Người ép người khác kí giấy vay tiền có vi phạm pháp luật? Bị ép buộc kí giấy vay tiền có phải trả nợ? Bộ luật Hình sự 2015

Giấy vay tiền

Người ép người khác kí giấy vay tiền có vi phạm pháp luật? Bị ép buộc kí giấy vay tiền có phải trả nợ? Bộ luật Hình sự 2015

Nợ là một thuật ngữ thường được sử dụng trong trường hợp phải thực hiện một nghĩa vụ hoàn trả hay đền bù về tiền, tài sản hay vật chất. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trường hợp không tự nguyện theo nhu cầu mà bị đe dọa, ép viết giấy vay tiền để đòi nợ. Vậy người ép người khác kí giấy vay tiền có vi phạm pháp luật? bị ép buộc kí giấy vay tiền có phải trả nợ?

Đe dọa, ép viết giấy vay tiền để đòi nợ có phải là hành vi vi phạm pháp luật?

Hiện nay, vay tiền là một trong các giao dịch dân sự phổ biến. Việc vay tiền phải xuất phát từ sự tự nguyện của các bên chủ thể tham gia giao dịch. Do đó, người nào uy hiếp, đe dọa tinh thần hoặc thậm chí dùng vũ lực để ép người khác ký giấy vay tiền để vay một khoản tiền khống sau đó dùng giấy tờ này để đòi nợ, lấy lãi và chiếm đoạt số tiền đó được xác định là hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi này cũng là một trong những yếu tố cấu thành Tội cưỡng đoạt tài sản. “Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.” (khoản 1 Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015)

Như vậy, người nào có hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực để uy hiếp, ép buộc người khác vay tiền nhằm chiếm đoạt có thể bị xử lý hình sự về Tội cưỡng đoạt tài sản.

Mức xử lý vi phạm đối với người ép người khác viết giấy vay tiền?

Hành vi đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng các thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần để ép người khác viết giấy vay nợ nhằm chiếm đoạt tiền là một trong những yếu tố cấu thành Tội cưỡng đoạt tài sản và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cưỡng đoạt tài sản.

Căn cứ Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về khung hình phạt chính với Tội cưỡng đoạt tài sản, cụ thể như sau:

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trường hợp có hành vi phạm tội nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, người ép người khác vay tiền có thể bị phạt từ 03 – 05 triệu đồng (theo điểm e khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021).

Giấy vay tiền

 

Người bị ép ký giấy vay tiền có phải trả nợ không?

Theo Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015, giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau:

– Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự;

– Các bên tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

– Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Trong giao dịch dân sự nói chung và giao dịch cho vay tiền nói riêng, việc các bên tự nguyện thực hiện giao dịch là điều kiện quan trọng để giao dịch có hiệu lực. Điều này có nghĩa, nếu giao dịch vay tiền chỉ xuất phát từ một bên, bên còn lại thực hiện do bị ép buộc thì giao dịch sẽ bị vô hiệu. Điều này cũng được ghi nhận tại Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Trường hợp này nếu xét thấy có dấu hiệu của tội phạm, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành điều tra để truy tố, xét xử người có hành vi ép buộc người khác ký giấy vay tiền để chiếm đoạt tiền.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về việc ép buộc và bị ép buộc kí giấy vay tiền Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook