Quy định về giấy xác nhận dân sự

giấy xác nhận dân sự

Quy định về giấy xác nhận dân sự

Giấy xác nhận dân sự là gì? Thủ tục xin giấy xác nhận dân sự như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ làm rõ vấn đề này.

giấy xác nhận dân sự

Giấy xác nhận dân sự là gì?

Xác nhận dân sự là việc một cá nhân muốn thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác nhận rằng cá nhân có hoặc không có tham gia một sự việc, hành vi đã xảy ra trên thực tế trong thời gian cá nhân sinh sống, cư trú tại địa phương để chứng minh nhân thân trong sự việc, hành vi đó và chứng minh việc tham gia thực hiện là tuân thủ các quy định của pháp luật hoặc xác nhận lý lịch, thông tin cá nhân,… cho người xin xác nhận.

Giấy xác nhận dân sự là một loại giấy ghi nhận và xác thực việc cá nhân đó có chấp hành các quy định pháp luật tại nơi địa phương cư trú ví dụ như vấn đề tiền án tiền sự, có thuộc trường hợp cấm đi khỏi nơi cư trú không?,… giấy tờ này thường được sử dụng trong khi xin việc, bổ sung hồ sơ tốt nghiệp.

Nơi cấp giấy xác nhận dân sự

Thông thường, cá nhân sẽ gửi Đơn xin xác nhận dân sự thường đến cho cơ quan công an cấp xã vì cơ quan này có nhiệm vụ, chức năng nắm tình hình, xác minh và kiểm tra an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã. Dựa trên nội dung mà cá nhân muốn xác nhận được ghi trong Đơn xin xác nhận dân sự, cơ quan công an sẽ tiến hành xác nhận vụ việc dân sự của cá nhân. Do đó, việc soạn thảo Đơn xin xác nhận dân sự làm sao cho đầy đủ, ngắn gọn, xúc tích có vai trò nhất định trong việc vừa giúp cá nhân muốn xác nhận dân sự trình bày, thể hiện được toàn bộ nội dung, vấn đề mà mình muốn xác nhận, vừa giúp cơ quan công an có được những thông tin cơ bản, cần thiết của cá nhân và nắm bắt được toàn bộ mong muốn của người làm đơn để có thể tiến hành các bước xác nhận.

Khi nào cần xin giấy xác nhận dân sự

Đơn xin xác nhận dân sự thường được sử dụng cho các mục đích:

– Làm hồ sơ xin việc;

– Làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động;

– Làm hồ sơ kết nạp Đảng;

– Làm hồ sơ tốt nghiệp…

Thủ tục xin giấy xác nhận dân sự

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin xác nhận xác nhận dân sự

Hồ sơ cần đảm bảo các thành phần tối thiểu như trên đã hướng dẫn. Ngoài ra, một số trường hợp, bạn cần làm rõ các thông tin khác theo yêu cầu của cơ quan chức năng, do đó, có thể phải xuất trình một số các giấy tờ, tài liệu khác.

Đơn yêu cầu điền rõ thông tin, kê khai trung thực, phù hợp với nội dung các giấy tờ, tài liệu khác xuất trình.

Các giấy tờ xuất trình đảm bảo về giá trị pháp lý, thường là bản mới nhất được cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ xác nhận dân sự tới cơ quan chức năng

Thông thường Quý vị nộp hồ sơ tại cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú.
Mặc dù hiện nay không có quy định về thẩm quyền cấp giấy xác nhận dân sự cụ thể, song căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, công an xã, phường, thị trấn quản lý về các vấn đề cư trú, an ninh, trật tự,… do đó có thể xác nhận các thông tin mà bạn yêu cầu.

Bước 3: Nhận giấy xác nhận dân sự

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về giấy xác nhận dân sự. Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook