Phân tích Động cơ, mục đích, ý đồ phạm tội của người phạm tội dưới gốc độ tội phạm học

dong-co-pham-toi

Phân tích Động cơ, mục đích, ý đồ phạm tội của người phạm tội dưới gốc độ tội phạm học

dong-co-pham-toi

Động cơ phạm tội

Động cơ phạm tội là động lực bên trong thúc đẩy người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội. Nhu cầu của con người khi đã được nhận thức đầy đủ và có khả năng thực hiện thì có thể trở thành động cơ. Hành vi của con người được thúc đẩy của một hoặc một số động cơ nhất định. Đối với hành vi phạm tội cố ý bao giờ cũng do động cơ phạm tội thúc đẩy. Chỉ những hành vi phạm tội vô ý vì cẩu thả, vì quá tự tin thì hành vi phạm tội đó không do động cơ phạm tội thúc đẩy. Có những trường hợp chủ thể hành động không theo ý muốn của mình mà có sự điều khiển chi phối của các chủ thể khác, dẫn đến hành vi phạm tội. Vì vậy, có những người thực hiện hành vi phạm tội không nhận biết hành vi của mình là hành vi phạm tội hoặc tin hành vi của mình không trở thành hành vi phạm tội. Do vậy, nghiên cứu động cơ phạm tội là một trong công việc quan trọng của hoạt động tư pháp.

Phân loại động cơ phạm tội

Động cơ tự khẳng định

Là động cơ quan trọng nhất, qui định một dãy rộng nhất các hành động con người. Nó thể hiện khuynh hướng con người thể hiện bản thân một cách rõ nhất. Tự khẳng định bản thân ở mức độ xã hội thể hiện ở khuynh hướng chiếm lĩnh vị trí xã hội , tức là hướng tới việc đạt được vị trí vai trò xã hội nhất định, gắn liền với việc công nhận cá nhân đó trong hoạt động xã hội hoặc nghề nghiệp, sự khẳng định mức độ xã hội gắn liền với việc có được uy tín, một địa vị thành đạt, sự bảo đảm về mặt vật chất.

Tự khẳng định là động cơ phổ biến khi tiến hành hiếp dâm. Hiếp dâm không chỉ là để thỏa mãn nhu cầu sinh lý mà còn là sự thể hiện tâm lý tư hữu và quan hệ nguyên thủy đối với phụ nữ, không chỉ là sự không tôn trọng đối với danh dự, phẩm chất của phụ nữ mà trước tiên là sự khẳng định cá nhân mình bằng phương pháp quái gở và nguy hiểm về mặt xã hội.
Động cơ chủ quan của hành vi hiếp dâm gắn liền với đặc điểm tự tri giác của tội phạm, với cảm giác về sự không hoàn thiện của bản thân, sự yếu kém với tư cách là đàn ông. Điều này thường ở giai đoạn thuộc về tiềm thức, thường thì cảm giác xúc cảm này có tính chất cố định, con người dường như bị cột chặt vào khách thể (phụ nữ) của sự cùng quẫn này, ước muốn loại bỏ khỏi sự phụ thuộc đồng thời tự khẳng định với vai trò của người đàn ông, và điều này có thể đẩy con người tới hành vi hiếp dâm.

Động cơ bảo vệ

Các nghiên cứu đã cho thấy phần lớn các vụ giết người có ý nghĩa chủ quan – không ý thức được về việc bảo vệ đối với hiểm hoạ bên ngoài mà thực tế là có thể không có. Trong trường hợp này nỗi sợ hãi trước khả năng hung hãn sẽ kích thích hành vi hung hãn trước. Ví dụ thanh niên A khi còn nhỏ thường có hành vi côn đồ đánh bạn cùng tuổi nếu như thấy ai đó đe doạ mình, luôn sẵn sàng chống trả, thường đem dao theo mình. Sau khi phục vụ quân đội xong, đi làm nhà máy đã đấm chủ vì hình như có vẻ xúc phạm anh ta. Một lần khác dùng dao đâm một người chỉ vì cảm giác bị nói xấu. Năm sau khi thấy một nhóm thiếu niên đã tiến đến đâm một thanh niên chết ngay tại chỗ vì nó giải thích rằng “ hắn đã chửi tôi và tôi không thể nào chịu được”. Một điều đáng chú ý là anh ta đã giết không phải người đã lăng mạ anh ta mà là người đứng bên cạnh. Điều đấy nói lên rằng anh ta luôn sẵn sàng tấn công còn sự lăng mạ chỉ là cớ để trút lên tính hung hãn. Đôi khi động cơ bảo vệ đã tạo ra sự hiếp dâm và sau đó là giết nạn nhân. Đó là trường hợp khi mà hành động của phụ nữ (thật hay giả) đã được tội phạm tiếp nhận như là sự sỉ nhục hoặc như là sự đe doạ đến tự đánh giá bản thân với tư cách là đàn ông. Ví dụ phụ nữ tham gia vào trò chơi tình ái với đàn ông, đẩy anh ta vào vai trò thụ động, song phụ nữ chỉ tiến hành trò chơi tình ái đến một mức độ nhất định nhưng đàn ông lại không hiểu điều đó, và khi giới hạn của trò chơi tình ái đã đạt được thì phụ nữ trở nên tàn nhẫn và không lay chuyển. Và hành vi này bất ngờ đã tạo cho đàn ông trạng thái cùng quẩn. Vấn đề không chỉ ở chỗ đàn ông có sự kích thích mạnh về tính dục, đòi hỏi phải thỏa mãn và sự gần gũi tình dục được hiểu như là sự lăng nhục danh dự anh ta, xúc phạm đến lòng tự ái và gây ra sự bùng nổ giận dữ.

 Động cơ thay thế

Không ít trường hợp việc thực hiện hành động tội phạm theo cơ chế hành vi thay thế. Thực chất của những hành vi này ở chỗ nếu như mục tiêu ban đầu vì nguyên nhân nào đó không thực hiện được thì con người sẽ tìm mục tiêu khác để đạt được. Cho nên mới cớ sự giải tỏa tâm lý thần kinh trong sự cùng quẫn. Sự thay thế hành động – là sự thay thể trong khách thể tấn công có thể thực hiện thông qua các con đường khác nhau :
Con đường tản ra – hành vi bạo lực không chỉ chống những người là nguồn gốc của cùng quẫn, mà là những người quen, bà con. Như vậy khi cãi nhau với một người thì con người sẽ hướng đến sự hung hãn của mình tới người thân
Con đường chuyển dịch xúc cảm, khi trẻ căm thù bố dượng sẽ làm hỏng đồ của ông.
Sự hung hãn hướng đến những vật hoặc là người rơi vào tay mình. Đây là kiểu hung hãn đặc biệt nguy hiểm bởi vì khách thể của nó thường là những người yếu đuối, không được che chở
Tự chuyển dịch –  hướng đến sự hung hãn đối với bản than, do không có khả năng trút sự thù địch ra ngoài, con người sỉ vả bản thân và tạo ra cho mình thương tích nhất định

Động cơ trò chơi

Một trong những động cơ cơ bản của hành vi tội phạm là trò chơi. động cơ này tương đối phổ biến ở trộm cắp, tham ô, lừa đảo, ít có ở những loại tội phạm khác. Đại diện cho những tội phạm trò chơi này là những kẻ thực hiện hành vi không chỉ vì lợi ích vật chất mà còn vì tạo ra cảm giác mạnh.

Động cơ tự bào chữa

Các động cơ tự bảo vệ của hành vi phạm tội thể hiện ở:
Quan điểm méo mó về tình huống tội phạm, chủ ý thổi phồng ý nghĩa của một số vấn đề và giảm bớt vai trò của những cái khác. Từ đó xuất hiện những ảo giác về việc không nhất thiết phải áp dụng hình phạt.
Loại bỏ trách nhiệm đối với việc xuất hiện tình huống tội phạm, quan niệm tình huống này như là hoàn cảnh trớ trêu.
Tưởng tượng mình là nạn nhân của sự bội bạc, của sự bức bách, xảo quyệt và lừa đảo của những người khác, hoặc là nạn nhân của bản thân sai lầm của mình để dẫn tới hành vi phạm pháp.
Có quan điểm cho rằng những chuẩn mực bị sai phạm và những hành vi này chỉ có tính hình thức, chỉ là chuyện bình thường có thể cho phép thực hiện được.
Phủ nhận nạn nhân của tội ác cũng như phương tiện thực hiện. Nói cách khác coi thường các hậu quả và tính nguy hiểm của hành động đã thực hiện.
Làm giảm bớt và tô vẽ vai trò của mình trong vụ việc, đề cao các động cơ thực của hành vi của mình, và do đó họ tự coi mình có thể tha thứ được thậm chí là hợp với luật pháp (bảo vệ sự công bằng).
Xem mình là nạn nhân của tình huống bất bình thường, do đó tất yếu dẫn đến việc gây án.
Khuếch trương phẩm chất cá nhân nhằm khẳng định đặc điểm hiếm có của mình, có quyền đứng trên luật pháp.
Hành vi phạm tội không chỉ phụ thuộc vào điều kiện khách quan mà còn phụ thuộc vào chủ thể của hành vi đó.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật Phân tích Động cơ, mục đích, ý đồ phạm tội của người phạm tội dưới gốc độ tội phạm học. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi  Luật sư Hà, Luật sư Trung và các luật sư chuyên môn khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook