Hoãn phiên tòa hình sự sơ thẩm theo quy định Bộ luật tố tụng hình sự 2015

hoan-phien-toa

Hoãn phiên tòa hình sự sơ thẩm theo quy định Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Hoãn phiên tòa là việc phiên tòa sẽ được chuyển sang tổ chức ở một thời gian khác vì có lý do chính đáng theo luật quy định. Vậy trong trường hợp nào được hoãn phiên tòa xét xử? ai có thẩm quyền ra quyết định hoãn phiên tòa?

hoan-phien-toa

Khái niệm hoãn phiên tòa

Hoãn phiên tòa là việc tạm ngừng xét xử vụ án theo trình tự sơ thẩm hoặc phúc thẩm theo thời gian đã công bố trước đó mà tổ chức sang một thời gian khác vì có lý do chính đáng theo các trường hợp mà pháp luật quy định.

Về nguyên tắc chỉ khi phiên toà được mở thì Toà án mới xác định được chính xác có căn cứ hoãn hay không, do đó thẩm quyền hoãn phiên toà chỉ thuộc về Hội đồng xét xử và thẩm phán chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử ký quyết định hoãn phiên tòa.

Thẩm quyền ra quyết định hoãn phiên tòa hình sự

Thẩm quyền ra quyết định hoãn phiên tòa  hình sự thuộc về Hội đồng xét xử và Thẩm phán chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử ký quyết định hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, BLTTHS năm 2015 đã dự liệu trường hợp chủ tọa phiên tòa vắng mặt hoặc bị thay đổi thì Chánh án Tòa án ra quyết định hoãn phiên tòa.  Đây là một quy định hoàn toàn phù hợp bởi lẽ trên thực tế khi vụ án đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử, đến ngày mở phiên tòa vì lý do sức khỏe hay lý do nào đó mà chủ tọa phiên tòa vắng mặt hoặc bị thay đổi thì phải có người ký quyết định hoãn phiên tòa.

Các trường hợp hoãn phiên tòa hình sự

Khoản 1 điều 297 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định rõ về việc tòa án sẽ hoãn phiên tòa hình sự khi thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Kiểm sát viên vắng mặt hoặc bị thay đổi.
  • Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký phiên tòa bị thay đổi.
  • Bị cáo vắng mặt vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan.
  • Người bào chữa vắng mặt lần thứ nhất vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan.
  • Bị hại, đương sự hoặc người đại diện của họ vắng mặt thì tùy trường hợp, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa hoặc vẫn tiến hành xét xử.
  • Người làm chứng về những vấn đề quan trọng của vụ án vắng mặt thì tùy trường hợp, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa hoặc vẫn tiến hành xét xử.
  • Người giám định, người định giá tài sản vắng mặt thì tùy trường hợp, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa hoặc vẫn tiến hành xét xử.
  • Người phiên dịch, người dịch thuật vắng mặt mà không có người khác thay thế

trên thực tế có những trường hợp mặc dù đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử, nhưng trong thời gian chuẩn bị mở phiên tòa có bị cáo hoặc người tham gia tố tụng tại phiên tòa gửi yêu cầu đến tòa xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe không thể tham gia tố tụng tại phiên tòa được. Theo các quy định hiện hành thì việc vắng mặt này được xác định là căn cứ để hoãn phiên tòa. Tuy nhiên Thẩm phán chủ tọa phiên tòa không thể ra quyết định hoãn phiên tòa ngay được vì pháp luật không cho phép. Như vậy, trong trường hợp này mặc dù biết trước phiên tòa sẽ phải hoãn nhưng Hội đồng xét xử vẫn phải đợi đến ngày mở phiên tòa mới được ra quyết định. Điều này gây lãng phí chi phí tố tụng, khó khăn đối với những người tham gia phiên tòa ở xa, điều kiện đi lại khó khăn… Do vậy, BLTTHS năm 2015 cần bổ sung quy định dự liệu trường hợp này để những người tiến hành tố tụng cũng như những người tham gia tố tụng được biết và chủ động hơn.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật về hoãn phiên tòa hình sự sơ thẩm. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi  Luật sư Hà, Luật sư Trung và các luật sư chuyên môn khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook