Quy định pháp luật về hành vi quay lén, chụp ảnh mà không có sự cho phép của người khác năm 2022

quy dinh-ve-hanh-vi-quay-len

Quy định pháp luật về hành vi lén quay phim, chụp ảnh mà không có sự cho phép của người khác

Tự ý chụp ảnh và quay phim người khác có vi phạm pháp luật không? Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ làm rõ vấn đề này.

quy dinh-ve-hanh-vi-quay-len

Khái niệm hành vi quay lén là gì?

Hành vi quay lén được hiểu là một người sử dụng một hoặc nhiều phương tiện (camera, máy điện thoại, máy quay…) có công dụng ghi hình để quay một người khác khi chưa được sự cho phép của người bị quay.

Thông thường các hành vi quay, chụp người khác phải được sự cho phép của họ. Bởi các mục đích sử dụng hình ảnh rất đa dạng hiện nay. Các quyền và lợi ích, hay nghĩa vụ có thể phát sinh đối với cá nhân dựa trên hình ảnh, video bị quay lén đó. Tóm lại, hành vi quay lén không được pháp luật cho phép, là hành vi cần được nên án và xử phạt.

 Các quyền của cá nhân đối với hình ảnh

“Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý…”

Các hình ảnh cá nhân phải được quyết định sử dụng bởi chính cá nhân đó. Các trách nhiệm liên quan hay quyền lợi cũng được xác định trên chính cá nhân có hình ảnh. Do đó, quyền của cá nhân đối với hình ảnh là quyền phải được tôn trọng, được thực hiện. Việc quay lén không có sự xin phép, dù có sử dụng cho mục đích gì thì các quyền của cá nhân cũng đang bị xâm phạm.

Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân

Các video, hình ảnh bị quay lén, chụp lén thường là hình ảnh cá nhân không muốn công khai. Khi họ không kiểm soát được hình ảnh của mình, rất có thể sẽ bị lợi dụng vào các mục đích hay ý đồ xấu. Trong nhiều trường hợp, hành vi quay lén đang xâm phạm quyền đối với đời sống và bí mật đời tư của người khác.

Theo quy định tại Điều 38 Bộ Luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình.

“Điều 38. Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.”

Các nội dung quy định đều thể hiện quyền của cá nhân được pháp luật bảo vệ. Theo đó, mọi hành vi nhằm thu thập, lưu trữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bó mật cá nhân phải được sự đồng ý của người đó. Phải đảm bảo không ảnh hưởng đến danh dự, hình ảnh, công việc và đời sống cá nhân của họ.

Xử phạt hành vi quay lén

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; …”

“Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm: …”

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật về hành vi lén quay phim, chụp ảnh mà không có sự cho phép của người khác. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi  Luật sư Hà, Luật sư Trung và các luật sư chuyên môn khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook