Hỗ trợ người cao tuổi khi tham gia giao thông công cộng năm 2022

Quy định về Tòa chuyên trách tại Tòa án nhân dân

Hỗ trợ người cao tuổi khi tham gia giao thông công cộng

Hỗ trợ người cao tuổi khi tham gia giao thông công cộng

Hỗ trợ người cao tuổi khi tham gia giao thông đường sắt, đường thủy

Căn cứ Điều 2 Thông tư số 71/2011/TT-BGTVT ngày 30/12/2011 của Bộ Giao thông vận tải:

– Tổ chức mua vé và sắp xếp chỗ ngồi: Người cao tuổi khi đi lại bằng tàu hỏa, tàu biển chở khách và phương tiện thủy nội địa được mua vé tại cửa bán vé dành cho các đối tượng ưu tiên.

Tại đây, nhân viên phục vụ trên tàu có trách nhiệm hướng dẫn, sắp xếp chỗ ngồi thuận tiện cho người cao tuổi; hỗ trợ người cao tuổi khi lên, xuống phương tiện và sắp xếp hành lý cần thiết.

Ví dụ: Một người cao tuổi khi đi tàu hỏa được nhân viên giúp đỡ đi lên và xuống tàu, được nhân viên sắp xếp đặt hành lý trên ngăn để hành lý (phía trên cao) và được hướng dẫn đến vị trí ngồi. Ngoài ra, người cao tuổi cần đặc biệt chăm sóc, có người thân đi cùng được bố trí chỗ ngồi phù hợp để tiện cho việc chăm sóc.

– Giảm giá vé: Người cao tuổi khi đi lại bằng tàu hỏa được giảm ít nhất 15% giá vé, giá dịch vụ khi sử dụng các dịch vụ: bốc xếp hành lý, mua vé qua điện thoại, đưa vé đến tận nhà; được giảm ít nhất 15% giá vé khi đi lại bằng phương tiện thủy nội địa, tàu biển chở khách.

Do đó, giá vé cho người cao tuổi có thể được giảm tới trên 15% và tối đa là được miễn phí. Ngoài ra, người cao tuổi thuộc nhiều đối tượng được giảm giá vé khác nhau thì được hưởng mức giảm giá vé cao nhất.

Hỗ trợ người cao tuổi khi tham gia giao thông công cộng

Hỗ trợ người cao tuổi khi tham gia giao thông đường bộ

– Hoạt động mua vé và sắp xếp chỗ ngồi: Người cao tuổi tham gia giao thông đường bộ được ưu tiên mua vé ở quầy vé. Đối với các phương tiện công cộng, người cao tuổi được sử dụng chỗ ngồi dành riêng cho đối tượng ưu tiên (ví dụ trên xe buýt, có ít nhất 02 ghế dành cho đối tượng ưu tiên là người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em).

Lái xe, nhân viên phục vụ trên phương tiện vận tải khách có trách nhiệm hướng dẫn người cao tuổi sử dụng chỗ ngồi ưu tiên, hỗ trợ lên, xuống xe và sắp xếp hành lý cho các đối tượng cần sự chăm sóc đặc biệt. Người cao tuổi cần đặc biệt chăm sóc, có người thân đi cùng được bố trí chỗ ngồi phù hợp để tiện cho việc chăm sóc

– Giá vé: Các doanh nghiệp được khuyến khích xây dựng phương án miễn, giảm giá vé cho người cao tuổi và phải công khai công bố thực hiện trên các tuyến vận tải. Người cao tuổi thuộc nhiều đối tượng được giảm giá vé khác nhau thì được hưởng mức giảm giá vé cao nhất.

Hỗ trợ người cao tuổi khi tham gia giao thông công cộng

Hỗ trợ người cao tuổi khi tham gia giao thông bằng đường hàng không

– Hoạt động mua vé và sắp xếp chỗ ngồi:

+ Tổ bay của các hãng hàng không Việt Nam có trách nhiệm hướng dẫn chu đáo, hỗ trợ người cao tuổi tiếp cận chỗ ngồi, sắp xếp hành lý cá nhân trên tàu bay

+ Nhân viên của hãng hàng không Việt Nam, doanh nghiệp cảng hàng không và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không liên quan khác: Có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người cao tuổi trong dây chuyền phục vụ khách hàng và các cảng hàng không, sân bay Việt Nam bao gồm các hoạt động làm thủ tục vé, sắp xếp chỗ ngồi, kiểm tra an ninh hàng không, chờ ở phòng chờ, lên tàu bay và nhận hành lý ký gửi tại nơi đến.

+ Người cao tuổi cần đặc biệt chăm sóc, có người thân đi cùng được bố trí chỗ ngồi phù hợp để tiện cho việc chăm sóc

– Giá vé: Hành khách là người cao tuổi được giảm ít nhất 15% giá vé hạng phổ thông ít có điều kiện hạn chế nhất bán tại lãnh thổ Việt Nam trên các tuyến hàng không nội địa. Mức giá cụ thể do hãng hàng không quyết định. Người cao tuổi thuộc nhiều đối tượng được giảm giá vé khác nhau thì được hưởng mức giảm giá vé cao nhất.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Hỗ trợ người cao tuổi khi tham gia giao thông công cộng

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook