Hiệu lực biển báo giao thông năm 2022

Hiệu lực biển báo giao thông

Hiệu lực biển báo giao thông năm 2022

Biển báo giao thông là một cụm từ khá quen thuộc với người dân. Biển báo giao thông xuất hiện hầu hết trên tất cả các con đường. Vậy hiệu lực biển báo giao thông được pháp luật quy định như thế nào? Bài viết sau đây Luật Nam Sơn xin được giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc.

Hiệu lực biển báo giao thông

Khái niệm biển báo giao thông?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.

Như vậy, biển báo hiệu hay biển báo giao thông là một trong phần của hệ thống báo hiệu đường bộ, đây là những biển hiệu có chứa các thông tin chỉ dẫn liên quan đến phương tiện tham gia giao thông.

Theo đó, người điều khiển phương tiện cần tuân thủ chỉ dẫn của các biển báo giao thông được lắp đặt trên đường để có thể di chuyển an toàn, tránh bị xử phạt vi phạm giao thông.

Phân loại biển báo giao thông

Căn cứ theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, biển báo giao thông hiện nay được chia thành 5 nhóm cơ bản bao gồm:

Biển báo cấm: Nhóm biển biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm.

Biển hiệu lệnh: Nhóm biển dùng để báo các hiệu lệnh phải chấp hành. Người tham gia giao thông phải chấp hành các hiệu lệnh trên biển báo (trừ một số biển đặc biệt) nếu không sẽ bị phạt.

Biển báo nguy hiểm và cảnh báo: Nhóm biển báo hiệu cho người tham gia giao thông biết trước các nguy hiểm trên đường để chủ động phòng ngừa kịp thời.

Biển chỉ dẫn: nhóm biển báo dùng để cung cấp thông tin và các chỉ dẫn cần thiết cho người tham gia giao thông

Biển phụ, biển viết bằng chữ: Nhóm biển nhằm thuyết minh bổ sung nội dung nhóm biển báo cấm, biển báo hiệu lệnh, biển báo nguy hiểm và cảnh báo, biển báo chỉ dẫn hoặc được sử dụng độc lập.

Hiệu lực biển báo giao thông

Theo khoản 1 Điều 11 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Người tham gia giao thông có nghĩa vụ phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.

Đồng thời, Điều 4 Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT quy định thứ tự hiệu lực của biển báo giao thông trong hệ thống báo hiệu. Theo đó thứ tự được xác định theo như sau:

– Nếu đoạn đường đồng thời bố trí các hình thức báo hiệu có ý nghĩa khác nhau, người tham gia giao thông phải chấp hành loại hiệu lệnh theo thứ tự sau:

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Hiệu lệnh của biển báo hiệu giao thông.

Hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Trường hợp có cả biển báo hiệu cố định và biển báo tạm thời có ý nghĩa khác nhau thì chấp hành hiệu lệnh của biển báo tạm thời.

Bên cạnh đó, Điều 19 của Quy chuẩn 41 cũng quy định thêm về hiệu lực của các biển báo như sau:

– Các loại biển báo nguy hiểm và cảnh báo và biển chỉ dẫn: Có giá trị hiệu lực trên các làn đường của chiều xe chạy.

– Các loại biển báo cấm và biển hiệu lệnh: Có giá trị hiệu lực trên tất cả các làn đường hoặc chỉ có giá trị trên một hoặc một số làn đường theo biển báo trên đường.

– Biển báo khi sử dụng độc lập: Phải tuân theo ý nghĩa của biển báo. Biển báo sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu thì tuân theo hiệu lệnh đèn tín hiệu trước rồi đến biển báo.

Xứ phạt đối với hành vi không chấp hành chỉ dẫn biển báo giao thông

Lỗi không tuân thủ biển báo được quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP với tên gọi đầy đủ là “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”. Mức phạt lỗi không chấp hành chỉ dẫn biển báo giao thông được quy định như sau:

– Đối với ô tô: Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng;

– Đối với xe máy: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

– Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông thì còn bị tước Giấy phép lái xe (máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 02 – 04 tháng.

– Đối với xe đạp: Phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng.

Trên đây là những quy định của pháp luật về hiệu lực biển báo giao thông Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook