Đối chất trong tố tụng hình sự

Đối chất trong tố tụng hình sự

Đối chất là biện pháp điều tra được áp dụng trong trường hợp có mâu thuẫn trong lời khai giữa hai hay nhiều người tham gia tố tụng hình sự.

doi-chat-trong-to-tung-hinh-su

Khái niệm đối chất trong tố tụng hình sự:

Đối chất trong tố tụng hình sự là biện pháp điều tra được áp dụng trong trường hợp có mâu thuẫn trong lời khai giữa hai hay nhiều người tham gia tố tụng hình sự. Căn cứ vào khoản 1, Điều 166, Bộ luật tố tụng hình sự, đối chất chỉ có thể được tiến hành giữa những người có tư cách là người tham gia tố tụng trong vụ án hình sự được khởi tố.

Theo quy định tại Điều 189 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về Đối chất trong tố tụng hình sự như sau:

“1. Trường hợp có mâu thuẫn trong lời khai giữa hai người hay nhiều người mà đã tiến hành các biện pháp điều tra khác nhưng chưa giải quyết được mâu thuẫn thì Điều tra viên tiến hành đối chất. Trước khi tiến hành đối chất, Điều tra viên phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp để cử Kiểm sát viên kiểm sát việc đối chất. Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc đối chất. Nếu Kiểm sát viên vắng mặt thì ghi rõ vào biên bản đối chất.

2. Nếu có người làm chứng hoặc bị hại tham gia thì trước khi đối chất Điều tra viên phải giải thích cho họ biết trách nhiệm về việc từ chối, trốn tránh khai báo hoặc cố tình khai báo gian dối. Việc này phải ghi vào biên bản.

3. Khi bắt đầu đối chất, Điều tra viên hỏi về mối quan hệ giữa những người tham gia đối chất, sau đó hỏi họ về những tình tiết cần làm sáng tỏ. Sau khi nghe đối chất, Điều tra viên có thể hỏi thêm từng người.

Trong quá trình đối chất, Điều tra viên có thể đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật có liên quan; có thể để cho những người tham gia đối chất hỏi lẫn nhau; câu hỏi và trả lời của những người này phải ghi vào biên bản.

Chỉ sau khi những người tham gia đối chất đã khai xong mới được nhắc lại những lời khai trước đó của họ.

4. Biên bản đối chất được lập theo quy định tại Điều 178 của Bộ luật này. Việc đối chất có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh.

5. Trường hợp cần thiết, Kiểm sát viên có thể tiến hành đối chất. Việc đối chất được tiến hành theo quy định tại Điều này.”

Điều kiện tiến hành Đối chất trong tố tụng hình sự

Có mâu thuẫn trong lời khai

Mâu thuẫn trong lời khai là sự trái ngược nhau, không thống nhất giữa những lời khai của hai hoặc nhiều người khác nhau về cùng một sự việc, tình tiết quan trọng trong việc giải quyết vụ án. Đây là căn cứ trực tiếp để Điều tra viên, Kiểm sát viên tiến hành đối chất giữa những người này.

Cơ quan điều tra đã tiến hành các biện pháp điều tra khác nhưng chưa giải quyết được mâu thuẫn

Đây là phần quy định mới được bổ sung trong BLTTHS 2015. Nếu chỉ có mâu thuẫn trong lời khai là chưa đủ, chỉ khi Cơ quan điều tra đã tiến hành các biện pháp điều tra khác như: nhận dạng; khám xét, thu giữ tài liệu, vật chứng; khám nghiệm hiện trường; thực nghiệm điều tra… mà vẫn chưa giải quyết được mâu thuẫn thì mới tiến hành đối chất. Như vậy, đối chất là giải pháp điều tra cuối cùng.

Kỹ năng kiểm soát về việc Đối chất trong tố tụng hình sự

– Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ việc đối chất bảo đảm các hoạt động này được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật;

– Sau khi kết thúc điều tra, hồ sơ vụ án chuyển sang viện kiểm sát nếu thấy có mâu thuẫn trong lời khai của những người tham gia tố tụng thì kiểm sát viên có thể tiến hành đối chất để làm rõ mà không phải trả hồ sơ cho cơ quan điều tra để điều tra bổ sung;

– Kiểm sát viên cần kiểm tra lại các câu hỏi và câu trả lời của biên bản đối chất xem nội dung đã giải quyết các mâu thuẫn hay chưa?

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật về vấn đề đối chất trong tố tụng hình sự. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các luật sư chuyên môn khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook