UCP và ISBP: 01 số điều cần biết.

 

Giới thiệu về UCP (The Uniform custom and Practice for Documentary Credits) – Quy tắc thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ

UCP và ISBP

Khái quát về UCP    

Là một tập hợp các nguyên tắc và tập quán quốc tế được ICC (Phòng thương mại Quốc tế) soạn thảo và ban hành, quy định về quyền hạn, trách nhiệm của các bên liên quan trong giao dịch tín dụng chứng từ. Xét về bản chất, ICC không phải là một Tổ chức quốc tế liên Chính phủ, các văn bản của ICC không được coi là Luật. Do đó, văn bản này không mang tính bắt buộc áp dụng, các bên trong hợp đồng có thể sử dụng các quy định trong UCP là nguồn điều chỉnh thông qua việc lựa chọn Luật áp dụng.

UCP được phát hành lần đầu vào năm 1933, với mục đích khắc phục các xung đột về luật điều chỉnh tín dụng chứng từ giữa các quốc gia. Đến thời điểm hiện tại, UCP đã trải qua 6 lần sửa đổi bổ sung (lần lượt là 1951, 1964, 1974, 1983, 1993 và 2007). Bản UCP mới nhất, đã được đưa ra triển khai sửa đổi từ năm 2003, được sửa đổi bổ sung bởi hai nhóm: nhóm soạn thảo, sửa đổi chính và nhóm tư vấn viên. Kết quả, bản UCP 600 đã được cho ra đời.

Nội dung của UCP 600 chủ yếu xoay quanh các vấn đề: đưa ra định nghĩa chung cho các thuật ngữ liên quan đến thanh toán quốc tế; phương thức hoạt động của các công cụ thanh toán, cách thức xác lập phương thức thanh toán; các nội dung của thư tín dụng (gọi tắt là L/C)… Đáng chú ý, UCP 600 cũng cân nhắc cả những xu hướng phát triển cho tín dụng chứng từ trong tương lai như: Kết hợp các vấn đề giải quyết tranh chấp; Giữ nguyên sự độc lập của URR525; ISP98, eUCP và ISBP.

Vai trò của UCP

Sự ra đời của UCP600 nói riêng và UCP nói chung đã mang lại những đóng góp nhất định trong hoạt động thanh toán quốc tế. Cụ thể, UCP600 đóng vai trò là nguồn luật cơ sở để xây dựng các điều khoản cho thư tín dụng. Nội dung của UCP đã quy định cụ thể những tiêu chuẩn lập các loại chứng từ. Do đó, các doanh nghiệp khi lựa chọn UCP 600 làm nguồn luật điều chỉnh có thể dễ dàng xây dựng nội dung thư tín dụng mà vẫn đảm bảo ràng buộc nghĩa vụ trả tiền của bên còn lại trong hợp đồng.

Bên cạnh đó, UCP 600 cũng là cơ sở để xác định quyền lợi và nghĩa vụ của ngân hàng trong khuôn khổ thư tín dụng và là tiêu chỉ chung để thực hiện hoạt động kiểm tra bộ chứng từ.

Ngoài ra, UCP 600 cũng xây dựng nên các nguyên tắc chung về tín dụng chứng từ, điều này sẽ góp phần tăng tốc độ hoạt động thương mại giữa các doanh nghiệp trên thế giới.

Các lưu ý khi sử dụng UCP

  • UCP có tính chất pháp lý tuỳ ý.
  • Muốn sử dụng UCP nên ghi năm.
  • Phạm vi áp dụng mang tính chất toàn cầu.
  • Các bên được quyền thoả thuận khác với UCP.
  • Quan hệ giữa UCP và luật quốc gia: dưới luật quốc gia.

Giới thiệu về ISBP

UCP và ISBP

Khái quát về ISBP

ISBP, viết tắt của “International Standard Banking Practice” (Tiêu chuẩn thực hành Ngân hàng Quốc tế), là văn kiện do tổ chức ICC ban hành.Tại hội nghị Rome ngày 31/10/2002, Ủy ban ngân hàng đã bỏ phiếu thông qua việc phê chuẩn ISBP 645. Sau hơn 4 năm sử dụng, Ủy ban Ngân hàng quyết định tiến hành sửa đổi ISBP 645 và thông qua phiên bản 2007 với tên gọi là ISBP 681.

Tuy nhiên, sau gần hai năm áp dụng, ISBP 681, trong chừng mực nào đó, đã bộc lộ nhiều thiếu sót và chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế về kiểm tra chứng từ theo L/C, do vậy, tại cuộc họp Dubai vào tháng 3/2009, Ủy ban Ngân hàng ICC một lần nữa quyết định sửa đổi ISBP 681. Vào ngày 17/4/2013, Ủy ban Ngân hàng ICC họp tại Lisbon (Bồ Đào Nha) đã thông qua Bản Dự thảo cuối cùng ISBP với tên gọi là ISBP 745.

Văn kiện này ra đời nhằm cụ thể hóa những quy định của UCP600, thể hiện sự nhất quán với UCP cũng như các quan điểm và các quyết định của Ủy ban Ngân hàng ICC. Văn bản này không sửa đổi UCP, mà chỉ giải thích rõ ràng cách thực hiện UCP đối với những người làm thực tế liên quan đến tín dụng chứng từ.

Vai trò của ISBP

UCP và ISBP

Cùng với UCP 600, ISBP được xem như là cẩm nang hướng dẫn không thể thiếu đối với các ngân hàng, các công ty xuất nhập khẩu, các chuyên gia logistics, các công ty bảo hiểm… trong việc lập và kiểm tra các chứng từ xuất trình theo thư tín dụng L/C. ISBP 745 là phiên bản được sửa đổi cẩn thận hơn nhiều so với ISBP cả về nội dung lẫn hình thức.

Với việc bổ sung thêm những tình huống và ví dụ cụ thể để minh họa cho rõ ràng hơn, ISBP 745 sẽ giải quyết một cách thấu đáo những vướng mắc mà người kiểm tra chứng từ xuất trình theo L/C thường gặp phải trước đây.

Như vậy, Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật về UCP và ISBP. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật, quý khách có thể liên hệ qua:

Hotline 1900.633.246;

Email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook