Điều kiện tham gia sĩ quan dự bị đối với sinh viên năm 2022

Si-quan-du-bi-Quan-doi-nhan-dan-Viet-Nam

Điều kiện tham gia sĩ quan dự bị đối với sinh viên năm 2022

Si-quan-du-bi-Quan-doi-nhan-dan-Viet-Nam

Các điều kiện tham gia sĩ quan dự bị đối với sinh viên

Nam sinh viên để có đủ điều kiện về chính trị, sức khỏe, tuổi đời không quá 30, tốt nghiệp đại học và không thuộc diện tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ trong thời bình. Cụ thể:

Thứ nhất, về chính trị, đạo đức: Người được tuyển chọn phải có lai lịch chính trị rõ ràng, đủ tiêu chuẩn chính trị để bồi dưỡng phát triển thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, có phẩm chất đạo đức tốt, là Đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Thứ hai, về thể lực: Nam sinh viên được tuyển chọn có sức khỏe loại 1 đến loại 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/06/2016 của liên bộ của Bộ Y tế và Bộ Quốc Phòng.

Thứ ba, về trình độ chuyên môn: Nam sinh viên tốt nghiệp Đại học, đối với những người tốt nghiệp loại Khá trở lên thì được ưu tiên.

Các trường hợp không được tham gia sĩ quan dự bị đối với sinh viên

– Người chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quyết định của hội đồng giám định sức khỏe;

– Người là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

– Người có anh, chị, em ruột trong cùng một hộ gia đình là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

– Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng cao có nhiều khó khăn, vùng sâu, biên giới, hải đảo xa xôi do Chính phủ quy định;

– Cán bộ, công nhân, viên chức nhà nước thuộc các ngành khác và cán bộ các tổ chức chính trị xã hội được điều động đến làm việc ở các vùng nói trên;

– Người đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước, được Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

– Người đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng, đại học do Chính phủ quy định; Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong 3 năm đầu.

Các Trường hợp được miễn gọi tham gia sĩ quan dự bị trong thời bình

– Con liệt sĩ, con của thương binh, bệnh binh hạng 1;

– Một con trai của bệnh binh hạng 2;

– Thanh niên xung phong, cán bộ, công nhân, viên chức nhà nước, cán bộ các tổ chức chính trị xã hội đã phục vụ từ 24 tháng trở lên ở vùng cao có nhiều khó khăn, vùng sâu, biên giới hải đảo xa xôi do Chính phủ quy định;

– Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ.

Điều kiện tham gia sĩ quan dự bị

 Các quy định về điều kiện tham gia sĩ quan dự bị ?

– Việc sau khi tốt nghiệp đại học bạn đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và mong muốn có điều kiện tham gia sĩ quan dự bị. Theo điểm b khoản 1 và Khoản 2 Điều 5 Nghị định 26/2002/NĐ-CP của chính phủ quy định về sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam quy định những đối tượng là ” Cán bộ, công chức ngoài quân đội và những người tốt nghiệp đại học trở lên” có đủ tiêu chuẩn về chính trí phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, sức khỏe và tuổi đời thì có thể được tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị. Như vậy, sau khi tốt nghiệp đại học và đáp ứng được những yêu cầu như trên thì bạn có thể đăng kí tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị.

– Theo Điểm 2.2 Mục I Thông tư 14/2003/TT-BQP hướng dẫn Nghị định 26/2002/NĐ-CP về sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam .

Thủ tục đăng ký sỹ quan dự bị từ sinh viên

Bước 1. Nam sinh viên kiểm tra sức khỏe tại trường.

Bước 2. Nam sinh viên tự khai lý lịch theo mẫu của Bộ quốc phòng do nhà trường phát.

Bước 3. Đi xác minh lý lịch

Bước 4. Hoàn thiện hồ sơ. Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau: Bản thẩm tra xác minh lý lịch (có đóng dấu của Đảng ủy địa phương); Bản sao giấy khai sinh; Giấy khám sức khỏe; Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (bản sao bằng tốt nghiệp); Bảng điểm; Sổ đoàn (đảng); Đơn tình nguyện đào tạo sĩ quan dự bị (SV tình tuyện); Giấy tiếp nhận cán bộ khi tốt nghiệp sỹ quan dự bị đối với sinh viên tình nguyện (nếu có nơi tiếp nhận).

Bước 5. Chờ lệnh gọi sẵn sàng nhập ngũ

Bước 6. Lên đường đi đào tạo sỹ quan dự bị.

tuyen-chon-si-quan-du bị

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định về vấn đề liên quan đến Điều kiện tham gia sĩ quan dự bị đối với sinh viên 2022. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook