Đình công hợp pháp là như thế nào ? Quy định của pháp luật về đình công

đình công hợp pháp là như thế nào

Đình công hợp pháp là như thế nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu về đình công ở Việt Nam. Bởi lẽ trên thực tế, rất nhiều thậm chí là đa phần các vụ đình công đều là tự phát và là bất hợp pháp. Pháp luật quy định như thế nào về đình công ? Luật Nam Sơn sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây.

đình công hợp pháp là như thế nào

Đình công là gì ?

Đình công là một trong những quyền cơ bản của người lao động được pháp luật quy định. Điều 198 Bộ luật Lao động 2019 nêu rõ khái niệm đình công như sau:

“Đình công là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của người lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động và do tổ chức đại diện người lao động có quyền thương lượng tập thể là một bên tranh chấp lao động tập thể tổ chức và lãnh đạo.”

Đình công là một hiện tượng tự nhiên trong mối quan hệ lao động. Nó biểu hiện sự bế tắc khi có sự xung đột về quyền và lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động mà sự xung đột này không được giải quyết kịp thời, thỏa đáng. Người lao động tổ chức đình công với yêu sách người sử dụng lao động phải thực hiện đúng nghĩa vụ của mình trong quan hệ lao động hoặc làm thỏa mãn những yêu sách và các vấn đề khác phát sinh trong quan hệ lao động.

Khi nào Người lao động có quyền đình công ?

Điều 199 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

“1. Hòa giải không thành hoặc hết thời hạn hòa giải quy định tại khoản 2 Điều 188 của Bộ luật này mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải;

2. Ban trọng tài lao động không được thành lập hoặc thành lập nhưng không ra quyết định giải quyết tranh chấp hoặc người sử dụng lao động là bên tranh chấp không thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp của Ban trọng tài lao động.”

Nơi sử dụng lao động không được đình công

Mặc dù tôn trọng và bảo đảm quyền đình công của người lao động nhưng vì các cuộc đình công, nhất là cuộc đình công lớn, dài ngày, thường gây ảnh hưởng, thậm chí có thể đe dọa đến an ninh, quốc phòng, sức khỏe, trật tự công cộng; gây hậu quả xấu cho nền kinh tế, xã hội, đời sống nhân dân và cả đời sống của người lao động; ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia, quan hệ và quá trình hội nhập quốc tế… Do đó, pháp luật không cho phép đình công trong o6 nhóm doanh nghiệp có vị trí, vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, xã hội, gồm:

 • Sản xuất, truyền tải, điều độ hệ thống điện;
 • Thăm dò, khai thác dầu khí; sản xuất, cung cấp khí, gas;
 • Bảo đảm an toàn hàng không, an toàn hàng hải;
 • Cung cấp hạ tầng mạng viễn thông; bưu chính phục vụ cơ quan Nhà nước;
 • Cung cấp nước sạch, thoát nước, vệ sinh môi trường ở các thành phố trực thuộc Trung ương;
 • Trực tiếp phục vụ an ninh, quốc phòng.

Trường hợp đình công bị coi là bất hợp pháp

Những trường hợp dưới đây theo quy định tại Điều 204 Bộ luật Lao động 2019 là bất hợp pháp:

 • Không thuộc trường hợp được đình công quy định tại Điều 199 của Bộ luật này.
 • Không do tổ chức đại diện người lao động có quyền tổ chức và lãnh đạo đình công.
 • Vi phạm các quy định về trình tự, thủ tục tiến hành đình công theo quy định của Bộ luật này.
 • Khi tranh chấp lao động tập thể đang được cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết theo quy định của Bộ luật này.
 • Tiến hành đình công trong trường hợp không được đình công quy định tại Điều 209 của Bộ luật này.
 • Khi đã có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 210 của Bộ luật này.

Một số lưu ý để thực hiện đình công hợp pháp

 • Thứ nhất, chỉ tổ chức đình công trong những trường hợp được phép đình công.
 • Thứ hai, không được đình công ở nơi sử dụng lao động mà việc đình công có thể đe dọa đến quốc phòng, an ninh, trật tự công cộng, sức khỏe của con người.
 • Thứ ba, phải do tổ chức đại diện người lao động có quyền tổ chức và lãnh đạo đình công.
 • Thứ tư, tuân thủ đúng trình tự, thủ tục tiến hành đình công.
 • Cuối cùng, khi đã có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công của cơ quan có thẩm quyền thì không được tiếp tục đình công.

Như vậy, Luật Nam Sơn đã giải đáp thắc mắc của các bạn về Đình công hợp pháp là như thế nào. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook