc do pháp luật quy định trước. Vật mẫu hay tiêu chuẩn của vật gia công chỉ được hiện thực hoá (vật chất hoá hay trở thành hàng hoá) sau khi bên nhận gia công đã hoàn thành việc gia công.

Ngoài ra, Hợp đồng gia công cũng mang nét của Hợp đồng mua bán hàng hóa. Nguyên liệu để gia công sản phẩm bao gồm nguyên liệu chính và các phụ liệu. Thông thường, bên đặt gia công chỉ cung cấp nguyên liệu chính ở dạng thô còn bên nhận gia công sẽ căn cứ vào từng loại sản phẩm mà có các nguyên phụ liệu khác. Hoặc cũng có thể bên đặt gia công chỉ yêu cầu kết quả còn bên nhận gia công phải chuẩn bị tất cả nguyên, phụ liệu, bao bì,… Theo đó, bên đặt gia công phải trả tiền mua nguyên vật liệu và tiền gia công hàng hoá đó.

Đối tượng của Hợp đồng gia công là gì ?

Theo quy định tại Điều 543 Bộ luật Dân sự 2015, đối tượng của hợp đồng gia công là vật được xác định trước theo mẫu, theo tiêu chuẩn mà các bên thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Hình thức của Hợp đồng gia công

Bộ luật Dân sự 2015 không có quy định cụ thể về hình thức của hợp đồng gia công. Tuy nhiên, có thể căn cứ theo quy định tại Điều 179 Luật Thương mại 2005 như sau:

“Hợp đồng gia công phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương.”

Như vậy, hình thức tồn tại của hợp đồng gia công là dưới dạng văn bản hoặc  hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương văn bản.

Như vậy, Luật Nam Sơn đã giải đáp thắc mắc của các bạn về Hợp đồng gia công là gì. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook