DN nhỏ và vừa được hỗ trợ gì năm 2022 [phần 2]

DN nhỏ và vừa

DN nhỏ và vừa được hỗ trợ gì năm 2022 ?

Ở bài viết trước, Luật Nam Sơn đã đề cập đến 04 chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong bài viết này, Luật Nam Sơn tiếp tục gửi đến Quý bạn đọc những chính sách hỗ trợ khác dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hỗ trợ mở rộng thị trường

Doanh nghiệp, tổ chức đầu tư, kinh doanh chuỗi phân phối sản phẩm có ít nhất 80% số DN nhỏ và vừa tham gia cung ứng cho chuỗi sản phẩm sản xuất tại Việt Nam được hưởng các hỗ trợ về giá triền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp,… theo quy định pháp luật.

Hỗ trợ thông tin, tư vấn và pháp lý

DN nhỏ và vừa được miễn phí truy cập các thông tin trên Cổng thông tin và trang thông tin điện tử của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

DN nhỏ và vừa tiếp cận mạng lưới tư vấn viên để được hỗ trợ sử dụng dịch vụ tư vấn về nhân sự, tài chính, sản xuất, bán hàng, thị trường, quản trị nội bộ và các nội dung khác liên quan tới hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp (không bao gồm tư vấn về thủ tục hành chính, pháp lý theo quy định của pháp luật chuyên ngành).

Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực

DN nhỏ và vừa được miễn, giảm chi phí tham gia các khóa đào tạo có sử dụng ngân sách nhà nước về khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp, đào tạo nghề cho lao động làm việc trong các DN nhỏ và vừa.

Các hình thức hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực:

 • Hỗ trợ đào tạo trực tiếp về khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp;
 • Hỗ trợ đào tạo trực tuyến về khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp;
 • Hỗ trợ đào tạo trực tiếp tại DN nhỏ và vừa trong lĩnh vực sản xuất, chế biến;
 • Hỗ trợ đào tạo nghề.

Hỗ trợ DN nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh khi đáp ứng đủ điều kiện về đăng ký kinh doanh, thời hạn hoạt động sẽ được hỗ trợ chuyển đổi thành DN nhỏ và vừa. Khi chuyển đổi, hộ kinh doanh được hỗ trợ về tư vấn thành lập doanh nghiệp, các thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán; miễn các loại phí, lệ phí liên quan và miễn giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật.

Hỗ trợ DN nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo

DN nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo được hỗ trợ nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật. Nội dung hỗ trợ bao gồm:

 • Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao công nghệ; hỗ trợ sử dụng trang thiết bị tại cơ sở kỹ thuật; hỗ trợ tham gia cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung; hướng dẫn thử nghiệm, hoàn thiện sản phẩm mới, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới;
 • Hỗ trợ đào tạo, huấn luyện chuyên sâu về xây dựng, phát triển sản phẩm; thu hút đầu tư; tư vấn về sở hữu trí tuệ; thực hiện các thủ tục về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường, chất lượng;
 • Hỗ trợ thông tin, truyền thông, xúc tiến thương mại, kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo, thu hút đầu tư từ các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo;
 • Hỗ trợ thực hiện thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ.

Hỗ trợ DN nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị

DN nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị trong lĩnh vực sản xuất, chế biến được hỗ trợ nếu Tạo ra sản phẩm có lợi thế cạnh tranh về chất lượng và giá thành hoặc Có đổi mới sáng tạo về quy trình công nghệ, vật liệu, linh kiện, máy móc, thiết bị.

Nội dung hỗ trợ bao gồm:

 • Đào tạo chuyên sâu về công nghệ, kỹ thuật sản xuất; tư vấn về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường, chất lượng, chiến lược phát triển sản phẩm theo cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị;
 • Cung cấp thông tin về nhu cầu kết nối, sản xuất, kinh doanh của các DN nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị;
 • Hỗ trợ phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường sản phẩm của cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị;
 • Hỗ trợ sản xuất thử nghiệm, kiểm định, giám định, chứng nhận chất lượng sản phẩm của DN nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị.

Trên đây là phần tư vấn của Luật Nam Sơn về DN NHỎ VÀ VỪA ĐƯỢC HỖ TRỢ GÌ NĂM 2022. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

[XEM LẠI PHẦN 1]

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook