Hàng hóa nguy hiểm là gì? Những lưu ý khi vận chuyển hàng hoá nguy hiểm

Hàng hóa nguy hiểm là gì? Những lưu ý khi vận chuyển hàng nguy hiểm

Trước thực trạng thương mại quốc tế đang ngày càng rộng mở, bất kỳ loại hàng hóa nào cũng đều có nhu cầu được trao đổi, mua bán và tất nhiên là hàng hóa nguy hiểm cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Hãy cùng Luật Nam Sơn tìm hiểu về hàng hoá nguy hiểm và những lưu ý khi vận chuyển loại hàng hoá này thông qua bài viết dưới đây.

Hàng hóa nguy hiểm là gì? Những lưu ý khi vận chuyển hàng nguy hiểm

Hàng hóa nguy hiểm là gì?

Hàng hóa nguy hiểm là hàng hóa có chứa các chất nguy hiểm khi chở trên đường bộ hoặc đường thủy nội địa có khả năng gây nguy hại tới tính mạng, sức khỏe con người, môi trường, an toàn và an ninh quốc gia (Khoản 2 Điều 3 Nghị định 42/2020/NĐ-CP).

Theo quy định tại Nghị định số 42/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định danh mục hàng hóa nguy hiểm, vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, vận chuyển trên đường thuỷ nội địa), hàng hóa nguy hiểm được phân thành 9 nhóm sau đây:

– Loại 1: Chất nổ và vật phẩm dễ nổ.

– Loại 2: Khí.

– Loại 3: Chất lỏng dễ cháy và chất nổ lỏng khử nhạy.

– Loại 4: Chất rắn dễ cháy, chất tự phản ứng và chất nổ rắn được ngâm trong chất lỏng hoặc bị khử nhạy; Chất có khả năng tự bốc cháy; Chất khi tiếp xúc với nước tạo ra khí dễ cháy.

– Loại 5: Chất ôxi hóa và Perôxít hữu cơ.

– Loại 6: Chất độc; Chất gây nhiễm bệnh.

– Loại 7: Chất phóng xạ.

– Loại 8: Chất ăn mòn.

– Loại 9: Chất và vật phẩm nguy hiểm khác.

Bao bì, thùng chứa, đóng gói hàng hóa nguy hiểm

Bao bì, thùng chứa và việc đóng gói hàng hóa nguy hiểm trong lãnh thổ Việt Nam phải tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) tương ứng với loại hàng hóa.

Ðối với những loại, nhóm hàng hóa nguy hiểm chưa có tiêu chuẩn quốc gia hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thì thực hiện theo quy định của Bộ quản lý chuyên ngành hoặc áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của quốc tế do Bộ quản lý chuyên ngành công bố.

Bộ quản lý chuyên ngành công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn của quốc tế về bao bì, thùng chứa, đóng gói hàng hoá nguy hiểm áp dụng đối với loại, nhóm hàng nguy hiểm do Bộ quản lý.

Nhãn hàng, biểu trưng nguy hiểm và báo hiệu nguy hiểm

– Việc ghi nhãn hàng hoá nguy hiểm được thực hiện theo quy định của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

– Phía ngoài mỗi bao bì, thùng chứa hàng hóa nguy hiểm có dán biểu trưng nguy hiểm, báo hiệu nguy hiểm ở vị trí dễ quan sát. Kích thước, ký hiệu, màu sắc biểu trưng nguy hiểm theo mẫu quy định tại Mục 1 Phụ lục III của Nghị định 42/2020/NĐ-CP.

– Báo hiệu nguy hiểm hình chữ nhật màu vàng cam, ở giữa có ghi số UN (mã số Liên hợp quốc). Kích thước báo hiệu nguy hiểm theo mẫu quy định tại Mục 2 Phụ lục III của Nghị định 42/2020/NĐ-CP. Vị trí dán báo hiệu nguy hiểm ở bên dưới biểu trưng nguy hiểm.

Thẩm quyền cấp Giấy phép vận tải hàng hoá nguy hiểm

Mỗi loại hàng hóa sẽ được sử dụng với mục đích khác nhau được các bộ, các ngành khác nhau quản lý, giám sát. Thế nên, cũng tùy mặt hàng nguy hiểm sẽ được cấp giấy phép bởi một cơ quan phù hợp. Chi tiết và cụ thể như sau:

  • Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp “Giấy phép vận tải hàng hoá nguy hiểm đối với các hóa chất độc nguy hiểm”
  • Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp “Giấy phép vận tải hàng hoá nguy hiểm là các chất bảo vệ thực vật”
  • Bộ Khoa học và Công nghệ cấp “Giấy phép vận tải hàng hoá nguy hiểm loại 5, loại 7, loại 8″
  • Bộ Công an cấp “Giấy phép vận tải hàng hoá nguy hiểm loại 1, loại 2, loại 3, loại 4 và loại 9″
  • Bộ Y tế cấp “Giấy phép vận tải hàng hoá nguy hiểm đối với các hóa chất độc dùng trong lĩnh vực y tế và hóa chất diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng”
  • Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an có quy định riêng với việc vận tải hàng hoá nguy hiểm, phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh của lực lượng vũ trang (không phân biệt loại hàng).

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Hàng hóa nguy hiểm là gì? Những lưu ý khi vận chuyển hàng hoá nguy hiểm Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook