Doanh nghiệp nhỏ và vừa được hỗ trợ gì năm 2022 ? [phần 1]

doanh nghiệp nhỏ và vừa

Doanh nghiệp nhỏ và vừa là mô hình doanh nghiệp thường được lựa chọn trong giai đoạn khởi đầu kinh doanh. Bên cạnh những khó khăn còn tồn tại do quy mô doanh nghiệp nhỏ thì mô hình doanh nghiệp này cũng mang đến nhiều thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh khi khởi nghiệp do được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ từ phía Nhà nước. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Nam Sơn để biết được doanh nghiệp nhỏ và vừa được hưởng những ưu đãi, hỗ trợ gì ?

doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

DN nhỏ và vừa bao gồm: doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa được xác định theo lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; công nghiệp và xây dựng; thương mại và dịch vụ.

Nghị định 80/2021/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017 quy định các tiêu chí dùng để xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa được dựa trên số lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội; tổng vốn hoặc tổng doanh thu năm trước liên kề.

Chi tiết về các tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa xem tại đây

Nguyên tắc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Căn cứ vào khả năng cân đối nguồn lực và định hướng ưu tiên hỗ trợ trong từng thời kỳ, cơ quan, tổ chức hỗ trợ DN nhỏ và vừa quyết định số lượng doanh nghiệp đủ điều kiện được nhận hỗ trợ đảm bảo nguyên tắc như sau:

  • DN nhỏ và vừa nộp hồ sơ trước được hỗ trợ trước;
  • DN nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ, doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nhiều lao động nữ và doanh nghiệp nhỏ và vừa là doanh nghiệp xã hội theo quy định của pháp luật được hỗ trợ trước.

Chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Những năm gần đây các định chế về hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng được hoàn thiện và tiến bộ. Lần đầu tiên ở Việt Nam đã có đạo luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ được Quốc hội thông qua ngày 12/6/2017. Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ ra đời quy định các nội dung, kế hoạch, chương trình hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, quản lý nhà nước về hỗ trợ doanh nghiệp; nâng cao nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan đến các hoạt động hỗ trợ DN nhỏ và vừa.

  • Hỗ trợ tiếp cận tín dụng

Trong từng thời kỳ, Chính phủ quyết định chính sách hỗ trợ tổ chức tín dụng tăng dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa; khuyến khích tổ chức tín dụng cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa dựa trên xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp và biện pháp phù hợp khác; khuyến khích thành lập tổ chức tư vấn độc lập để xếp hạng tín nhiệm DN nhỏ và vừa.

Bên cạnh đó, DN nhỏ và vừa được cấp bảo lãnh tín dụng tại Quỹ bảo lãnh tín dụng.

  • Hỗ trợ thuế, kế toán

DN nhỏ và vừa nói chung được áp dụng có thời hạn mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất thông thường áp dụng cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế TNDN. Doanh nghiệp siêu nhỏ được áp dụng các thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán đơn giản theo quy định của pháp luật về thuế, kế toán.

  • Hỗ trợ mặt bằng sản xuất

DN nhỏ và vừa được bố trí quỹ đất để hình thành, phát triển cụm công nghiệp; khu chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung; hỗ trợ giá thuê mặt bằng tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Lưu ý: Việc hỗ trợ mặt bằng sản xuất quy định tại Điều này không áp dụng đối với DN nhỏ và vừa có vốn đầu tư nước ngoài, DN nhỏ và vừa có vốn nhà nước.

  • Hỗ trợ công nghệ; hỗ trợ cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung

DN nhỏ và vừa được hỗ trợ nghiên cứu, đổi mới công nghệ, tiếp nhận, cải tiến, hoàn thiện, làm chủ công nghệ thông qua các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, tư vấn, tìm kiếm, giải mã, chuyển giao công nghệ; xác lập, khai thác, quản lý, bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp.

[CÒN NỮA…]

Trên đây là phần tư vấn của Luật Nam Sơn về DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA ĐƯỢC HỖ TRỢ GÌ NĂM 2022. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook